Trung Quốc là một đất nước rộng lớn và có lịch sử văn hóa lâu đời. Các triều đại phong kiến hàng ngàn năm qua đã xây dựng nên vô số công trình kiến trúc nổi tiếng và còn được bảo tồn nguyên vẹn đến ngày nay. Vậy bạn có biết các công trình mang tính biểu tượng của Trung Quốc là những công trình nào không? Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu 9 công trình kiến trúc nổi tiếng Trung Quốc nhé!

Cố Cung Bắc Kinh – Công trình kiến trúc nổi tiếng nhất tại Bắc Kinh Trung Quốc

Cố Cung Bắc Kinh là một trong những công trình kiến trúc cổ làm từ gỗ lớn nhất và còn được bảo tồn nguyên vẹn nhất trên thế giới. Đây cũng là công trình kiến trúc được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhất tại Trung Quốc.

Cố Cung là quần thể gồm hơn 70 cung điện lớn nhỏ với hơn 9000 căn phòng. Trong đó, viện bảo tàng Cố Cung là nơi lưu giữ nhiều văn vật cấp quốc gia như Thanh Minh thượng hà đồ hay chiếc cốc Kim Âu Vĩnh Cố của vua Càn Long. Năm 1987, Cố Cung Bắc Kinh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Cong Trinh Kien Truc Noi Tieng Trung Quoc 1
Cố Cung Bắc Kinh

Xem thêm: Học bổng CIS tại Bắc Kinh

Đông Phương Minh Châu

Tháp Đông Phương Minh Châu là một trong những biểu tượng của thành phố Thượng Hải. Tháp có tổng chiều cao là 468 mét. Tháp Đông Phương Minh Châu bao gồm 3 nẹp chéo, 3 trụ thẳng, quảng trường, chân tháp, khối cầu trên, khối cầu dưới, 5 khối cầu nhỏ và buồng phóng.

Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng Trung Quốc và là địa điểm thu hút du khách nhất ở thành phố Thượng Hải.

Cong Trinh Kien Truc Noi Tieng Trung Quoc 2
Tháp Đông Phương Minh Châu

Xem thêm: Học bổng thành phố Thượng Hải (SGS)

Tháp Quảng Châu – Công trình kiến trúc nổi tiếng mang tính biểu tượng tại Quảng Châu Trung Quốc

Tháp Quảng Châu còn được người dân Trung Quốc đặt cho biệt danh là “tháp eo thon”. Đây là công trình kiến trúc nổi tiếng Trung Quốc nói chung và Quảng Tây nói riêng. Tháp Quảng Châu có tổng chiều cao là 600 mét. Đây là tòa tháp cao nhất tại Trung Quốc.

Đứng trên tháp Quảng Châu không chỉ có thể thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp của thành phố Quảng Châu mà còn được trải nghiệm cảm giác ăn uống trên một nhà hàng xoay. Không chỉ có vậy, trên đỉnh tháp Quảng Châu còn có một vòng đu quay. Đây là một trong những vòng đu quay cao nhất thế giới. Nếu có cơ hội đến Quảng Châu du lịch, đừng quên check-in tại tháp Quảng Châu nhé!

Cong Trinh Kien Truc Noi Tieng Trung Quoc 3
Tháp Quảng Châu

Xem thêm: Các trường đại học ở Quảng Châu Trung Quốc

Cung điện Potala – Công trình kiến trúc nổi tiếng mang phong cách Tây Tạng tại Trung Quốc

Quân thể cung điện Potala được xây dựng dưới thời nhà Đường khi công chúa Văn Thành phải gả cho hoàng đế Thổ Phồn Songtsen Gampo. Đây là công trình kiến trúc nổi tiếng mang đậm phong cách Tây Tạng. Kiến trúc chính của cung điện gồm có hai phần đó là Bạch cung và Hồng cung.

Khoảng hơn 2500 mét vuông tường trong cung điện được trang trí bằng những bức tranh đầy màu sắc. Ngoài ra đây còn là nơi lưu giữ những văn vật lịch sử và những bức tranh Thangka lâu đời.

Cong Trinh Kien Truc Noi Tieng Trung Quoc 4
Cung điện Potala

Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng

Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng được phát hiện vào năm 1974. Đây là một phần của lăng mộ Tần Thủy Hoàng đồng thời cũng là một trong những mộ cổ lớn nhất thế giới. Năm 1987, tượng binh mã Tần Thủy Hoàng được liệt vào danh sách di sản thế giới.

Ngày nay, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật hoàn toàn. Từ khi phát hiện đến nay, nơi đây đã chào đón hơn 200 vị nguyên thủ quốc gia đến viếng thăm và tham quan.

Cong Trinh Kien Truc Noi Tieng Trung Quoc 5
Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng

Xem thêm: Học bổng thành phố Tây An

Tòa nhà Shun Hing Thâm Quyến

Tòa nhà Shun Hing là một công trình kiến trúc nổi tiếng Trung Quốc được xây dựng vào những năm 90 của thế kỷ 20. Tòa nhà này tọa lạc tại quận La Hồ thành phố Thâm Quyến. Đứng trên đỉnh tòa nhà, các bạn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Thâm Quyến và cả Hồng Kông ở xa xa.

Năm 2018, tòa nhà Shun Hing Thâm Quyến được liệt vào danh sách các hạng mục di sản kiến trúc Trung Quốc thế kỷ 20.

Cong Trinh Kien Truc Noi Tieng Trung Quoc 6
Tòa nhà Shun Hing Thâm Quyến

Xem thêm: Đại học Thâm Quyến

Viện bảo tàng cố cung Thẩm Dương

Viện bảo tàng cố cung Thẩm Dương là cung điện hoàng gia được xây vào đầu thời Thanh. Toàn bộ công trình có tổng diện tích là hơn 60.000 mét vuông. Trong đó có hơn 114 kiến trúc cổ và hơn 500 căn phòng.

Công trình kiến trúc nổi tiếng Trung Quốc này có phong cách thiết kế “cung cao điện thấp”. Đây cũng là điểm độc đáo không có ở những nơi khác của viện bảo tàng cố cung Thẩm Dương. Ngoài ra, bảo tàng là nơi lưu giữ những văn vật cấp quốc gia từ thời Khang Hy Ung Chính.

Cong Trinh Kien Truc Noi Tieng Trung Quoc 7
Viện bảo tàng cố cung Thẩm Dương

Xem thêm: Đại học Công nghệ hóa học Thẩm Dương

Thiên Tân chi nhãn

Thiên Tân chi nhãn (con mắt Thiên Tân) là một vòng đu quay được đặt trên cầu Vĩnh Đông ở cửa sông Tam Xá. Ngoài ra đây cũng là một trong mười vòng dudu quay đẹp nhất Trung Quốc.

Công trình kiến trúc nổi tiếng Trung Quốc này có đường kính là 110 mét. Thiên Tân chi nhãn cũng là công trình nói giữa Hà Bắc và Hồng Kiều. Chính vì vậy, công trình này vừa có chức năng ngắm cảnh vừa là một công cụ giao thông quan trọng. Thiên Tân chi nhãn đã được liệt vào danh sách 10 cảnh điểm nhất định phải tới tại Thiên Tân.

Cong Trinh Kien Truc Noi Tieng Trung Quoc 8
Thiên Tân chi nhãn

Bia giải phóng Trùng Khánh

Bia giải phóng Trùng Khánh được khởi công xây dựng vào năm 1946. Mục đích là để kỉ niệm kháng chiến chống Nhật thắng lợi. Công trình kiến trúc nổi tiếng Trung Quốc này được đặt tại trung tâm phố đi bộ thương mại Trùng Khánh.

Bia giải phóng của tổng chiều cao là 27.5 mét. Đây là một công trình mang tính biểu tượng tại thành phố Trùng Khánh. Nếu có cơ hội đến Trùng Khánh du lịch, đừng quên ghé đến tham quan bia giải phóng nhé!

Cong Trinh Kien Truc Noi Tieng Trung Quoc 9
Bia giải phóng Trùng Khánh

Trên đây là bài viết giới thiệu về 9 công trình kiến trúc Trung Quốc. Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về đất nước Trung Quốc. Nếu bạn còn biết những công trình nào khác thì đừng quên chia sẻ cho chúng mình biết nhé!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *