Bạn có biết sân bay nào có diện tích lớn nhất Trung Quốc không? Hầu hết mọi người sẽ nói là Sân bay Quốc tế Thủ đô hoặc Sân bay Quốc tế Đại Hưng mới được xây dựng. Nhưng thực tế đây đều không phải là sân bay lớn nhất. Trong bài viết này, HiCampus sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 sân bay Trung Quốc lớn nhất. 

Sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh

Diện tích: 548.000 mét vuông

Sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh tọa lạc tại làng Trường Thủy, huyện Quan Độ, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, cách thành phố Côn Minh 24,5 km về phía đông bắc. Sân bay này được vận hành và quản lý bởi Công ty TNHH Tập đoàn Sân bay Vân Nam. Đây là một trong 100 sân bay hàng đầu ở Đông Nam Á.

Sân bay quốc tế Trường Thủy do British Arup và Viện thiết kế kiến ​​trúc Bắc Kinh phối hợp thiết kế. Đây là hai đơn vị đã tham gia thiết kế Sân vận động Tổ Chim nổi tiếng tại Bắc Kinh. Về phong cách thiết kế, toàn bộ sân bay trông giống như một con chim én đang dang rộng đôi cánh.

Ngày 5/12/2008, sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh chính thức được khởi công xây dựng. Đường băng phía đông dài 4.500 m, đường băng phía tây dài 4.000 m. Số ghế máy bay là 161, có thể đáp ứng nhu cầu của 38 triệu hành khách, 950.000 tấn hàng hóa, thư tín và 303.000 kiện hành lý.

Sân bay Quốc tế Bảo An Thâm Quyến

Diện tích: 597.000 mét vuông

Sân bay Quốc tế Bảo An Thâm Quyến do công ty Panzas Architects của Ý thiết kế. Sân bay áp dụng phong cách thiết kế kiến ​​trúc hình tổ ong. Khi chụp từ trên xuống, nó trông giống như một con cá đuối khổng lồ. 

San Bay Trung Quoc 2
Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến

Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến nằm ở quận Bảo An, thành phố Thâm Quyến. Đây là sân bay vận tải dân sự cấp 4, là một trong những sân bay hàng đầu trên thế giới. Sân bay có 2 đường băng, trong đó đường băng thứ 2 dài 3.800m, rộng 60m. Tổng cộng có 188 đường bay, trong đó có 154 đường bay nội địa. Với quy mô như thế này, sân bay quốc tế Bảo An có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển của đông đảo hành khách.

Sân bay quốc tế Trịnh Châu Tân Trịnh

Diện tích: 614.000 mét vuông

Sân bay quốc tế Trịnh Châu do Viện Kiến trúc Đông Bắc Trung Quốc thiết kế. Sân bay được thiết kế theo hình chữ X, hai hành lang hình vòng cung tựa như đang vòng tay chào đón du khách. Tòa kiên trúc trông giống như tàu con thoi ở bên cạnh  là trung tâm trung chuyển vận tải toàn diện của sân bay.

Tại đây, tàu điện ngầm, taxi, xe buýt, ô tô riêng và các phương thức vận tải khác được kết nối liền mạch và hành khách có thể di chuyển mà không cần rời khỏi sân bay.

Sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán

Diện tích: 645.000 mét vuông

Sân bay T3 do Công ty TNHH Viện thiết kế kiến ​​trúc Trung Nam thiết kế. Kiến trúc sư trưởng Quế Học Văn đã sử dụng hình ảnh chim phượng hoàng, loài chim thiêng được thờ phụng bởi người Chu như một nguồn cảm hứng.

Toàn bộ sân bay được chống đỡ bởi hơn 3.500 cọc kỹ thuật, tạo ra khung cảnh những ngôi sao sáng và những con phượng hoàng đang nhảy múa trên bầu trời. Khi nhìn từ phía trước, sân bay trông giống như một con chim phượng hoàng đang sải cánh.

Sân bay quốc tế Thiên Phủ

Diện tích: 710.000 mét vuông

Sân bay quốc tế Thiên Phủ được thiết kế bởi Viện nghiên cứu Tây Nam của Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Trung Quốc. Cảm hứng thiết kế sân bay đến từ truyền thuyết từ Thục cổ.

Kiến trúc của sân bay Thiên Phủ dựa trên đặc điểm của loài chim. Hình ảnh loài chim được lồng ghép khéo léo vào kiến trúc của sân bay. Điều đó đã thể hiện nét đặc trưng của nền văn hóa văn minh Thục xưa. Ngoài ra, thiết kế sân bay còn mang hàm ý rằng sân bay Thiên Phủ là nơi chắp cánh cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Tứ Xuyên.

Sân bay quốc tế Giang Bắc Trung Quốc

Diện tích: 738.000 mét vuông

Sảnh bay T3A của sân bay quốc tế Giang Bắc cũng do Viện Nghiên cứu Xây dựng Tây Nam Trung Quốc thiết kế. Thiết kế của sân bay lấy cảm hứng từ sự hợp lưu của hai dòng sông. Ngoài ra, sân bay còn có cấu trúc giống một chữ X cách điệu. Trong tương lai, T3A và T3B sẽ tạo thành một tổ hợp hành lang sân bay đẹp và thực dụng hàng đầu Trung Quốc.

Sân bay quốc tế Đại Hưng – Bắc Kinh

Diện tích: 780.000 mét vuông

Sân bay quốc tế Đại Hưng do Công ty Kỹ thuật Sân bay Paris của Pháp và Zaha Hadid Studio hợp tác thiết kế. Sau nhiều lần sửa chữa, bản thiết kế cuối cùng của sân bay có hình dạng một con sao biển. Ngoài ra, có người cho rằng sân bay này giống một con phượng hoàng đang sải cánh.

San Bay Trung Quoc 1
Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh là một trung tâm vận chuyển hàng không quốc tế toàn diện được xây dựng giữa quận Đại Hưng ở Bắc Kinh và quận Quảng Dương ở thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc. Khoảng cách từ sân bay đến Quảng trường Thiên An Môn là 46 km, cách Sân bay Thủ đô 67 km, cách trung tâm thành phố Lang Phường 26 km, cách trung tâm thành phố Bảo Định 86 km. Điều này rất thuận tiện cho việc di chuyển đến các khu vực lân cận.

Sân bay quốc tế Bạch Vân – Quảng Châu

Diện tích: 1,182 triệu mét vuông

Sân bay quốc tế Bạch Vân có phong cách thiết kế chủ đạo là mây. Không gian của sân bay tạo ra cảm giác nhẹ nhàng và bồng bềnh như khi bước đi trong mây trắng.

Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu là một sân bay dân dụng nằm cách thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc khoảng 28 km về phía bắc. Đây là một trong ba sân bay trung tâm cửa ngõ phức hợp lớn của Trung Quốc. Đồng thời đây cũng là một trong 100 sân bay hàng đầu thế giới.

Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc

Diện tích: 1,438 triệu mét vuông

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, cách trung tâm thành phố 25 km. Đây là sân bay dân dụng cấp 4F và là một trong ba trung tâm phức hợp cửa ngõ lớn. Khi thiết kế sân bay quốc tế Thủ đô, các kiến trúc sư đã lấy hình ảnh con rồng trong thần thoại làm nguồn cảm hứng.

Vào ngày 14/12/2016, lượng hành khách mỗi năm của sân bay đã chính thức vượt mốc 90 triệu. Lượng hành khách, lượng hàng hóa và thư tín, số lần cất cánh và hạ cánh của sân bay cũng xếp top đầu trong các sân bay Trung Quốc.

Xem thêm: Học bổng tại Bắc Kinh 2024

Sân bay quốc tế Phố Đông – Sân bay Trung Quốc lớn nhất

Diện tích: 1,456 triệu mét vuông

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải nằm ở Khu vực mới Phố Đông, Thượng Hải. Sân bay cách trung tâm thành phố Thượng Hải khoảng 30 km. Đây là sân bay dân dụng cấp 4F,  đồng thời cũng là sân bay trung tâm và sân bay Trung Quốc cửa ngõ lớn nhất phía Đông. 

San Bay Trung Quoc
Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải

Sân bay hiện có hai nhà ga. Nhà ga T1 có hình dáng giống một con hải âu, phần mái bên trong được trang trí bằng màu xanh và trắng, tạo ra ấn tượng thị giác mạnh mẽ. Nhà ga T2 giống như một con chim sải cánh, sân bay có màu sắc tự nhiên và ấm áp trái ngược với nhà ga T1. Điều này đã mang đến cho hành khách những trải nghiệm mới mẻ.

Trên đây là top 10 sân bay Trung Quốc xét về diện tích xây dựng mà HiCampus đã tổng hợp. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Các bạn đã từng đến sân bay nào rồi? Hãy cùng chia sẻ với HiCampus nhé!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *