Tỉnh Quảng Đông Trung Quốc là một trong những tỉnh phát triển sầm uất nhất khu vực miền Nam Trung Quốc. Quảng Đông cũng là một tỉnh rất giàu tài nguyên du lịch, các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nằm rải rác khắp tỉnh. Ngoài ra, Quảng Đông còn là nơi thích hợp để học tập và sinh sống. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về tỉnh Quảng Đông nhé!

Khái quát về tỉnh Quảng Đông Trung Quốc

Diện tích: 179800 km²

Tỉnh Quảng Đông có tên gọi tắt là Việt với thủ phủ là thành phố Quảng Châu. Tỉnh Quảng Đông là tỉnh kế thừa văn hóa Lĩnh Nam nên nơi đây có sự đa dạng và độc đáo về ngôn ngữ, phong tục, tập quán sinh hoạt, lịch sử và văn hóa.

Tỉnh Quảng Đông là cửa ngõ phía Nam của Trung Quốc và nằm ở trung tâm vận chuyển hàng hải của biển Đông. Thời nhà Thanh, Quảng Châu là thương cảng nước ngoài duy nhất của Trung Quốc. Sau cải cách mở cửa, Quảng Đông trở thành cửa ngõ để phát triển kinh tế và tiếp thu văn hóa cũng như công nghệ phương Tây.

Kể từ năm 1989, GDP của tỉnh Quảng Đông liên tục đứng đầu Trung Quốc, chiếm 1/8 tổng sản lượng kinh tế cả nước. Ngoài ra, năng lực cạnh tranh kinh tế toàn diện của tỉnh Quảng Đông cũng đứng đầu Trung Quốc.

Quang Dong Trung Quoc
Tỉnh Quảng Đông Trung Quốc

Một số nét văn hóa đặc sắc tại Quảng Đông Trung Quốc

Quảng Đông là một tỉnh có nền văn hóa đặc sắc và phong phú. Nếu như bạn là một người có niềm đam mê tìm hiểu các giá trị văn hóa và lịch sử của Trung Quốc thì Quảng Đông chắc chắn sẽ là điểm đến phù hợp dành cho bạn. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu một vài nét văn hóa thú vị tại Quảng Đông nhé!

Lễ hội truyền thống

Quảng Đông có các lễ hội truyền thống phong phú và đa dạng. Một trong những lễ hội quan trọng nhất của tỉnh Quảng Đông Trung Quốc là Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ là một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống của tỉnh Quảng Đông. Vào Tết Đoan Ngọ, người dân Quảng Đông thường tổ chức đua thuyền rồng.

Hoạt động đua thuyền rồng không chỉ phản ánh sự kế thừa văn hóa truyền thống của người dân Quảng Đông mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh của Quảng Đông đến bạn bè quốc tế.

Nghệ thuật truyền thống

Quảng Đông cũng có rất nhiều môn nghệ thuật truyền thống chẳng hạn Việt kịch, Triều kịch, gốm sứ Quảng Thái, hoa đăng Tân Hội, v.v… Trong đó Việt kịch và Triều kịch là hai đại diện tiêu biểu của văn hóa kinh kịch Quảng Đông. Những vở kịch này không chỉ thu hút sự quan tâm đông đảo của khán giả địa phương mà còn được khán giả trong cả nước yêu thích.

Gốm sứ Quảng Thái là nghệ thuật thủ công truyền thống  của tỉnh Quảng Đông. Ngoài ra nó được mệnh danh là viên ngọc sáng trong thế giới đồ gốm sứ. Gốm Quảng Thái có màu sắc tươi sáng, hoa văn tinh xảo đã thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tập trên toàn thế giới.

Quang Dong Trung Quoc 1
Việt kịch

Văn hóa ẩm thực tỉnh Quảng Đông

Quảng Đông Trung Quốc là một thành phố nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú đa dạng. Trên bàn ăn của người Quảng Đông luôn đầy đủ sắc, hương, vị. Một số món ăn nổi tiếng tại tỉnh Quảng Đông có thể kể đến như:

  • Gà luộc
  • Bồ câu sốt chua ngọt
  • Vịt quay da giòn
  • Heo sữa nướng

Ngoài ra, tỉnh Quảng Đông còn có rất nhiều món ăn ngon và đặc sắc khác. Nếu như bạn có cơ hội du lịch tỉnh Quảng Đông thì đừng bỏ qua những món ăn này nhé!

Cẩm nang du lịch tỉnh Quảng Đông Trung Quốc

Do vị trí địa lí gần với Việt Nam nên hiện nay có rất nhiều người lựa chọn du lịch tỉnh Quảng Đông. Ngoài ra, việc di chuyển từ Quảng Đông đến Việt Nam cũng vô cùng thuận lợi. Ngoài ra chi phí để du lịch tại đây cũng tương đối rẻ. Chính vì vậy, nếu như bạn có cơ hội đến Quảng Đông Trung Quốc du lịch thì đừng bỏ qua những địa điểm sau đây nhé!

Núi Tây Tiều

Núi Tây Tiều là một trong bốn ngọn núi nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Đông. Đồng thời đây cũng là công viên rừng quốc gia và công viên địa chất của tỉnh này. Cảnh quan thiên nhiên tại núi Tây Tiều vô cùng yên tĩnh và xinh đẹp. Trên núi có những hang động, hồ, thác, suối, v.v… hùng vĩ và tráng lệ. Kể từ thời nhà Minh Thanh, các học giả trong nước và du khách đã bắt đầu đến du lịch và khám phá ngọn núi này. Nhờ vậy, ngọn núi Tây Tiều đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn tại Quảng Đông.

Công viên giải trí Trường Long

Công viên giải trí Trường Long là một khu du lịch toàn diện nổi tiếng của Trung Quốc. Nơi đây có các hoạt động giải trí phong phú và đa dạng như:

  • Thiên đường giải trí Trường Long
  • Rạp xiếc quốc tế Trường Long
  • Công viên nước Trường Long
  • Thế giới động vật hoang dã
  • Công viên chim
  • Khách sạn Trường Long

Nếu như bạn là người yêu thích các trò chơi giải trí dành cho giới trẻ thì công viên giải trí Trường Long chắc chắn sẽ là một địa điểm mà bạn không nên bỏ qua.

Quang Dong Trung Quoc 2
Công viên giải trí Trường Long

Các trường đại học tại Quảng Đông Trung Quốc

Như đã nói ở trên, Quảng Đông là tỉnh rất thích hợp để sinh sống và học tập. Nhờ vị trí gần Việt Nam nên du học sinh Quảng Đông sẽ rất thuận tiện để về nước nghỉ lễ. Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng tại Quảng Đông cho các bạn tham khảo:

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường
1 Đại học Trung Sơn 中山大学 Tổng hợp
2 Đại học Công nghệ Hoa Nam 华南理工大学 Công nghệ
3 Đại học Khoa học Kỹ thuật Phương Nam 南方科技大学 Tổng hợp
4 Đại học Tế Nam 暨南大学 Tổng hợp
5 Đại học Thâm Quyến 深圳大学 Tổng hợp
6 Đại học Sư phạm Hoa Nam 华南师范大学 Sư phạm
7 Đại học Nông nghiệp Hoa Nam 华南农业大学 Nông nghiệp
8 Đại học Quảng Châu 广州大学 Tổng hợp
9 Đại học Công nghiệp Quảng Đông 广东工业大学 Công nghệ

Xem thêm: Học bổng Chính phủ Trung Quốc tỉnh Quảng Đông

Trên đây là bài viết giới thiệu về tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình xin học bổng. HiCampus chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *