Tỉnh Sơn Đông Trung Quốc là một tỉnh trực thuộc của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Sơn nổi tiếng là một nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Nơi đây có rất nhiều cảnh quan tự nhiên và cảnh quan nhân văn đẹp xuất sắc. Bên cạnh du lịch, Sơn Đông còn có nền ẩm thực nổi tiếng. Ẩm thực Sơn Đông là một trong tám nền ẩm thực lớn đặc trưng của đất nước tỉ dân. Bạn dã bao giờ đặt chân đến Sơn Đông chưa? Bạn biết Sơn Đông có điểm du lịch nào nổi tiếng không? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu ngay về tình Sơn Đông này nhé. 

Sơ lược về tỉnh Sơn Đông Trung Quốc

Tổng diện tích: 155.800 km2

Dân số thường trú: 101,627 triệu người

Tỉnh Sơn Đông, gọi tắt là “Lỗ”, là một khu hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tỉnh Sơn Đông Trung Quốc có thủ phủ là thành phố Tế Nam. Tỉnh nằm trên bờ biển phía Đông Trung Quốc, giáp biển Bột Hải và Hoàng Hải. Sơn Đông tiếp giáp với 4 tỉnh là Hà Bắc, Hà Nam, An Huy, An Huy từ Bắc tới Nam, Giang Tô.

Tinh Son Dong Trung Quoc 3
Thanh Đảo – Sơn Đông Trung Quốc

Địa hình chủ yếu là đồng bằng và đồi núi, với những ngọn núi nhô ra ở phần trung tâm và phía nam, vùng trũng và bằng phẳng ở phía tây nam và tây bắc. Bán đảo Sơn Đông có đồi núi thoai thoải ở phía đông và đồng bằng Hoa Bắc ở phía tây và phía bắc. Nó trải dài qua 5 hệ thống sông lớn: sông Hoài Hà, sông Hoàng Hà, sông Hải Hà, sông Tiêu Thanh và sông Giao Đông. Tỉnh Sơn Đông Trung Quốc có khí hậu ôn đới gió mùa ấm áp.

Tỉnh Sơn Đông là tỉnh công nghiệp lớn với 41 ngành công nghiệp chính. Đây là cơ sở công nghiệp quan trọng của Trung Quốc và là điểm tựa chiến lược phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.

Ẩm thực đặc trưng của tỉnh Sơn Đông Trung Quốc

Ẩm thực Sơn Đông là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Trung Quốc và là một trong tám nền ẩm thực lớn của Trung Quốc, nổi tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị tươi, mặn, giòn và dịu dàng, hương vị độc đáo và cách chế biến tinh tế. Sự khác biệt về địa lý trong tỉnh rất lớn, dẫn đến việc hình thành ba hệ thống chính: ẩm thực Giao Đông ven biển, ẩm thực Nội địa Tế Nam và ẩm thực Khổng Tử. Vậy thì khi đến với Sơn Đông, chúng ta nên ăn những món gì? Dưới đây là một số gợi ý mà HiCampus gửi tới bạn.

Canh thịt cừu – 羊肉汤 

Cang thịt cừu phổ biến ở nhiều nơi ở Sơn Đông. Có rất nhiều nhà hàng súp thịt cừu ngon ở Tế Nam, Tế Ninh, Tảo Trang, Lâm Nghi, v.v. Đặc biệt súp thịt cừu Shanxian tương đối nổi tiếng khắp Sơn Đông. Canh thịt cừu Shanxian có màu trắng sữa, thịt thơm cũng không béo, có nhiều loại khác nhau, có tác dụng bồi bổ cơ thể mạnh mẽ. Món canh này được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ người dân tỉnh Sơn Đông Trung Quốc, mà các du khách đến với Sơn Đông cũng rất thích món ăn này.

Tinh Son Dong Trung Quoc
Canh thịt cừu – 羊肉汤

Gà kho Đức Châu – 德州拔鸡

Gà kho Đức Châu là món ăn vặt nổi tiếng nhất ở Đức Châu, tỉnh Sơn Đông. Gà kho Đức Châu rất nổi tiếng khắp cả nước. Gà kho Đức Châu được làm bằng cách cho nhiều loại gia vị và gia vị khác nhau vào cả con gà. Sau đó chiên chín rồi cho vào nồi hầm rồi đun nhỏ lửa trong 2-3 giờ trước khi ăn. Gà kho Đức Châu có bề ngoài màu nâu, mùi thơm thơm, hương vị: thịt gà mềm, ngon, có thể xé ra và ăn bằng tay, rất ngon. Đây cũng là món ăn nên thử khi đến với Sơn Đông.

Mì Phúc Sơn – 福山大面

Mì Phúc Sơn là món ăn vặt nổi tiếng ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. Mì Phúc Sơn hay còn gọi là mì Fukuyama cũng là một loại mì kéo tay. Sợi mì của món ăn này có màu trắng và mỏng như râu rồng. Khi chế biến món ăn này, chúng ta cần luộc mì Phúc Châu, lấy ra cho vào tô, rưới nước dùng lên. Món ăn này sẽ được dùng kèm với thịt bò, thịt lợn kho, giá đỗ, trứng kho và các món ăn kèm khác. Có hai loại mì Fukuyama: mì nước và mì trộn. Sợi mì Phúc Châu mềm và ngon, nước súp đậm đà hương vị, ăn rất vừa miệng.

Tinh Son Dong Trung Quoc 1
Mì Phúc Sơn – 福山大面

Điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Sơn Đông Trung Quốc

Năm 2022, tỉnh Sơn Đông đã đón 590 triệu khách du lịch nội địa và doanh thu du lịch nội địa là 602,63 tỷ nhân dân tệ. Sơn Đông có 1.205 điểm du lịch cấp cấp quốc gia, trong đó có 14 điểm du lịch cấp 5A. Sơn Đông nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Và dưới đây là một số điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến với Sơn Đông.

Khúc Phụ Tam Khổng – 曲阜三孔

Khúc Phụ Tam Khổng ba gồm Phủ Khổng Tử, Miếu Khổng và Rừng Khổng Tử ở Khúc Phụ, Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. Đây là những địa điểm linh thiêng, nơi Khổng Tử được các học giả Nho giáo qua các thời đại ở Trung Quốc tưởng nhớ và tôn thờ. Biểu tượng ủng hộ Nho giáo nổi tiếng với di sản văn hóa phong phú, lịch sử lâu đời, quy mô hoành tráng, bộ sưu tập di tích văn hóa phong phú và giá trị khoa học nghệ thuật.

Khúc Phụ, Tế Ninh, Sơn Đông là quê hương của Khổng Tử. Khổng Tử đã giảng dạy ở đây và sáng lập nền văn hóa Nho giáo trong suốt cuộc đời của mình. Văn hóa Nho giáo, do Khổng Tử đại diện, đã định hình toàn bộ hệ thống tư tưởng, chính trị và xã hội của Trung Quốc theo lý tưởng riêng của nước này, trở thành nền tảng của toàn bộ nền văn hóa Trung Quốc.

Thái Sơn – 泰山 đệ nhất thiên hạ

Núi Thái Sơn hay còn gọi là Đại Sơn, Đại Tông, Đại Nhạc, Thái Nhạc. Đây là một trong năm ngọn núi đẹp nhất Trung Quốc. Và được mệnh danh là “Ngũ Nhạc Chi Thủ” (đứng đầu ngũ nhạc) và “ngọn núi đệ nhất thiên hạ”. Thái Sơn nằm ở trung tâm tỉnh Sơn Đông, trực thuộc thành phố Thái An. Ngọn núi này trải dài giữa Thái An, Tế Nam và Truy Bác. Thái Sơn có tổng diện tích 25.000 ha, đỉnh chính Yuhuangding cao khoảng 1.545 mét. mực nước biển.

Tinh Son Dong Trung Quoc 5
Núi Thái Sơn

Du học tại tỉnh Sơn Đông Trung Quốc

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung
1 Đại học Sơn Đông 山东大学
2 Đại học Hải dương Trung Quốc 中国海洋大学
3 Đại học Khoa học kỹ thuật Sơn Đông 山东科技大学
4 Đại học Dầu khí Trung Quốc (Hoa Đông) 中国石油大学(华东)
5 Đại học Khoa học kỹ thuật Thanh Đảo 青岛科技大学
6 Đại học Tế Nam 济南大学
7 Đại học Công nghệ Thanh Đảo 青岛理工大学
8 Đại học Kiến trúc Sơn Đông 山东建筑大学
9 Đại học Công nghiệp Tề Lỗ 齐鲁工业大学
10 Đại học Công nghệ Sơn Đông 山东理工大学
11 Đại học Nông nghiệp Sơn Đông 山东农业大学
12 Đại học Nông nghiệp Thanh Đảo 青岛农业大学
13 Học viện Y Duy Phảng 潍坊医学院
14 Đại học Y khoa số 1 Sơn Đông 山东第一医科大学
15 Học viện Y Tân Châu 滨州医学院
16 Đại học Trung Y dược Sơn Đông 山东中医药大学
17 Học viện Y Tề Ninh 济宁医学院
18 Đại học Sư phạm Sơn Đông 山东师范大学
19 Đại học Sư phạm Khúc Phụ 曲阜师范大学
20 Đại học Liêu Thành 聊城大学

Trên đây là những thông tin về tỉnh Sơn Đông Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Sơn Đông là một tỉnh công nghiệp phát triển tại đất nước tỉ dân. Nơi đây có rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc. Và nơi đây cúng có một nền ẩm thực đặc trưng với nhiều món ăn ngon. Chúc các bạn sớm ngày có cơ hội được đặt chăn tới Sơn Đông nhé.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *