Trung Quốc là đất nước có lịch sử lâu đời với nhiều kiến trúc độc đáo được giữ gìn và bảo tồn từ thời xa xưa. Nơi đây cũng nổi tiếng với các thành phố cổ được xây dựng từ hàng nghìn năm về trước. Những thành phố này đã thể hiện trọn vẹn phong cách kiến ​​trúc và tư tưởng truyền thống của người Trung Hoa cổ đại. Trong bài viết này, HiCampus sẽ giới thiệu đến các bạn bốn thành phố cổ nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Hãy cùng xem xem đó là những thành phố nào nhé!

Thành phố cổ Lãng Trung Tứ Xuyên

Thành phố cổ Lãng Trung nằm ở rìa Đông Bắc của bồn địa Tứ Xuyên và thuộc khu vực trung du sông Gia Lăng. Diện tích của thành phố cổ nằm vào khoảng 4.59 km2. Tính đến nay, thành phố cổ Lãng Trung đã có hơn 2300 lịch sử và là thành trấn quân sự quan trọng của nước Ba Thục thời xưa.

Nhà thơ Đỗ Phủ đã từng nói về cảnh vật nơi đây là: “Lãng Trung thiên hạ hiếm”. Cảnh vật non nước thơ mộng của Lãng Trung đã khiến nơi đây trở thành một thắng địa dành cho các văn nhân mặc khách cũng như là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo sôi nổi.

Lãng Trung với hơn 2000 năm lịch sử chính là một kho tàng văn hóa của Trung Hoa. Một số lượng đông đảo các di tích văn hóa giá trị đã tạo nên sự phong phú và ưu thế độc đáo về du lịch cho thành phố cổ này. Một số di tích lịch sử nổi tiếng có thể kể đến như:

 • Chùa Vĩnh An
 • Chùa Đại Phật
 • Đằng Vương các
 • Lầu Hoa Quang
 • Miếu Trương Phi

Thành phố cổ Lãng Trung với lịch sử lâu đời được coi là thành phố cổ đứng đầu trong bốn thành phố cổ Trung Quốc. Các chuyên gia học giả Trung Quốc còn cho rằng, Lãng Trung chính là “kho tàng kiến trúc cổ của Ba Thục”.

Thanh Pho Co Trung Quoc 3
Thành phố cổ Lãng Trung Tứ Xuyên

Xem thêm: Học bổng tỉnh Tứ Xuyên

Thành phố cổ Huy Châu An Huy Trung Quốc

Thành phố cổ Huy Châu thuộc huyện Thiệp thành phố Hoàng Sơn tỉnh An Huy Trung Quốc. Nơi đây còn có tên gọi khác là thành phố cổ Thiệp Huyện. Diện tích của thành phố cổ Huy Châu khoảng 24.7 km2.

Huy Châu có lịch sử lâu đời và nền văn hóa đa dạng. Huyện Thiệp được thành lập từ thời nhà Tần. Khi đó huyện Thiệp có tên cũ là Tân An. Bắt đầu từ thời Tùy Đường, nơi đây trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của Huy Châu.

Trong thành phố cổ Huy Châu có 7 khu thắng cảnh lớn bao gồm:

 • Huy viên
 • Ngư Lương Bá
 • Hứa Quốc Thạch Phường
 • Đường Đấu Sơn
 • Nhà tưởng niệm Tào Hành Tri
 • Vườn bia Tân An
 • Lầu Thái Bạch

Thành phố cổ Huy Châu là một trong những thành phố cổ Trung Quốc được bảo tồn tốt nhất. Năm 1986, thành phố cổ này được Quốc vụ viện Trung Quốc công nhận là thành phố lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Thanh Pho Co Trung Quoc 2
Thành phố cổ Huy Châu An Huy

Xem thêm: Đại học Khoa học kỹ thuật An Huy Trung Quốc

Thành phố cổ Bình Dao Sơn Tây

Thành phố cổ Bình Dao nằm ở trung tâm của tỉnh Sơn Tây. Thành phố này bắt đầu được hình thành vào thời Tây Chu (827-782 TCN) sau đó bắt đầu được mở rộng vào năm Hồng Vũ thứ ba thời nhà Minh. Chính vì vậy, thành phố cổ Bình Dao đã có hơn 2700 năm lịch sử. Cho đến nay, nơi đây vẫn bảo tồn tương đối tốt những đặc trưng cơ bản của một thành phố cổ vào thời Minh Thanh.

Hiện nay Bình Dao có 6 cổng thành, 4 tháp canh và 72 tháp phòng thủ. Trong đó, cổng Nam đã bị sập vào năm 2004 nhưng phần lớn vẫn còn nguyên vẹn. Đây là một trong những thành phố cổ lâu đời nhất tại Trunng Quốc.

Tường thành Bình Dao dài 6163 mét cao 12 mét đã chia huyện Bình Dao thành hai nửa với hai phong cách hoàn toàn khác nhau. Bên trong tường thành, đường phố kiến trúc vẫn giữ nguyên như phong cách từ thời Minh Thanh. Bên ngoài tường thành được gọi là đô thị mới. Đây là một nơi tuyệt đẹp với những tòa nhà vừa mang phong cách hiện đại vừa có nét cổ kính. Tất cả đã bổ sung cho nhau để tạo nên một thành phố cổ Trung Quốc xinh đẹp.

Thanh Pho Co Trung Quoc 1
Thành phố cổ Bình Dao Sơn Tây

Thành phố cổ Lệ Giang Vân Nam Trung Quốc

Thành phố cổ Lệ Giang thuộc tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Nơi đây còn có tên gọi khác là trấn Đại Nghiên. Thành phố cổ này được xây dựn vào cuối thời nhà Tống, đầu thời nhà Nguyên (Thế kỷ thứ 13). Toàn bộ thành phố cổ Lệ Giang có diện tích 7279 km2. Đây là một trong hai thành cổ không có tường thành nổi tiếng của Trung Quốc.

Lệ Giang được xây dựng dọc theo núi sông và được lát gạch đỏ. Một số điểm tham quan nổi tiếng tại Lệ Giang bao gồm:

 • Mộc phủ
 • Lầu Ngũ Phượng
 • Hắc Long đàm
 • Cung Văn Xương
 • Chùa Phổ Hiền
 • Lầu Tiếp Phong

Lệ Giang là một trong những thành phố lịch sử và văn hóa thứ nổi tiếng. Đây cũng là một trong hai thành phố cổ Trung Quốc đã đăng ký thành công di sản văn hóa thế giới với tư cách là một thành phố cổ Trung Quốc hoàn chỉnh. Phố cổ Lệ Giang là hiện thân của thành tựu kiến trúc thời Trung Quốc cổ đại. Chính vì vậy nếu có cơ hội thì đừng bỏ qua điểm đến thú vị này nhé!

Thanh Pho Co Trung Quoc
Thành phố cổ Lệ Giang Vân Nam

Trên đây là bài viết giới thiệu về bốn thành phố cổ Trung Quốc. Đây đều là những thành phố có lịch sử lâu đời và phong cách kiến trúc độc đáo. Nếu có cơ hội đến Trung Quốc du học, đừng quên ghé thăm bốn thành phố trên nhé! HiCampus chúc bạn sẽ sớm chinh phục được ước mơ du học Trung Quốc của mình!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *