Tỉnh Cam Túc là một trong năm tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc Trung Quốc. Đây là một trong những tỉnh có nền lịch sử và văn hóa lâu đời tại Trung Quốc. Ngoài ra, nhằm mục đích phát triển giáo dục, tỉnh Cam Túc cũng có rất nhiều chương trình học bổng có chế độ tốt dành cho sinh viên quốc tế. Nếu như bạn đang có mong muốn du học Trung Quốc thì Cam Túc chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Khái quát về tỉnh Cam Túc Trung Quốc

Diện tích: 425800 km²

Tỉnh Cam Túc Trung Quốc nằm ở phía Tây Bắc và có thủ phủ là thành phố Lan Châu. Đồng thời tỉnh Cam Túc cũng nằm ở nút giao giữa cao nguyên Thanh Tạng, hành lang Hà Tây và cao nguyên Hoàng Thổ.

Cam Túc có lịch sử văn hóa lâu đời với nhiều di sản phong phú. Đây là một tỉnh quan trọng nằm trên con đường tơ lụa. Một số di sản văn hóa nổi tiếng tại Cam Túc Trung Quốc có thể kể đến như:

  • Hang Mạc Cao
  • Hang Mạc Cao Đôn Hoàng
  • Hang núi đá Mạch Tích
  • Trường thành Gia Dục quan

Những di sản văn hóa này không chỉ là di sản quý giá của Trung Quốc mà còn là một phần quan trọng trong kho tàng văn hóa thế giới.

Ngoài ra, Cam Túc cũng là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng nhất của khu vực Tây Bắc. Nơi đây có nguồn tài nguyên than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên dồi dào. Không chỉ vậy, ngành du lịch ở Cam Túc cũng tương đối phát triển. Mỗi năm, Cam Túc thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Cam Tuc Trung Quoc 2
Tỉnh Cam Túc Trung Quốc

Cẩm nang du lịch Cam Túc Trung Quốc

Cam Túc là một tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch phong phú. Phong cảnh tự nhiên, phong tục tập quán hay đặc sản địa phương đều là những yếu tố giữ dân du khách khi đến với Cam Túc. Sau đây hãy cùng HiCampus điểm qua một vài thắng cảnh du lịch nổi tiếng tại Cam Túc nhé!

Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà

Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà nằm ở thành phố Trương Dịch của tỉnh Cam Túc Trung Quốc. Toàn bộ công viên có diện tích 510 km². Tháng 11 năm 2011, công viên này đã được công nhận là công viên địa chất cấp quốc gia.

Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà có các địa mạo đá nhiều màu sắc và vô cùng bắt mắt. Nhiều đơn vị truyền thông của Trung Quốc đã bình chọn đây là một trong những khu vực có địa mạo đẹp nhất Trung Quốc.

Cam Tuc Trung Quoc
Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà

Hang Mạc Cao

Hang Mạc Cao còn có tên gọi khác là động Thiên Phật. Đây là một quần thể gồm 492 ngôi chùa nằm cách trung tâm Đôn Hoàng 25 km. Các hang động đầu tiên tại đây được xây dưng vào năm 366 sau Công nguyên.

Hang Mạc Cao là tổng hợp của 10 loại hình nghệ thuật như: kiến trúc, điêu khắc, tranh tường, tranh lụa, thư pháp,… Nơi đây có thể xem như là kho tàng của nghệ thuật Trung Hoa cổ đại.

Gia Dục quan

Gia Dục quan là một cửa ải cực Tây của Vạn Lý Trường Thành. Đây là một phần quan trọng tạo nên Trường thành hoàn chỉnh. Gia Dục nằm ở điểm hẹp nhất ở phần phía Tây của hành lang Hà Ttaya, cách thành phố Gia Dục Quan 6 km về phía Tây Nam.

Tường thành có tổng chiều dài là 733 mét và chiều cao là 11 mét. Trong số các cửa ải của Vạn Lý Trường Thành, Gia Dục quan là công trình còn lại nguyên vẹn nhất. Đồng thời nơi đây cũng được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”.

Ẩm thực Cam Túc Trung Quốc

Tỉnh Cam Túc Trung Quốc có một nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Hương vị ẩm thực nơi đây là sự kết hợp giữa tinh hoa ẩm thực của các dân tộc thiểu số như dân tộc Hồi, Tạng, Mông Cổ, v.v…

Ramen thịt bò Lan Châu: Đây là món ăn nổi tiếng nhất tại tỉnh Cam Túc. Ramen có nước dùng tươi ngon, sợi mì mềm dai kết hợp cùng thịt bò được tẩm ướp đậm đà. Tất cả đã hòa quyện tạo nên một món ăn thơm ngon hấp dẫn du khách gần xa.

Cháo Laba: Cháo Laba là một món ăn truyền thống đặc sắc của tỉnh Cam Túc. Người dân Cam Túc thường ăn món này vào ngày 8 tháng 12 âm lịch hàng năm. Nguyên liệu chính của cháo Laba bao gồm gạo nếp, táo tàu, nhãn, lạc, v.v… Cháo có vị ngọt thơm và được rất nhiều người từ già đến trẻ yêu thích.

Cá chua ngọt: Cá chua ngọt là một đặc sản truyền thống của dân tộc Tạng tại Cam Túc. Nguyên liệu chính của món ăn này là cá chép Thanh Hải. Cá chua ngọt có vị tươi ngon, thịt cá thơm mềm. Đây là một món ăn rất thích hợp cho mùa đông.

Cam Tuc Trung Quoc 3
Ramen thịt bò Lan Châu

Các trường đại học tại tỉnh Cam Túc Trung Quốc

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường
1 Đại học Lan Châu 兰州大学 Tổng hợp
2 Đại học Sư phạm Tây Bắc 西北师范大学 Sư phạm
3 Đại học Công nghệ Lan Châu 兰州理工大学 Công nghệ
4 Đại học Nông nghiệp Cam Túc 甘肃农业大学 Nông nghiệp
5 Đại học Giao thông Lan Châu 兰州交通大学 Công nghệ
6 Đại học Kỹ thuật nghề Hóa dầu Lan Châu 兰州石化职业技术大学 Công nghệ
7 Học viện Hà Tây 河西学院 Tổng hợp
8 Học viện Sư phạm Thiên Thủyy 天水师范学院 Sư phạm
9 Học viện Công nghiệp Lan Châu 兰州文理学院 Công nghệ

Xem thêm: Tìm hiểu các trường đại học tại Lan Châu

Trên đây là bài viết giới thiệu về tỉnh Cam Túc Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình tìm hiểu về du học Trung Quốc. HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *