Thiên Tân là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của đất nước tỉ dân. Vì vậy, Thiên Tân Trung Quốc là một cảng khẩu quan trọng, thành phố phát triển hàng đầu ở Trung Quốc. Hiện nay, du học Trung Quốc ngày càng phổ biến. Nhiều sinh viên quốc tế có mong muốn theo học tại Thiên Tân. Vậy bạn đã hiểu về thành phố này chưa? Cùng HiCampus tìm hiểu thêm về thành phố Thiên Tân trong bài viết này nhé. 

Đôi nét về Thiên Tân Trung Quốc

Tổng diện tích: 11.966,45 km2

Dân số thường trú: 13,63 triệu người

Thiên Tân (gọi tắt là “津”) còn có tên gọi khác là Tân Cô hay Tân Môn. Thiên Tân là thành phố trung tâm. Đây cũng là khu vực vận chuyển quốc tế trọng tâm của phía Bắc. Và đây cũng là thành phố cảng lớn nhất phía Bắc Trung Quốc. Thiên Tân nằm ở phía Bắc, tiếp giáp với Bắc Kinh, Hà Bắc và biển Bột Hải. Thành phố này nằm trong khu vực khí hậu ôn đới, bốn mùa khác biệt rõ ràng.

Thien Tan Trung Quoc 1
Vòng quay mặt trời – 天津之眼

Thiên Tân Trung Quốc được mệnh danh là thành phố lịch sử văn hóa. Đó là bởi vì thành phố trung ương Trung Quốc này có rất nhiều địa điểm du lịch văn hóa lịch sử nổi tiếng. Vì dụ như:

  • Khu du lịch Bàn Sơn
  • Khu du lịch Phố cổ Thiên Tân
  • Hoan Lạc Cốc
  • Vòng đu quay “天津之眼”
  • Công viên trên nước Thiên Tân…

Thành phố Thiên Tân cũng được gọi là thành phố hữu nghị vì Thiên Tân đã thiết lập quan hệ với gần 30 thành phố lớn nhỏ trên thế giới (trong đó có Hải Phòng, Việt Nam).

Danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Thiên Tân Trung Quốc

Thiên Tân là một thành phố lịch sử văn hóa nên Thiên Tân có rất nhiều những địa điểm du lịch nổi tiếng. Trong đó có 2 điểm du lịch cấp quốc gia 5A, 32 Khu du lịch quốc gia cấp 4A và nhiều khu du lịch khác. Vì vậy, du lịch tại Thiên Tân luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vậy khi đến Thiên Tân, bạn nên đi những điểm nào? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Khu thắng cảnh Bàn Sơn Thiên Tân – 天津盘山风景名胜区

Tổng diện tích: 106 km2

Khu thắng cảnh Bàn Sơn Thiên Tân nằm cách quận Jizhou, thành phố Thiên Tân 15 km về phía Tây Bắc. Bàn Sơn còn được gọi là “Ngọn núi số 1 ở Bắc Kinh” vì nằm ở phía đông Bắc Kinh.

Thien Tan Trung Quoc 3
Khu thắng cảnh Bàn Sơn

Tên cũ của Bàn Sơn Thiên Tân là Vô Chung, Từ Vô, Tứ Chính và Bàn Long. Theo truyền thuyết, vào cuối thời Đông Hán, Điền Trù, một học giả nổi tiếng không được Hoàng đế trọng dụng, nên sống ẩn dật ở đây. Vì vậy nó được gọi là Điền Bàn Sơn, hay gọi tắt là Bàn Sơn. Đây là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia 5A, là khu du lịch, nghỉ dưỡng với cảnh quan thiên nhiên và di tích lịch sử, là sự kết hợp giữa văn hóa Phật giáo và văn hóa cung đình. Vì vậy, khi đến với Thiên Tân Trung Quốc thì đừng quên ghé qua đây nhé.

Phố cổ Thiên Tân – 天津古文化街

Phố văn hóa cổ Thiên Tân nằm bên ngoài cổng phía đông góc đông bắc của quận Nam Khai, thành phố Thiên Tân và bờ tây sông Hải Hà. Đây là phố đi bộ thương mại và là điểm thu hút khách du lịch quốc gia 5A. Là một trong mười danh lam thắng cảnh ở Thiên Tân. Phố Văn hóa Cổ Thiên Tân luôn giữ vững truyền thống “hương vị Trung Quốc, hương vị Thiên Tân, hương vị văn hóa và hương vị cổ xưa”.

Thien Tan Trung Quoc 2
Phố cổ Thiên Tân

Có gần một trăm cửa hàng ở Phố cổ Thiên Tân. Đây là nơi tụ tập của các cửa hàng thủ công mỹ nghệ dân gian lâu đời ở Thiên Tân, có các món ngon chính thống:

  • Bánh bao hấp Goubuli,
  • Bánh rán Er’eryan,
  • ẹo thuốc Lão Trạch,
  • Cửa hàng Trương Gia Thủy,
  • Bánh quẩy Thiên Tân, v.v.

Các điểm tham quan du lịch bao gồm chùa Thean Hou, diều “Kite Wei”, tượng đất sét Zhang vẽ điêu khắc, v.v.

Ẩm thực đặc trưng ở Thiên Tân Trung Quốc

Ẩm thực Thiên Tân là ẩm thực địa phương mang hương vị Thiên Tân. Sau hàng trăm năm phát triển, dần dần hoàn thiện thành một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm ẩm thực Hán Hoa, ẩm thực Halal, ẩm thực chay, đặc sản quê hương và các món ăn nhẹ dân gian. Trong đó, có 3 món ăn được liệt kê vào trong “天津小吃三绝”.

Bánh bao Goubuli – 狗不理包子

Bánh bao hấp “Goubuli” là món ăn vặt đặc sản của người Hán ở Thiên Tân. Đây là công trình đầu tiên trong số “Ba món ăn vặt ngon nhất Trung Quốc” và là một trong những thương hiệu lâu đời ở Trung Quốc. Nó được thành lập vào năm 1858 sau Công nguyên trong thời kỳ Tiên Phong của nhà Thanh.

Thien Tan Trung Quoc 4
Bánh bao Goubuli – 狗不理包子

Bánh hấp của Goubuli được lựa chọn kỹ lưỡng từ bột và nhân, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, hình thức đẹp mắt. Đặc biệt, những chiếc bánh có nếp gấp cân đối, mỗi chiếc bánh có không dưới 15 nếp gấp. Những chiếc bánh hấp vừa ra khỏi lồng tươi ngon nhưng không béo ngậy, thơm ngon.

Bánh rán Er’eryan – 耳朵眼炸糕

Bánh rán Er’eryan là một trong “Ba kỳ quan” của ẩm thực Thiên Tân Trung Quốc. Món ăn này có lịch sử gần trăm năm, ngày xưa có tên như vậy vì tiệm nằm gần Er’eryan Hutong.

Bánh rán Er’an được làm từ những nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng và chế biến cẩn thận, thành phẩm là một chiếc vương miện hình cầu màu vàng được chiên trong dầu sôi, có màu vàng óng và có màu “gai”, bên ngoài có vị cháy khét và mềm mại. bên trong, bánh giòn nhưng không cứng, nhân mềm nhưng không khô, vị ngọt thanh mát, thơm thơm. Năm 1997, nó được Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc vinh danh là món ăn vặt nổi tiếng của Trung Quốc.

Bánh quẩy Đường 18 – 十八街麻花

Những người sáng lập Bánh quẩy Quế Phát Tường là anh em Phạm Quý Tài và Phạm Quý Lâm. Họ lần lượt mở các cửa hàng bánh quẩy “Quý Phát Tường” và “Quý Phát Thành” trên đường 18, đường Đại Cô Nam ở Thiên Tân. Vì cửa hàng nằm trên đường 18 nên mọi người cũng vậy. theo thông lệ gọi nó là Bánh quẩy Đường 18.

Thien Tan Trung Quoc 5
Bánh quẩy đường 18 – 十八街麻花

Bánh quẩy đường 18 là một sự đổi mới sau nhiều lần khám phá. Phần nhân giòn chứa quế hoa, hạt đào, thanh dưa và các thành phần nhỏ khác được kẹp giữa các dải trắng và dải vừng. Các vòng xoắn chiên mềm, ngọt và đặc biệt, tạo nên các loại cần sa nhồi những bông hoa. Nó có đặc điểm là thơm, giòn, giòn, ngọt, không bị mất hương vị, mềm hoặc hư hỏng khi để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vài tháng.

Du học tại Thiên Tân nên chọn những trường đại học nào?

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung
1 Đại học Nam Khai 南开大学
2 Đại học Thiên Tân 天津大学
3 Đại học Khoa học kỹ thuật Thiên Tân 天津科技大学
4 Đại học Công nghiệp Thiên Tân 天津工业大学
5 Đại học Hàng không dân dụng Trung Quốc 中国民航大学
6 Đại học Bách khoa Thiên Tân 天津理工大学
7 Viện Nông nghiệp Thiên Tân 天津农学院
8 Đại học Y khoa Thiên Tân 天津医科大学
9 Đại học Trung Y dực Thiên Tân 天津中医药大学
10 Đại học Sư phạm Thiên Tân 天津师范大学
11 Đại học Sư phạm kỹ thuật nghề Thiên Tân 天津职业技术师范大学
12 Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân 天津外国语大学
13 Đại học Thương mại Thiên Tân 天津商业大学
14 Đai học Tài chính Thiên Tân 天津财经大学
15 Học viện Thể thao Thiên Tân 天津体育学院
16 Học viện Âm nhạc Thiên Tân 天津音乐学院
17 Học viện Mỹ thuật Thiên Tân 天津美术学院
18 Đại học Thành Kiến Thiên Tân 天津城建大学
19 Học viện Thiên Sư Thiên Tân 天津天狮学院
20 Đại học Kỹ thuật ứng dụng Trung Đức Thiên Tân 天津中德应用技术大学

Trên đây là những chia sẻ về Thiên Tân Trung Quốc mà HiCampus gửi tới các bạn. Thiên Tân là một thành phố lớn phát triển bậc nhất của đất nước tỉ dân. Hi vọng với bài viết này bạn có thể hiểu hơn về thành phố xinh đẹp này nhé. Chúc các bạn sẽ sớm được đặt chân tới Thiên Tân.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *