Tỉnh Thiểm Tây là một trong những tỉnh lớn tại đất nước tỉ dân. Nơi đây nổi tiếng là nơi sinh ra của nhiều nền văn hóa lớn tại Trung Quốc. Vì vậy, đây trở thành một địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng tại Trung Quốc. Vậy Thiểm Tây Trung Quốc có những đặc điểm gì? Có nên đi du lịch tại Thiểm Tây hay không? Ẩm thực Thiểm Tây có món ăn nào đặc sắc? Chúng ta cũng cùng HiCampus tìm hiểu thêm về tỉnh Thiểm Tây qua bài viết này nhé. 

Sơ lược về tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc

Tổng diện tích: 205.624,3 km2

Dân số thường trú: 39,56 triệu người

Tỉnh Thiểm Tây, gọi tắt là “Thiểm” hay “Tần”. Đây là một khu vực hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tỉnh Thiểm Tây có thủ phủ là thành phố Tây An. Thiểm Tây nằm ở vùng nội địa của đất nước tỉ dân, ở giữa sông Hoàng Hà, phía đông giáp Sơn Tây và Hà Nam, phía tây giáp với Ninh Hạ và Cam Túc. Tỉnh còn giáp Tứ Xuyên, Trùng Khánh và Hồ Bắc ở phía nam, và giáp Nội Mông ở phía bắc.

Thiem Tay Trung Quoc 2
Tháp Đại Nhạn – tháp nổi tiếng ở tỉnh Thiểm Tây

Tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc là một trong những cái nôi quan trọng của dân tộc Trung Hoa và văn hóa Trung Quốc. Đây là nơi sinh ra nền văn hóa tiêu biểu trong lịch sử – “Văn hóa Tam Tần”. Trong lịch sử, có 14 thời kỳ bao gồm nhà Tây Chu, nhà Tần, nhà Hán, nhà Tùy và nhà Đường, đặt thủ đô ở tỉnh Thiểm Tây.

Những điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến Thiểm Tây Trung Quốc

Như đã nhắc đến ở trên, Thiểm Tây là một nơi sinh ra rất nhiều nền văn hóa lớn. Vì vậy, du lịch tại Thiểm Tây là một trong những trải nghiệm rất tuyệt vời. Vì đến đây, bạn sẽ được khám phá rất nhiều điều thú vị đặc sắc. Cùng HiCampus điểm qua các địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến với Thiểm Tây nhé.

Lăng Tần Thủy Hoàng – 秦始皇陵

Lăng Tần Thủy Hoàng, lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên Ying Zheng (259 TCN-210 TCN) trong lịch sử Trung Quốc, là một trong những di sản văn hóa thế giới đầu tiên ở Trung Quốc, là di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên được bảo vệ đơn vị và là điểm thu hút khách du lịch cấp AAAAA quốc gia. Chân phía bắc của núi Lishan cách huyện Lintong, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây 5 km về phía đông.

Cung điện Epang – 阿房宫

Khi đến với Thiểm Tây Trung Quốc, các bạn nhất định phải đến Cung điện Epang. Cung điện Epang là cung điện hoàng gia được xây dựng bởi Đế quốc Tần, nhà nước tập trung đa sắc tộc thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Nơi đây được xây dựng lần đầu tiên vào năm Tần Thủy Hoàng thứ 35 (212 trước Công nguyên).

Cung điện Epang, cùng với Vạn Lý Trường Thành, Lăng Tần Thủy Hoàng và Tần Chí Đảo. Đây được mệnh danh là “tứ công trình lớn của Tần Thủy Hoàng” và được mệnh danh là “cung điện đầu tiên trên thế giới”. Chúng là những tòa nhà mang tính bước ngoặt của sự thống nhất đầu tiên của Trung Quốc và là dấu hiệu vật chất cho sự khởi đầu hình thành của đất nước Trung Quốc.

Thiem Tay Trung Quoc 1
Cung điện Epang – 阿房宫

Tháp Chuông Tây An – 西安钟楼

Khi du lịch Tây An Trung Quốc, đừng quên ghé Tháp Chuông check in nhé! Việc tự tay gõ chuông có thể khiến bạn cảm nhận được âm thanh sâu lắng của tiếng chuông và cảm nhận được những thăng trầm của thành phố cổ ngàn năm tuổi này. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi dạo quanh Tháp Chuông, quanh các đường phố và ngõ hẻm mang đậm hương vị của Tây An xưa. Ngoài ra đây cũng là khu vực phát triển sầm uất nhất Tây An, vậy nên bạn có thể trải nghiệm cả các hoạt động khác như ẩm thực hay mua sắm.

Ẩm thực Thiểm Tây Trung Quốc

Thiểm Tây có một nền ẩm thực có nhiều đặc trưng riêng. Nổi bật nhất là các món ăn vặt tại Thiểm Tây đều rất nổi tiếng. Vì vậy, khi đến với Thiểm Tây, có rất nhiều món ăn nhẹ ngon mà bạn không nên bỏ lỡ. Vậy món ăn đó là gì? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm về các món ăn đặc trưng tại Thiểm Tây nhé.

Thịt kẹp màn thầu – 肉夹馍

Ở Thiểm Tây Trung Quốc có câu nói rằng: “Trong tất cả các món ngon trên đời, chỉ có thịt kẹp màn thầu là bất tử.” Vậy tại sao lại là thịt kẹp màn thầu chứ không phải màn thầu kẹp thịt? Có rất nhiều cách lý giải cho tên gọi này, nhưng đa số đều thiên về ý kiến cho rằng đây là cách gọi phù hợp với ngôn ngữ địa phương.

Thịt kẹp màn thầu có nguồn gốc lịch sử bắt đầu từ thời nhà Hán. Đến thời nhà Đường, thịt kẹp màn thầu đã trở thành món ngon trong các bữa tiệc cung đình. Vào thời nhà Tống, thịt kẹp màn thầu ngày càng trở nên phổ biến hơn và trở thành một trong những món ngon được người dân yêu thích. Ngày nay, thịt kẹp màn thầu đã nổi tiếng khắp thế giới và trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc.

Lương bì – 凉皮

Lương bì là một món ăn Trung Quốc bao gồm mì lạnh làm từ lúa mì hoặc bột gạo. Đây là món ăn đặc sản có nguồn gốc từ ẩm thực của tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc.

Lương bì là món mì truyền thống ở Thiểm Tây, được yêu thích vì hương vị tươi mát và gia vị độc đáo. Món ăn này sẽ có các thành phần chính gồm có mì lạnh, giá đỗ, dưa chuột thái sợi và đậu phộng giã nhuyễn, cộng thêm nước tương, giấm, dầu ớt và các loại gia vị khác. Món ăn này khi ăn có hương vị thơm ngon, là lựa chọn tốt để giải nhiệt vào mùa hè.

Thiem Tay Trung Quoc 3
Lương bì – 凉皮

Du học Thiểm Tây Trung Quốc học ở đâu?

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung
1 Đại học Tây Bắc 西北大学
2 Đại học Giao thông Tây An 西安交通大学
3 Đại học Công nghiệp Tây Bắc 西北工业大学
4 Đại học Công nghệ Tây An 西安理工大学
5 Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An 西安电子科技大学
6 Đại học Công nghiệp Tây An 西安工业大学
7 Đại học Khoa học kỹ thuật Kiến trúc Tây An 西安建筑科技大学
8 Đại học Khoa học kỹ thuật Tây An 西安科技大学
9 Đại học Dầu khí Tây An 西安石油大学
10 Đại học Khoa học kỹ thuật Thiểm Tây 陕西科技大学
11 Đại học Kỹ thuật Tây An 西安工程大学
12 Đại học Trường An 长安大学
13 Đại học Khoa học kỹ thuật Nông lâm Tây Bắc 西北农林科技大学
14 Đại học Trung Y dược Thiểm Tây 陕西中医药大学
15 Đại học Sư phạm Thiểm Tây 陕西师范大学

Trên đây là một số thông tin về tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Thiểm Tây là một trong những nơi xuất phát của nền văn hóa Trung Hoa. Vì vậy, Thiểm Tây có rất nhiều điểm du lịch văn hóa nổi tiếng. Bên cạnh đó, tỉnh này cũng có rất nhiều trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Vì vậy, đây có thể là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn. HiCampus chúc các bạn sẽ sớm được đặt chân tới Thiểm Tây.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *