Trung Quốc là một trong những đất nước dó diện tích lớn nhất Thế giới. Vì vậy món ăn Trung Quốc ở mỗi vùng lại có một đặc điểm khác nhau. Vậy đồ ăn Trung Quốc có những đặc trung như thế nào? Đồ ăn Trung Quốc có hợp với khẩu vị người Việt Nam không? Các bạn đã biết gì về ẩm thực Trung Hoa? Cùng HiCampus đi tìm hiểu thêm về các nét đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa nhé!

Tám trường phái ẩm thực đặc trưng trong các món ăn Trung Quốc

Văn hóa ẩm thực truyền thông của Trung Quốc có lịch sử lâu đời, thức ăn cũng có rất nhiều trường phái chế biến khác nhau. Thời nhà THanh có 4 trường phái ẩm thực lớn là ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Quảng Đông và ẩm thực Giang Tô. Sau nay, 4 nền ẩm thực khác cũng bắt đầu phát triển và trở nên nổi tiếng. Từ đó tạo ra được 8 trường phái ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc, được gọi là “八大菜系”. Trong đó bao gồm:

 • Ẩm thực Sơn Đông – 鲁菜
 • Ẩm thực Tứ Xuyên – 川菜
 • Ẩm thực Quảng Đông – 粤菜
 • Ẩm thực Giang Tô – 苏菜
 • Ẩm thực Phúc Kiến – 闽菜
 • Ẩm thực Chiết Giang – 浙江菜
 • Ẩm thực Hồ Nam – 湘菜
 • Ảm thực An Huy – 徽菜
Mon An Trung Quoc 2
Tám trường phái ẩm thực Trung Quốc

Các món ăn Trung Quốc phần lớn đều được xếp vào các trường phái ẩm thực này. Dưới đây là một số đặc điểm về khẩu vị các món ăn trong 8 trường phái ẩm thực này.

Ẩm thực Sơn Đông – 鲁山

Ẩm thực Sơn Đông là một trong bốn nền ẩm thực truyền thống của Trung Quốc (cũng là tám nền ẩm thực lớn), là nền ẩm thực có lịch sử lâu đời nhất, kỹ thuật phong phú nhất và ẩm thực điêu luyện nhất. Nó là một đại diện cho văn hóa ẩm thực của lưu vực sông Hoàng Hà.

Hương vị chủ yếu là mặn và tươi. Ẩm thực Sơn Đông chú ý đến chất lượng của nguyên liệu. Đầu bếp thường dùng muối để tăng độ tươi, dùng nước canh để tăng hơn nữa độ tươi và chú ý đến gia vị mặn và nguyên chất để làm nổi bật hương vị nguyên bản. Món ăn Trung Quốc nấu theo phong cách ẩm thực Sơn DDoogng chủ yếu có mặn và tươi, cách nấu ăn rất tinh tế, giỏi nấu súp và giỏi nấu hải sản.

Ẩm thực Tứ Xuyên – 川菜

Hương vị chủ yếu là cay, các món ăn đa dạng, vừa tươi vừa êm dịu nên tận dụng tốt gia vị cay. Ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với sự phong phú về nguyên liệu, gia vị đa dạng, món ăn đa dạng, hương vị tươi ngon, chú trọng độ đậm đà, đậm đà, sử dụng rất tốt gia vị cay, cũng nổi tiếng với phương pháp nấu ăn độc đáo và đậm đà hương vị địa phương. hương vị, dung hòa đặc điểm của miền Đông Nam Bộ và Tây Bắc, học hỏi điểm mạnh của người khác, giỏi tiếp thu và đổi mới.

Ẩm thực Quảng Đông – 粤菜 

Hương vị chủ yếu là tươi và thơm. Nguyên liệu trong các món ăn Quảng Đông Trung Quốc được lựa chọn kỹ càng. Thanh đạm nhưng không nhạt nhẽo, tươi nhưng không sống, béo ngậy nhưng không dầu mỡ. Các món ăn này thường được chiên xào, yêu cầu nhiệt độ phù hợp. Nó cũng tương thích với nhiều công thức nấu ăn phương Tây và chú ý đến hương vị cũng như đẳng cấp của các món ăn.

Mon An Trung Quoc 3
Ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Giang Tô – 苏菜

Khẩu vị chủ yếu của ẩm thực Giang Tô là thanh đạm. Khi nấu đồ ăn Giang Tô, cần lựa chọn nguyên liệu khắt khe, chú ý đến việc kết hợp màu sắc và chú ý đến hình dáng khác nhau trong bốn mùa. Kỹ năng nấu nướng nổi tiếng là hầm và ninh nhừ; nhấn mạnh vào việc điều chỉnh nước súp để duy trì nước cốt ban đầu và có vị nhẹ. Món ăn Giang Tô khá chú trọng vào chế biến các loại rau củ quả.

Trong số đó, ẩm thực Hoài Dương chú trọng đến việc lựa chọn nguyên liệu và kỹ năng dùng dao, giỏi nấu súp. Ẩm thực Tôn Nam có vị ngọt, chú trọng làm nước tương, tận dụng tốt các loại ngũ cốc thơm và rượu gạo để làm gia vị.

Ẩm thực Phúc Kiến – 闽菜

Cũng giống như đồ ăn Quảng Đông, hương vị chủ yếu của ẩm thực Phúc Kiến là tươi và thơm. Nó đặc biệt nổi tiếng về “mùi thơm” và “hương vị”. Các món ăn Trung Quốc theo ẩm thực Phúc Kiến thiên về thanh mát, đậm đà, thơm ngon và không quá dầu mỡ. Ba đặc điểm chính của ẩm thực Phúc Kiến là:

 • Sử dụng gia vị sốt ướp xá xíu,
 • Nấu súp, nấu canh
 • Khẩu vị chua ngọt
Mon An Trung Quoc 4
Ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Chiết Giang – 浙江菜

Hương vị chủ yếu là thanh đạm. Các món ăn có ngoại hình tinh tế, sang trọng và trang nhã. Ẩm thực Chiết Giang dùng ngũ cốc và rượu gạo để làm gia vị. Kỹ thuật nấu ăn rất phong phú, đặc biệt là chế biến các món ngon từ hải sản, sông nước. Hương vị tập trung vào độ tươi, giòn và thannh, đồng thời giữ được màu sắc và hương vị chân thực của nguyên liệu. Các món ăn trong ẩm thực Chiết Giang được chia làm 3 khẩu vị theo vùng miền:

 • Miền Bắc có vị ngọt,
 • Miền Tây có vị cay,
 • Miền Đông Nam có vị mặn.

Ẩm thực Hồ Nam – 湘菜

Hương vị chủ yếu là cay và có nhiều loại. Màu sắc đậm đà, giá cả phải chăng, đặc trưng với vị cay, thơm. Các món ăn Trung Quốc theo Ẩm thực Hồ Nam đặc biệt cay. Bên cạnh đó, kỹ thuật ninh của ẩm thực Hồ Nam gần như đạt đến mức độ hoàn hảo. Đun sôi về mặt thay đổi màu sắc có thể chia thành ninh đỏ và ninh trắng, về mặt gia vị thì có ninh canh trong, ninh canh đặc và ninh canh sữa. Đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp để có hương vị đích thực.

Mon An Trung Quoc 5
Ẩm thực Hồ Nam

Ẩm thực An Huy – 徽菜

Hương vị chủ yếu là tươi và cay. Các món ăn An Huy thiên về quay, hầm và hấp, nhưng ít về chiên và xào. Các món ăn khác nhau sử dụng các kỹ thuật điều khiển lửa khác nhau để tạo thành một món ăn giòn, mềm, thơm và tươi ngon độc đáo. Trong số đó, đặc điểm nhất của phong cách An Huy là rang, hầm và hun khói nguyên chất.

Các món ăn Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới

Trung Quốc có rất nhiều món ngon bổ dưỡng. Những món ăn này nổi tiếng trên toàn thế giới và được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là một số món ăn ngon mà HiCampus gửi tới các bạn tham khảo.

Vịt quay Bắc Kinh – món ăn Trung Quốc được nhiều người yêu thích

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng ở Bắc Kinh được cả thế giới biết đến. Món ăn có nguồn gốc từ thời Nam Bắc triều Trung Quốc, vịt quay được ghi vào “Kho báu ẩm thực” và là món ăn cung đình nổi tiếng thời bấy giờ.

Mon An Trung Quoc 1
Vịt quay Bắc Kinh

Nguyên liệu là vịt thịt cao cấp được nướng trên lửa than củi cùng củ quả, có màu hồng hào, thịt béo nhưng không béo ngậy, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Vịt quay Bắc Kinh được chia thành hai trường phái lớn và nhà hàng vịt quay nổi tiếng nhất Bắc Kinh là đại diện của cả hai trường phái. Nó được mệnh danh là “món ngon thế giới” bởi màu đỏ tươi, thịt mềm, vị êm dịu, béo nhưng không béo ngậy.

Lẩu Tứ Xuyên – món ăn Trung Quốc có tiếng vang trên toàn thế giới​

Lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng với hương vị cay nồng, tươi mát, có nguồn gốc từ nhân dân và được thăng hoa trong các chùa chiền, dù họ là buôn người, quan chức cấp cao, văn nhân, nhà thơ, thương nhân và nông dân, hay nam nữ, hoặc những người trẻ tuổi với mái tóc vàng, các nhóm người tiêu dùng của nó bao phủ phạm vi rộng và mức tiêu thụ bình quân đầu người không nơi nào sánh được. Là một món cao lương mỹ vị, Lẩu đã trở thành món ngon tiêu biểu ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh.

Mon An Trung Quoc
Lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc

Trên đây là những thông tin về món ăn Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Ẩm thực Trung Quốc vô cùng phong phú và đang dạng. Vì vậy, rất nhiều món ăn đang chờ đợi các bạn ở phía trước để khám phá. Chúc các bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời với đồ ăn Trung Quốc.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *