Thành phố Phúc Châu Trung Quốc tuy không phải là một nơi quá sầm uất và náo nhiệt nhưng lại đem đến cho con người cảm giác bình yên. Có lẽ chính vì vậy mà cái tên Phúc Châu – “Hữu phúc chi châu” đã ra đời. Đây không chỉ là thành phố du lịch nổi tiếng mà còn là trung tâm giáo dục lớn tại Phúc Kiến. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về thành phố Phúc Châu nhé!

Khái quát về thành phố Phúc Châu Trung Quốc

Diện tích: 11968.53 km²

Dân số: 8,448 triệu người (2022)

Thành phố Phúc Châu Trung Quốc có tên gọi tắt là Dung. Thời xưa còn được gọi là Dung Thành hoặc Mân Đô. Đây đồng thời cũng là thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến. Phúc Châu nằm ở phía Đông tỉnh Phúc Kiến, hạ lưu sông Mân Giang. Địa hình chủ yếu là núi và đồi. Vì vậy nơi đây có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa ấm áp và ẩm ướt quanh năm.

Phúc Châu là một thành phố văn hóa lịch sử cấp quốc gia. Quận Mã Vĩ thành phố Phúc Châu là cái nôi của hải quân Trung Quốc cận đại và là một trong năm cảng hiệp ước sớm nhất được mở tại Trung Quốc.

Phúc Châu đã được trao tặng các danh hiệu như:

 • Thành phố du lịch xuất sắc
 • Thành phố sinh thái ven sông và ven biển
 • Thành phố kiểu mẫu về bảo vệ môi trường
 • Thành phố văn minh quốc giia

Ngoài ra, Phúc Châu có vị trí địa lí chiến lược đối với Trung Quốc. Nó nằm giữa đồng bằng sông Dương Tử, Quảng Đông, Hồng Kông và Macao. Cảng Phúc Châu có 166 bến sản xuất và 69 bến nước sâu. Sân bay quốc tế Trường Lạc Phúc Châu đã mở 119 tuyến nội địa và quốc tế, với lượng hành khách hàng năm trên 10 triệu.

Phuc Chau Trung Quoc 1
Thành phố Phúc Châu

Văn hóa đặc sắc tại Phúc Châu Trung Quốc

Phúc Châu Trung Quốc có nền lịch sử văn hóa lâu đời và phong phú. Hơn 2000 năm lịch sử xây dựng thành phố đã khai sinh ra nền văn hóa Phúc Châu độc đáo. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về một số giá trị văn hóa nổi bật tại Phúc Châu nhé!

Thủ công mỹ nghệ Phúc Châu

Phúc Châu là cửa ngõ của Con đường tơ lụa trên biển. Vì vậy nơi đây đóng vai trò là cầu nối giao lưu các nghề thủ công. Hiện nay các nghề thủ công được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng bao gồm:

 • Điêu khắc đá Thọ Sơn
 • Ô giấy Phúc Châu
 • Tranh mùn cưa
 • Lược Phúc Châu

Trong đó, điêu khắc đá Thọ Sơn đã được chọn là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đồng thời cũng là một trong những sản vật nổi tiếng nhất Phúc Châu.

Ngoài ra, tranh mùn cưa cũng là một sản phẩm thủ công truyền thống rất được du khách ưa chuộng. Tranh sử dụng lúc mùn từ cây sồi làm nguyên liệu chính và được chạm trổ bằng tay. Người làm tranh cần phải có trí tưởng tượng và trình độ cao. Cũng vì vây mà không có hai bức tranh hoàn toàn giống nhau, mỗi bức tranh sẽ có một nét đẹp của riêng mình.

Phuc Chau Trung Quoc 2
Ô giấy Phúc Châu

Lá trà Phúc Châu

Con đường tơ lụa cổ xưa bắt đầu bằng việc vận chuyển tơ lụa. Tuy nhiên vào cuối thời nhà Thanh, sản phẩm được vận chuyển chủ yếu là đồ sứ và trà. Trà Phúc Châu được vận chuyển khắp miền Nam Bắc Trung Quốc thông qua con đường tơ lụa trên biển và các con đường vận chuyển trà bằng ngựa thời xưa.

Thậm chí đến ngày nay, các thương nhân trà Phúc Kiến vẫn là những người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực trà của Trung Quốc. Các thương gia trà Phúc Kiến có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi ngay cả ở thảo nguyên Nội Mông bên ngoài Vạn Lý Trường Thành.

Ẩm thực Phúc Châu

Do vị trí gần biển nên ẩm thực Phúc Châu chủ yếu là các món hải sản. Ví dụ như món “Phật nhảy tường” nổi tiếng khắp Trung Quốc cũng sử dụng các nguyên liệu vô cùng phong phú như: bào ngư, hải sâm, vi cá, mực nang, sò điệp, v.v…

Ẩm thực Phúc Châu nổi tiếng với hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon, kết cấu mềm mịn và màu sắc bắt mắt. Các món ăn ở Phúc Châu cũng mang tính đại diện cho toàn bộ tỉnh Phúc Kiến. Vì vậy, nếu muốn tìm hiểu di sản văn hóa và sự phát triển của ẩm thực Phúc Kiến thì Phúc Châu chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất.

Một số món ngon nên thử tại Phúc Châu bao gồm:

 • Phật nhảy tường – 佛跳墙
 • Gà nấu rượu – 红糟鸡
 • Nghêu trụng canh gà – 鸡汤汆海蚌
 • Canh hàu đậu phụ – 海蛎豆腐汤

Cẩm nang du lịch Phúc Châu Trung Quốc

Từ xa xưa, Phúc Châu Trung Quốc đã nổi tiếng vì có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Du lịch Phúc Châu và thưởng thức các đặc sản tại đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm mà bạn không thể nào quên. Hãy cùng HiCampus điểm qua một vài điểm du lịch nổi tiếng tại Phúc Châu nhé!

Tam phường thất hạng – 三坊七巷

Đến Phúc Châu mà không đến Tam phường thất hạng thì cũng giống như đến Nam Kinh mà không ghé miếu Khổng Tử. Tam phường thất hạng nằm trên đường Nam Hậu quận Cổ Lầu. Diện tích vào khoảng 45 ha. Trong đó, tam phường (ba con phố) bao gồm:

 • Phố Y Cẩm
 • Phố Văn Nho
 • Phố Quang Lộc

Thất phường (bảy con ngõ) gồm:

 • Ngõ Dương Kiều
 • Ngõ Lang Quan
 • Ngõ Tháp
 • Ngõ Hoàng
 • Ngõ An Dân
 • Ngõ Cung
 • Ngõ Cát Tí

Tam phường thất hạng đã được vinh dự coi như là “Bảo tàng kiến trúc Minh Thanh của Trung Quốc”.

Phuc Chau Trung Quoc 3
Tam phường thất hạng

Cổ Sơn – 鼓山

Người Trung Quốc nói rằng, đến Phúc Châu phải đến Cổ Sơn, nếu không e rằng chỉ mới đến Phúc Châu giả thôi.

Cổ Sơn nằm ở phía Đông quận Tấn An, trên bờ Bắc sông Mân Giang. Nơi đây không chỉ có cảnh quan văn hóa phong phú mà còn có phong cảnh thiên nhiên rất hữu tình. Núi, sông, suối, rừng rậm và thác nước khắp nơi đều là cảnh đẹp.

Các trường đại học tại Phúc Châu Trung Quốc

Dưới đây là danh sách 5 đại học và học viện tốt nhất tại Phúc Châu Trung Quốc. Các bạn hãy tham khảo cùng HiCampus nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường
1 Đai học Phúc Châu 福州大学 Công nghệ
2 Đại học Sư phạm Phúc Kiến 福建师范大学 Sư pham
3 Đại học Nông lâm Phúc Kiến 福建农林大学 Nông lâm
4 Đại học Y khoa Phúc Kiến 福建医科大学 Y dược
5 Học viện Mân Giang 闽江学院 Tổng hợp

Xem thêm: Học bổng Chính phủ (CSC) tại tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc

Trên đây là bài viết giới thiệu về thành phố Phúc Châu Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp ích cho các bạn. HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *