Quảng Tây là một trong năm khu tự trị của đất nước tỉ dân. Nhiều người hay lầm tưởng đây là một tỉnh của Trung Quốc. Nhưng trên thực tế, Quảng Tây Trung Quốc có tên đầy đủ là Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây. Đây cũng là một địa điểm du lịch của rất nhiều. Đặc biệt là với người Việt Nam khi Quảng Tây giáp với biên giới nước ta. Vậy tỉnh Quảng Tây có những đặc điểm gì đặc sắc? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm về Quảng Tây trong bài viết này nhé. 

Sơ lược về Quảng Tây Trung Quốc

Diện tích đất liền: 237.600 km2

Dân số thường trú: 50,47 triệu người

Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, thường gọi là “Quế”. Đây là khu vực hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thủ phủ của Quảng Tây Trung Quốc là thành phố Nam Ninh. Quảng Tây nằm ở rìa phía đông nam của cao nguyên Vân Nam-Quý Châu. Nó chủ yếu phân bố ở vùng núi, đồi, cao nguyên, đồng bằng và các loại khác. Địa hình là đồi núi và bằng phẳng ở phần trung tâm và phía nam, có hình lưu vực và được gọi là “lưu vực Quảng Tây”.

Quang Tay Trung Quoc
Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

Văn hóa Bát Quý là nội dung chính của văn hóa dân tộc Quảng Tây và là một bộ phận không thể thiếu của văn hóa Lĩnh Nam. Quảng Tây là khu tự trị dân tộc thiểu số duy nhất giáp biển. Đây còn là cửa ngõ, biên giới quan trọng để Trung Quốc mở cửa với thế giới bên ngoài, với ASEAN và với thế giới, thuận tiện nhất cửa ra biển ở phía Tây Nam.

Ẩm thực đặc trưng của khu tự trị Quảng Tây Trung Quốc

Ẩm thực ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây chủ yếu là thanh đạm. Nhưng có một số thay đổi từ bắc xuống nam. Ở Ngọc Lâm, Ngô Châu, Hà Châu, Nam Ninh, Bắc Hải, Khâm Châu, v.v. ở phía đông nam Quảng Tây, chế độ ăn uống chủ yếu là thanh đạm. Trong khi ở một số vùng phía bắc như Liễu Châu và Quế Lâm lại ăn đồ cay. Theo ghi chép của du khách, do môi trường địa lý nên chế độ ăn uống ban đầu của Quảng Tây bao gồm ăn cơm và rau, ngâm rau, uống trà và uống rượu. Dưới đây là một số món ăn đặc sắc trong khu vực.

Bún Quế Lâm – 桂林米饭

Bún Quế Lâm là món ăn nhẹ truyền thống ở thành phố Quế Lâm, thuộc ẩm thực Quế Lâm, Quảng Tây Trung Quốc. Món ăn này sử dụng gạo indica sớm và nước muối làm nguyên liệu. Hiện nay nó đã được liệt kê là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đây là loại bún truyền thống và chân thực nhất của Quế Lâm. Bún thu hút thực khách từ khắp nơi trên thế giới với đặc trưng trắng, mềm và thơm. Quy trình sản xuất bún bắt nguồn từ truyền thống, vượt trội hơn truyền thống, có ưu điểm là bún mịn nguyên bản, hương nước muối đậm đà và gia vị đậm đà, đây cũng là ưu điểm hương vị độc đáo của bún Quế Lâm chính hiệu.

Bún Quế Lâm được chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó phải kể đến Bún dấm, Bún nước và Bún thịt ngựa.

Bún ốc Liễu Châu – 柳州螺蛳粉

Bún ốc Liễu Châu là món ăn chủ yếu được làm từ súp ốc, bún và các nguyên liệu đặc trưng.

Năm 2008, kỹ năng làm bún ốc bằng tay của Liễu Châu đã được chọn vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể Quảng Tây Trung Quốc và Ni Haoyang được coi là người thừa kế.

Quang Tay Trung Quoc 2
Bún ốc Liễu Châu

Vào ngày 20 tháng 8 năm 2018, “Mì Ốc Liễu Châu” đã được cấp Nhãn hiệu Chỉ dẫn Địa lý Quốc gia.

Ngày 10 tháng 6 năm 2021, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây đã tổ chức họp báo và tuyên bố nhãn hiệu “Mì ốc Liễu Châu” hiện đã được bảo hộ tại 18 quốc gia và khu vực.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2021, giá trị xuất khẩu mì ốc Liễu Châu đóng gói sẵn đạt xấp xỉ 7 triệu nhân dân tệ, tăng 4,1 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Bún chân giò Tần Châu – 钦州猪脚粉

Món mì chân giò Tần Châu là món ăn nhẹ truyền thống ở thành phố Tần Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Trung Quốc. Như người ta thường nói, món mì chân giò Tần Châu khiến tất cả mọi người đều mê đắm. Món ăn này là món ngon đặc trưng của Tần Châu.

Bún giò heo Tần Châu được làm từ bún hoặc bún sông chất lượng cao của địa phương, được chế biến bằng giò heo nấu chín và thêm các loại gia vị khác nhau, giò heo có màu sắc tươi sáng, dẻo, béo nhưng không béo ngậy, giòn nhưng không cứng…

Du lịch Quảng Tây Trung Quốc nên đi những đâu? 

Quảng Tây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước tỉ dân. Nơi đây nỏi tiếng với nhiều cảnh quan du lịch đặc sắc. Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp nao lòng. Quảng Tây còn có nhiều cảnh quan nhân văn đặc sắc chờ bạn đến khám phá. Dưới đây là một số địa điểm mà HiCampus gửi tới bạn khi đến với Quảng Tây.

Nam Ninh – thành phố xanh của Quảng Tây

Nam Ninh, thủ phủ của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Trung Quốc. Thành phố nằm ở phía tây nam Quảng Tây, còn được gọi là Thành phố xanh, Thành phố Phượng hoàng và Thành phố Vô Hương. Nam Ninh rất giàu tài nguyên du lịch. Nơi đây có đường phố sạch sẽ, không khí trong lành, danh lam thắng cảnh thiên nhiên, mang phong cách thành phố vườn hiện đại, hình thành nên khu du lịch Quế Nam lấy Nam Ninh làm trung tâm.

Quế Lâm – Sông nước Quế Lâm đẹp nhất thiên hạ

Quế Lâm là một thành phố du lịch danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới và là một thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng với phong cảnh hoàn toàn độc đáo. Phong cảnh hai bên bờ sông Li rất đẹp, không khí rất trong lành. Đi thuyền trên sông Li ngắm Shili Gallery rất thơ mộng và dễ chịu.

Quang Tay Trung Quoc 1
Quế Lâm – Quảng Tây Trung Quốc

Quế Lâm nằm ở phía Tây Nam của dãy núi Nam Lĩnh, có độ cao trung bình 150 mét. Địa hình núi đá vôi điển hình. Đá vôi khắp thành phố đã bị phong hóa và xói mòn hàng trăm triệu năm. Từ đó tạo thành cảnh quan bao quanh bởi hàng ngàn đỉnh núi. Cảnh quan độc đáo với những hang động kỳ lạ và những tảng đá đẹp được thế giới ca ngợi là “Cảnh quan Quế Lâm đẹp nhất thiên hạ”. Trong số đó, những danh lam thắng cảnh tiêu biểu nhất là:

 • Núi Vòi Voi,
 • Núi Nanxi,
 • Ruộng bậc thang Longji,
 • Ấn tượng Liu Sanjie,
 • Phố cổ Xingping,
 • Suối bướm,
 • Đỉnh Duxiu,
 • Đá Qixing,
 • Đá sáo sậy,
 • Hoàng thành nhà Minh,
 • Hồ Rong, v.v. .

Du học Quảng Tây Trung Quốc nên học ở đâu?

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung
1 Đại học Quảng Tây 广西大学
2 Đại học Khoa học kỹ thuật Quảng Tây 广西科技大学
3 Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử Quế Lâm 桂林电子科技大学
4 Đại học Bách khoa Quế Lâm 桂林理工大学
5 Đại học Y khoa Quảng Tây 广西医科大学
6 Đại học Y dân tộc Hữu Giang 右江民族医学院
7 Đại học Trung Y dược Quảng Tây 广西中医药大学
8 Học viện Y Quế Lâm 桂林医学院
9 Đại học Sư phạm Quảng Tây 广西师范大学
10 Đại học Sư phạm Nam Ninh 南宁师范大学
11 Học viện Sư phạm Dân tộc Quảng Tây 广西民族师范学院
12 Học viện Hà Trì 河池学院
13 Học viện Sư phạm Ngọc Lâm 玉林师范学院
14 Học viện Nghệ thuật Quảng Tây 广西艺术学院
15 Đại học Dân tộc Quảng Tây 广西民族大学

Trên đây là một số thông tin về Quảng Tây Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về Quảng Tây. HiCampus chúc bạn sẽ có cơ hội đặt chân tới Quảng Tây trong thời gian sớm nhất.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *