Công tác xã hội là chuyên ngành Khoa học xã hội rất được ưa chuộng hiện nay. Chuyên ngành này mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên trong nhiều lĩnh vực và đơn vị khác nhau. Theo đuổi học bổng du học ngành Công tác xã hội tại Trung Quốc cũng là ước mơ của rất nhiều sinh viên quốc tế. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngành Công tác xã hội nhé!

Khái quát về ngành Công tác xã hội

Hiện nay có rất nhiều trường đại học tại Trung Quốc đào tạo ngành Công tác xã hội. Mỗi trường sẽ có những định hướng và khung chương trình riêng. Tuy nhiên sau đây là những thông tin cơ bản nhất về ngành cho các bạn tham khảo.

Ngành Công tác xã hội là gì?

Công tác xã hội là ngành học chủ yếu nghiên cứu các kiến thức và kỹ năng cơ bản về xã hội học, tâm lý học và công tác xã hội. Giá trị cốt lõi của ngành học này là giúp đỡ mọi người, nhất là những người già yếu và đang gặp khó khăn.

Ví dụ: Giúp đỡ người già neo đơn, xử lý và điều hòa mâu thuẫn gia đình, uốn nắn tâm lý cho thanh thiếu niên, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, v.v…

Du Hoc Nganh Cong Tac Xa Hoi Tai Trung Quoc
Ngành Công tác xã hội là gì?

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo của ngành Công tác xã hội là xoay quanh giá trị “Lấy con người làm gốc, giúp người giúp mình, công bằng chính nghĩa”. Ngành học này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng về lý luận cũng như phương pháp công tác xã hội. Sinh viên có thể đảm nhiệm công việc công tác xã hội hay quản lý phúc lợi xã hội trong các cơ quan đoàn thể của chính phủ và doanh nghiệp.

Du học ngành Công tác xã hội tại Trung Quốc học gì?

Nội dung kiến thức được giảng dạy trong chương trình đào tạo của ngành Công tác xã hội tương đối rộng. Những kiến thức này sẽ đảm bảo cho sinh viên có một nền tảng chắc chắn để có thể đảm nhiệm công tác trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Các môn học sẽ được thiết kế kết hợp giữa lý luận và thực hành. Điều đó giúp sinh viên có cơ hội được áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Các môn học lý thuyết bao gồm:

  • Lý luận về công tác xã hội
  • Tư tưởng về phúc lợi xã hội
  • Khái quát về văn hóa nhân loại
  • Logic học
  • Tổ chức quản lý xã hội

Một số môn học thực hành bao gồm:

  • Thực tiễn xã hội
  • Lao động công ích
  • Phục vụ tình nguyện và phục vụ xã hội
  • Hoạt động ngoại khóa thực tiễn

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Công tác xã hội tại Trung Quốc

Như đã đề câp ở trên, hiện nay xã hội đang rất cần các nhân tài trong lĩnh vực Công tác xã hội. Đây sẽ là những người giúp quản lý trật tự xã hội cũng như duy trì quyền lợi của mọi người. Dưới đây là 3 công việc tiêu biểu liên quan đến ngành Công tác xã hội mà các bạn có thể tham khảo:

Nhân viên công tác xã hội

Nhân viên Công tác xã hội là một trong những công việc quan trọng trong lĩnh vực xã hội. Nhân viên công tác xã hội chuyên về việc cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ cộng đồng bằng cách làm việc với các cá nhân hoặc gia đình đang gặp khó khăn.

Công việc của nhân viên công tác xã hội đòi hỏi kiến thức về tâm lý xã hội, các phương pháp tư vấn cũng như kỹ năng giao tiếp và sự tử tế. Họ thường làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, tổ chức xã hội. Công việc này không chỉ đem lại sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của người khác mà còn đóng góp đáng kể cho xã hội.

Chuyên viên tham vấn tâm lý

Công tác xã hội là một ngành học nhằm phục vụ cộng đồng. Vì vậy công việc tham vấn tâm lý cũng là môt hình thức giúp đỡ con người. Họ sẽ dựa vào những kiến thức đã được đào tạo để tham vấn các vấn đề về tâm lý cho khách hàng. Từ đó đưa ra lời khuyên đúng đắn và phù hợp nhất.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ngày càng gặp nhiều vấn đề về tâm lý. Công việc chuyên viên tham vấn tâm lý sẽ ngày càng trở nên quan trọng và góp phần phục vụ cộng đồng. Đây sẽ là một lựa chọn công việc lý tưởng cho sinh viên du học ngành Công tác xã hội tại Trung Quốc.

Du Hoc Nganh Cong Tac Xa Hoi Tai Trung Quoc 1
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công tác xã hội

Quản lý dự án phát triển cộng đồng xã hội

Với vai trò là quản lý dự án phát triển cộng đồng xã hội, bạn sẽ được tham gia vào quá trình xây dựng kế hoạch cũng như đảm bảo dự án được thực thi theo đúng hướng.

Công việc quản lý dự án phát triển cộng đồng yêu cầu kỹ năng lãnh đạo, quản lý dự án, giao tiếp, và kỹ năng phân tích. Họ thường làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ, hoặc tổ chức quốc tế chuyên về phát triển cộng đồng và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự cải thiện và phát triển trong các khu vực xã hội cần thiết.

Các trường đại học có học bổng du học ngành Công tác xã hội tại Trung Quốc

Dưới đây là danh sách một số trường đại học tiêu biểu đào tạo ngành Công tác xã hội. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với bản thân nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Bắc Kinh. 北京大学 Tổng hợp Bắc Kinh
2 Đại học Nhân dân Trung Quốc. 中国人民大学 Tổng hợp Bắc Kinh
3 Đại học Phúc Đán. 复旦大学 Tổng hợp Thượng Hải
4 Đại học Nam Kinh. 南京大学 Tổng hợp Giang Tô
5 Đại học Thượng Hải. 上海大学 Tổng hợp Thượng Hải
6 Đại học Sư phạm Hoa Đông. 华东师范大学 Sư phạm Thượng Hải
7 Đại học Công nghệ Hoa Đông. 华东理工大学 Công nghệ Thượng Hải
8 Đại học Cát Lâm. 吉林大学 Tổng hợp Cát Lâm
Du Hoc Nganh Cong Tac Xa Hoi Tai Trung Quoc 4
Đại học Công nghệ Hoa Đông

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Công tác xã hội tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *