Trong dịp năm mới, nhiều bạn sinh viên do điều kiện gia đình, kinh tế hoặc mong muốn cá nhân mà lựa chọn ở lại Trung Quốc ăn Tết. Tuy nhiên, đa số sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia đón Tết âm lịch đều lựa chọn về nhà vào dịp này. Vì vậy để không cảm thấy cô đơn cũng như tìm được nhiều niềm vui, kết thêm nhiều bạn mới thì các bạn có thể tham khảo một số việc nên làm khi ở lại Trung Quốc đón Tết mà HiCampus gợi ý dưới đây nhé!

Tham gia các hoạt động đón năm mới của nhà trường dành cho sinh viên ở lại

Một trong những việc đầu tiên nên làm khi ở lại Trung Quốc đón Tết đó là tham gia các hoạt động đón năm mới của nhà trường dành cho sinh viên ở lại. Văn phòng sinh viên quốc tế của các trường đại học sẽ thường tổ chức hoạt động đón năm mới dành cho sinh viên ở lại trường. Các hoạt động này nhằm mục đích thắt chặt tình cảm, kết giao thêm bạn bè và giúp sinh viên hiểu hơn về văn hóa Trung Quốc.

Một số hoạt động đón năm mới thường được tổ chức bao gồm:

 • Tập viết thư pháp, viết câu đối
 • Gói bánh chẻo
 • Liên hoan văn nghệ
 • Hoạt động cắt giấy
 • Đoán câu đố đèn lồng
Viec Nen Lam Khi O Lai Trung Quoc Don Tet 3
Hoạt động gói bánh chẻo

Tham gia hoạt động đón năm mới của Đại sứ quán

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động chào mừng năm mới cho du học sinh. Tại đây các bạn sẽ được tham gia và trải nghiệm các hoạt động Tết cổ truyền của Việt Nam như:

 • Gói bánh chưng, bánh tét
 • Nấu mâm cơm Tết
 • Viết câu đối Tết

Các hoạt động này sẽ giúp các bạn giảm bớt nỗi nhớ quê hương vào dịp Tết. Đồng thời cũng giúp các bạn giao lưu kết thêm nhiều bạn mới. Vì vậy nếu như phải ở lại Trung Quốc ăn Tết thì đừng quên tham gia hoạt động đón năm mới của Đại sứ quán nhé!

Du lịch tại Trung Quốc

Năm mới là dịp rất thích hợp để đi du lịch. Ngày nay xu hướng du lịch vào dịp Tết đang dần trở nên phổ biến. Các gia đình hiện đại thường lựa chọn đi du lịch đến các thành phố khác để sum họp quây quần thay vì về quê. Rất nhiều địa điểm du lịch tại Trung Quốc vẫn mở cửa đón cách vào dịp Tết. Vì vậy du lịch là một trong số những việc nên làm khi ở lại Trung Quốc đón Tết.

Một số địa điểm mà bạn có thể tham khảo như:

 1. Lệ Giang cổ trấn (Vân Nam)
 2. Thổ lâu (Phúc Kiến)
 3. Thôn Việt Sơn (Quảng Đông)
 4. Ô trấn (Chiết Giang)
 5. Châu Trang cổ trấn (Giang Tô)
 6. Thiên hộ Miêu trại (Quý Châu)
 7. Vạn lý trường thành (Bắc Kinh)
 8. Tường thành cổ Tây An (Thiểm Tây)
 9. Cửu Trại Câu (Tứ Xuyên)
Viec Nen Lam Khi O Lai Trung Quoc Don Tet 2
Ô trấn

Tuy nhiên để có thể thuận lợi đi du lịch vào dịp Tết này thì các bạn cần mua vé tàu, vé máy bay từ sớm. Điều này sẽ tránh việc bị hết vé dịp “xuân vận”. Ngoài ra, Tết cũng là dịp vô cùng đông đúc. Các bạn nên biết cách bảo vệ bản thân để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Xem thêm: Bốn thành phố cổ nổi tiếng nhất tại Trung Quốc

Giữ gìn sức khỏe, giữ ấm cơ thể

Năm mới cũng là một trong những thời điểm lạnh nhất năm của Trung Quốc. Khí hậu mùa đông của Trung Quốc thông thường lạnh hơn Việt Nam rất nhiều. Có những địa phương vào thời điểm lạnh nhất là dưới 0 độ C. Vì vậy một việc nên làm khi ở lại Trung Quốc đón Tết đó là hãy đảm bảo sức khỏe.

Sức khỏe là một điều vô cùng quan trọng. Nhất là khi bạn đang học tập và sinh sống tại nước ngoài. Khi xa gia đình và quê hương thì chăm sóc bản thân là một kỹ năng mà ai cũng nên có. Các bạn có thể giữ ấm cơ thể bằng nhiều cách như mặc quần áo dày, dùng túi sưởi, dùng hệ thống sưởi cũng như uống nhiều nước ấm. Một sức khỏe tốt sẽ giúp các bạn nhanh chóng bắt nhịp vào cuộc sống sau Tết.

Lưu ý một số việc nên làm khi ở lại Trung Quốc đón Tết

Dưới đây là lưu ý về một số việc nên làm dành cho các bạn khi ở lại Trung Quốc đón Tết. Các bạn hãy tham khảo để có một mùa Tết an lành nhé!

 1. Nên tích trữ một vài lương thực: Vào dịp Tết một vài cửa hàng gần trường sẽ không mở cửa, vì vậy các bạn có thể tích trữ một vài đồ ăn khô để dùng khi cần thiết.
 2. Giữ liên lạc với người thân và bạn bè: Tuy không về Việt Nam ăn Tết nhưng các bạn vẫn nên liên lạc với người thân bạn bè để thăm hỏi và chúc Tết. Nếu có điều kiện, bạn hãy gửi một số món quà Tết nhỏ về Việt Nam. Tuy giá trị về vật chất không lớn nhưng gia đình người thân sẽ cảm nhận được tấm lòng của bạn.
 3. Tranh thủ thời gian ôn tập: Dịp Tết là lúc để nghỉ xả hơi sau khoảng thời gian làm việc vất vả. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá buông thả bản thân. Thay vào đó hãy tranh thủ thời gian này để ôn lại kiến thức cũ. Điều này sẽ giúp bạn có một tâm thế sẵn sàng để bắt đầu một học kỳ mới sau Tết.
Viec Nen Lam Khi O Lai Trung Quoc Don Tet 1
Lưu ý khi ở lại Trung Quốc đón Tết

Trên đây là bài viết giới thiệu về những việc nên làm khi ở lại Trung Quốc đón Tết. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *