Trung Quốc là một trong những quốc gia có diện tích lớn thứ tư trên Thế giới. Trung Quốc có một cách quy hoạch hành chính riêng bao gồm: 23 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 thành phố trực thuộc trung ương và 2 đặc khu kinh tế. Trong đó, 5 khu tự trị của Trung Quốc mỗi khu đều có những đặc điểm riêng. Hàng năm, những địa điểm này thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Vậy bạn đã biết gì về những khu tự trị này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng HiCampus đi tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

5 khu tự trị của Trung Quốc là những khu tự trị nào?

Các khu tự trị là một trong những đơn vị hành chính của Trung Quốc. Khu tự trị cũng giống như các cấp đơn vị hành chính khác (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đặc khu hành chính). Khu tự trị được thành lập tại khu vực tập trung các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. Chính quyền địa phương ở các khu tự trị sẽ có quyền tự chủ nhiều hơn trong việc thực hiện công việc nội bộ.

Tính đến năm 2013, có tổng cộng 5 khu tự trị của Trung Quốc. Bao gồm:

  • Khu tự trị Nội Mông
  • Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây
  • Khu tự trị Tây Tạng
  • Khu tự trị Dân tộc Hồi Ninh Hạ
  • Khu tự trị Dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Khu tự trị Nội Mông Cổ 

Diện tích: 1183000 km²

Khu tự trị Nội Mông Cổ có thủ phủ là Hồi Hột. Nó nằm ở phía bắc Trung Quốc. Nội Mông Cổ giáp Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh và Hà Bắc ở phía đông bắc, Sơn Tây, Thiểm Tây và Ninh Hạ ở phía nam, Cam Túc ở phía Tây Nam.

Khu tự trị Nội Mông có lãnh thổ rộng lớn, nằm ở vĩ độ cao, có diện tích cao nguyên rộng lớn, và có khí hậu chủ yếu là ôn đới gió mùa lục địa. Đặc điểm chung là nhiệt độ tăng đột ngột vào mùa xuân, gió mạnh, mùa hè ngắn, nóng, mưa tập trung, nhiệt độ giảm mạnh vào mùa thu, sương giá thường đến sớm, mùa đông kéo dài và khắc nghiệt, thường xuyên có những đợt rét đậm.

Món ăn truyền thống của người Mông Cổ tương đối thô sơ, nguyên liệu chính chủ yếu là thịt cừu, sữa, rau rừng và mì ống. Phương pháp nấu ăn tương đối đơn giản, nổi tiếng nhất là nướng. Tài nguyên du lịch của Khu tự trị Nội Mông Cổ bao gồm “sáu kỳ quan lớn”: đồng cỏ, di tích lịch sử, sa mạc, hồ nước, rừng và phong tục dân gian.

5 Khu Tu Tri Cua Trung Quoc 1
Khu tự trị Nội Mông Cổ

Một số trường đại học tại Nội Mông Cổ mà bạn có thể tham khảo:

STT Tên tiếng Trung Tên tiếng Việt Loại trường
1 内蒙古大学 Đại học Nội Mông Cổ Tổng hợp
2 内蒙古农业大学 Đại học Nông nghiệp Nội Mông cổ Nông lâm
3 内蒙古师范大学 Đại học Sư phạm Nội Mông Cổ Sư phạm
4 内蒙古医科大学 Đai học Y khoa Nội Mông Cổ Y dược

Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Diện tích: 1664900 km²

Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương nằm ở biên giới phía Tây Bắc Trung Quốc. Thủ phủ của Khu tự trị này là thành phố Ô Lỗ Mộc Tề. Diện tích của khu tự trị Tân Cương chiếm 1/6 tổng diện tích đất liền của Trung Quốc. Khu tự trị Tân Cương có đường biên giới dài hơn 5.000 km. Đây là tỉnh có đường biên giới dài nhất Trung Quốc.

Trong 5 khu tự trị của Trung Quốc, Tân Cương là khu vực có nhiều dân tộc và nhiều tôn giáo cùng tồn tại từ xa xưa. Thời xưa, Tân Cương còn được gọi là Tây Vực. Đây là một đoạn quan trọng của “Con đường tơ lụa” cổ xưa. Đồng thời cũng một hành lang di cư và hội nhập của nhiều dân tộc khác nhau. Tân Cương có nền văn hóa đa dạng và hòa quyện giữa văn hóa phương Đông và phương Tây.

5 Khu Tu Tri Cua Trung Quoc 2
Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Một số trường đại học tại Tân Cương mà bạn có thể tham khảo:

STT Tên tiếng Trung Tên tiếng Việt Loại trường
1 新疆大学 Đại học Tân Cương Tổng hợp
2 石河子大学 Đại học Thạch Hà Tử Tổng hợp
3 新疆医科大学 Đại học Y khoa Tân Cương Y dược
4 新疆师范大学 Đai học Sư phạm Tân Cương Sư phạm

Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây – Khu tự trị ven biển duy nhất trong 5 khu tự trị của Trung Quốc

Diện tích: 237600 km²

Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nằm ở phía tây Nam Trung Quốc, giáp vịnh Bắc Bộ ở phía nam và giáp Việt Nam. Nó tiếp giáp với Quảng Đông, Hồ Nam, Quý Châu và Vân Nam, đối diện với tỉnh Hải Nam trên biển. Thủ phủ của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây là thành phố Nam Ninh. Trong 5 khu tự trị của Trung Quốc, khu tự trị dân tộc Choang là khu tự trị ven biển duy nhất.

Quảng Tây là nơi có số lượng các dân số thiểu số lớn nhất Trung Quốc. Nơi đây sử dụng đa dạng các ngôn ngữ như: tiếng Quảng Đông, Quế Lưu, Choang, Khách Gia, Bình Hoa và nhiều ngôn ngữ dân tộc thiểu số khác. Đây cũng là tuyến đường ra biển thuận tiện nhất ở Tây Nam Trung Quốc và đóng vai trò quan trọng trong trao đổi kinh tế giữa Trung Quốc và Đông Nam Á.

5 Khu Tu Tri Cua Trung Quoc 3
Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

Một số trường đại học Quảng Tây mà bạn có thể tham khảo:

STT Tên tiếng Trung Tên tiếng Việt Loại trường
1 广西大学 Đại học Quảng Tây Tổng hợp
2 广西师范大学 Đại học Sư phạm Quảng Tây Sư phạm
3 广西医科大学 Đại học Y khoa Quảng Tây Y dược
4 桂林电子科技大学 Đai học Khoa học kỹ thuật Điện tử Quế Lâm Công nghệ

Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ

Diện tích: 66400 km²

Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ có thủ phủ là thành phố Ngân Xuyên. Khu tự trị này được thành lập vào ngày 25 tháng 10 năm 1958. Nơi đây vốn là vùng Tây Hạ thời cổ đại, tên gọi Ninh Hạ mang ý nghĩa là “đất Hạ bình yên”. Khu tự trị Ninh Hạ nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà ở phía tây Trung Quốc. Đây là khu sinh sống của người Hồi lớn nhất trong 5 khu tự trị của Trung Quốc.

Khu tự trị Ninh Hạ Hồi được vun đắp bằng nước sông Hoàng Hà. Từ đó đã hình thành nên nền văn minh sông Hoàng Hà lâu đời. Trong suốt chiều dài lịch sử, đây là tuyến đường quan trọng của “Con đường tơ lụa”. Ngoài ra Ninh Hạ còn được mệnh danh là “Pháo đài Giang Nam”.

5 Khu Tu Tri Cua Trung Quoc 4
Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ

Một số trường đại học tại Ninh Hạ mà bạn có thể tham khảo:

STT Tên tiếng Trung Tên tiếng Việt Loại trường
1 宁夏大学 Đại học Ninh Hạ Tổng hợp
2 宁夏医科大学 Đại học Y khoa Ninh Hạ Y dược
3 北方民族大学 Đại học Dân tộc Phương Bắc Tổng hợp
4 宁夏师范学院 Học viện Sư phạm Ninh hạ Sư phạm

Khu tự trị Tây Tạng

Diện tích: 1202800 km²

Khu tự trị Tây Tạng còn có tên gọi tắt là “Tạng” với thủ phủ là thành phố Lhasa. Ngày 9/9/1965, Khu tự trị Tây Tạng chính thức được thành lập. Khu tự trị Tây Tạng nằm ở biên giới phía Tây Nam của Trung Quốc và phía Tây Nam của cao nguyên Thanh Tạng. Độ cao trung bình của Tây Tạng là hơn 4000 mét. Chính vì vậy nơi đây được mệnh danh là “Nóc nhà Thế giới”.

Diện tích Tây Tạng chiếm khoảng 1/8 tổng diện tích Trung Quốc. Trong 5 khu tự trị của Trung Quốc, Tây Tạng có diện tích xếp thứ hai và chỉ đứng sau Tân Cương. Tây Tạng có lãnh thổ rộng lớn, địa hình hiểm trở và tài nguyên thiên nhiên phong phú.

5 khu tự trị của Trung Quốc nằm ở đâu?
Khu tự trị Tây Tạng

Một số trường đại học tại Tây Tạng mà bạn có thể tham khảo:

STT Tên tiếng Trung Tên tiếng Việt Loại trường
1 西藏大学 Đại học Tây Tạng Tổng hợp
2 西藏农牧学院 Học viện Nông nghiệp và chăn nuôi Tây Tạng Nông Lâm
3 西藏藏医药大学 Đại học Y dược Tây Tạng Y dược

Trong bài viết này, HiCampus đã giới thiệu đến các bạn 5 khu tự trị của Trung Quốc. Những khu tự trị này đều có diện tích lớn với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tráng lệ. Nếu có cơ hội du lịch tại Trung Quốc, đừng bỏ qua những địa điểm du lịch thú vị trên nhé!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *