Du lịch Trung Quốc hiện tại đang rất phổ biến tại Việt Nam. Do Trung Quốc nổi tiếng với rất nhiều cảnh quan hữu tình nên Trung Quốc đang là điểm đến của nhiều người yêu du lịch. Khi đi du lịch Trung Quốc, việc xin visa du lịch là điều tất yếu không thể thiếu. Vậy khi xin visa du lịch Trung Quốc, chúng ta cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Có những điều gì cần phải chú ý? Các bạn hãy cùng HiCampus tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Visa du lịch Trung Quốc là gì? 

Visa Trung Quốc là giấy phép do cơ quan thị thực Trung Quốc tuân theo luật pháp và quy định của nước này, cấp cho người nước ngoài để nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh Trung Quốc. (theo Trung tâm Thị thực Trung Quốc)

Visa Du Lich Trung Quoc 1
Visa du lịch Trung Quốc là gì?

Visa Trung Quốc có thể được phên loại dựa trên mục đích nhập cảnh. Thông thường, thị thực Trung Quốc gồm 4 loại: thị thực ngoại giao, thị thực lễ tân, thị thực công vụ và thị thực phổ thông. Trong đó, thị thực phổ thông lại được chia làm 12 loại cho 16 mục đích cụ thể. Và visa du lịch Trung Quốc là một trong những loại mục đích đó.

Visa du lịch được ký hiệu là “L”. Đây là loại thị thực dành cho những người muốn đến Trung Quốc tham quan, giải trí, du lịch… trong thời gian ngắn. Nhiều bạn thắc mắc visa du lịch Trung Quốc có thời hạn trong bao lâu. Câu trả lời là tùy thuộc vào kế hoạch chuyến đi của mình, các bạn có thể lựa chọn nộp đơn xin visa nhập cảnh Trung Quốc 1 lần, 2 lần hoặc nhiều lần trong 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

Xem thêm: Visa du học Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc cần xin visa không? 

Khi đi du lịch Trung Quốc, các bạn CÓ cần xin visa để được nhập cảnh. Trừ các trường hợp sau:

 • Bạn du lịch tại các khu vực cách biên giới Trung Quốc – Việt Nam dưới 100km. Trong trườn hợp này, bạn chỉ cần xin giấy thông hành.
 • Bạn quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 24 tiếng và không có ý định rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay. Còn trong các trường hợp quá cảnh khác, bạn cần xin visa quá cảnh Trung Quốc
 • Bạn có Giấy phép thường trú hoặc Giấy phép cư trú cho người nước ngoài hợp lệ
 • Bạn có thẻ du lịch APEC hợp lệ

Đến đây, chắc hẳn các bạn cũng đã rõ hơn về visa du lịch Trung Quốc rồi. Vậy chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau tìm hiểu về thủ tục xin visa du lịch nhé.

Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc

Nhiều bạn lo lắng rằng quy trình xin visa rất phức tạp, mất thời gian. Nhưng trên thực thế, khi xin visa Trung Quốc, các bạn sẽ có quy trình xin như sau:

 • Bước 1: Xác định loại thị thực phù hợp với mục đích của bạn

Bạn cần phải xác định được mục đích của chuyến đi (ở đây là thị thực “L” dành cho người muốn tới Trung Quốc du lịch), thời gian chuyến đi và số lần muốn nhập cảnh của mình.

 • Bước 2: Chuẩn bị Hồ sơ theo yêu cầu
 • Bước 3: Điền đơn trực tuyến

Hiện tại, bạn có thể điền đơn online trên trang web visa Trung Quốc. Bạn truy cập vào link https://www.visaforchina.cn/globle/, chọn quốc gia, nơi bạn sẽ nộp hồ sơ và tiến hành điền đơn xin visa du lịch Trung Quốc trực tuyến.

Nếu không điền tờ khai trực tuyến sẽ không có mã hồ sơ và lịch hẹn xin thị thực sẽ không được thụ lý.

 • Bước 4: Đặt lịch hẹn
 • Bước 5: Nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ Visa Trung Quốc (Chinese Visa Application Service Centre)
  • Xuất trình phiếu hẹn, đơn xin thị thực, hộ chiếu tại quầy lễ tân
  • Quét thông tin hộ chiếu tại quầy lễ tân để lấy số thứ tự nộp hồ sơ
  • Theo dõi số thứ tự trên bảng điện tử và đợi số của bạn được gọi
  • Nộp hồ sơ tại quầy được chỉ định và nhận giấy báo nộp tiền
  • Nộp phí phí dịch vụ của CVASC tại quầy thu ngân
  • Kiểm tra thông tin trên biên nhận và thời gian dự kiến trả kết quả
 • Bước 6: Nhận kết quả

Sau khi có kết quả visa, bạn đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ nhận lại visa cùng hộ chiếu. Nếu đậu visa, bạn sẽ phải nộp phí thị thực cho Đại sứ quán bằng tiền USD, nếu trượt bạn không cần nộp phí này.

Visa Du Lich Trung Quoc
Quy trình các bước xin visa du lịch Trung Quốc

Những giấy tờ cần thiết khi xin visa du lịch

Khi làm visa du lịch Trung Quốc, các bạn sẽ được yêu cầu chuẩn bị một số các loại giấy tờ sau:

1. Hộ chiếu: còn thời hạn 6 tháng trở lên, bản gốc hộ chiếu còn ít nhất 2 trang trống liền kề nhau và 01 bản photo mặt hộ chiếu (trang thông tin hộ chiếu có kèm ảnh)

2. 01 Tờ khai thị thực (điền hoàn chỉnh tờ khai online, in ra và ký tên) và 01 tấm ảnh hộ chiếu được chụp gần đây, chính diện, ảnh màu (nền nhạt), không đội mũ, kích thước 4x6cm để dán trên tờ khai.

Đề nghị lưu ý: Tờ khai phải có chữ ký của người xin. Người không có năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi do người giám hộ ký thay. Trường hợp do công ty du lịch điền thay, cũng phải có chữ ký xác nhận của người xin.

3. Bản photo visa Trung Quốc (nếu có)

4. Bản photo hộ khẩu hoặc giấy xác nhận lưu trú (Đối với người chưa từng đi nước ngoài hoặc người mang hộ chiếu Việt Nam được cấp từ 1/7/2022 không có bị chú nơi sinh)

5. Phiếu đặt lịch hẹn trực tuyến tại và in ra

Bên cạnh các loại giấy tờ chung để xác minh thân phận trên, các bạn còn cần phải chuẩn bị các giấy tờ về lịch trình như giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc Thư mời của đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc.

Thời gian xét duyệt khi xin visa du lịch

Thời gian xét duyệt visa du lịch của lãnh sự Trung Quốc: 

 • Hồ sơ thông thường: 4 ngày làm việc
 • Hồ sơ xét nhanh: 2 – 3 ngày làm việc
 • Hồ sơ xét khẩn: 1 ngày làm việc

Lưu ý: 

 • Thời gian làm việc không bao gồm thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ 
 • Thời gian làm việc trên là trong tình hình bình thường, một số hồ sơ xin thị thực có thể cần thời gian xử lý lâu hơn, do vậy, thời gian xử lý hồ sơ là không xác định. Gặp phải tình trạng này, người xin thị thực cần phải đợi thông báo của Sứ quán.

Trên đây là các thông tin cụ thể về quy trình cũng như các giấy tờ cần để xin visa du lịch Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Chắc hẳn có nhiều bạn đang có mong muốn đi du lịch Trung Quốc và có nhiều thắc mắc về việc xin visa. Vậy thì hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc giải đáp các thắc mắc này. Chúc các bạn xin được visa thành công và có một chuyến đi vui vẻ.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *