Du học ngành Lao động và an sinh xã hội tại Trung Quốc đang là một ngành học được rất nhiều bạn trẻ cân nhắc và lựa chọn. Đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng với nhiều cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp đáng chú ý. Vậy liệu đây có phải là ngành học phù hợp dành cho bạn? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Khái quát về ngành Lao động và an sinh xã hội

Lao động và an sinh xã hội là một ngành học phục vụ cộng đồng. Vậy cụ thể đây là ngành học như thế nào? Nội dung chương trình đào tạo ra sao? Sau đây HiCampus sẽ điểm qua cho bạn một vài thông tin cơ bản nhất về ngành học này nhé!

Ngành Lao động và an sinh xã hội là gì?

Ngành Lao động và an sinh xã hội chủ yếu nghiên cứu kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về quản lý, kinh tế, xã hội học và các lĩnh vực khác đồng thời thực hiện các công việc về lao động, bảo hiểm xã hội, cứu trợ xã hội, phúc lợi xã hội, dịch vụ xã hội, v.v…

Ví dụ: Giải quyết bảo hiểm xã hội cho nhân viên, giải quyết các tranh chấp lao động như sa thải, bồi thường tai nạn lao động, hỗ trợ trẻ mồ côi, góa phụ, hộ gia đình ốm đau, khuyết tật, lương hưu cho cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ, v.v…

Du Hoc Nganh Lao Dong Va An Sinh Xa Hoi Tai Trung Quoc 3
Ngành Lao động và an sinh xã hội là gì?

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành nhằm đào tạo ra những nhân tài toàn diện với kiến ​​thức chuyên môn vững chắc, khả năng học tập độc lập vượt trội, tinh thần đổi mới, phẩm chất nghề nghiệp tốt, nắm vững kiến ​​thức cơ bản về quản lý công và kỹ năng chuyên môn về lao động và an sinh xã hội cũng như khả năng thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và tham gia vào lao động và an sinh xã hội, quản lý nguồn nhân lực và các lĩnh vực khác như cơ quan đảng và chính phủ, tổ chức công, nhóm xã hội, và các loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Du học ngành Lao động và an sinh xã hội tại Trung Quốc học gì?

Các chính sách về Lao động và an sinh xã hội tại Trung Quốc và Việt Nam vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt. Song chương trình đào tạo của ngành học này vẫn tương đối phù hợp với sinh viên quốc tế nhờ cung cấp nhiều kiến thức bao quát và các kỹ năng cơ bản.

Một số môn học nổi bật trong chương trình học bao gồm:

  • Quản lý học
  • Quản lý công
  • Kinh tế phương Tây
  • Bảo hiểm xã hội
  • Phúc lợi và cứu trợ xã hội
  • Quản lý quỹ an sinh xã hội
  • Quản lý nhân sự
  • Luật an sinh xã hội

Xem thêm: Du học ngành Nuôi trồng thủy sản tại Trung Quốc

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học ngành Lao động và an sinh xã hội tại Trung Quốc

Dưới đây là 3 công việc liên quan đến chuyên ngành Lao động và an sinh xã hội mà HiCampus gợi ý cho bạn. Các bạn có thể tìm hiểu để xem đâu là công việc phù hợp với mình nhé!

Chuyên viên quản lý nhân sự 

Các tập đoàn và công ty quốc tế có mặt tại Trung Quốc thường cần những chuyên viên quản lý nhân sự có kiến thức về quản lý nguồn nhân lực và chính sách lao động. Sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như HR Manager. Công việc này sẽ phụ trách quản lý và phát triển lực lượng lao động. Ngoài ra còn thực hiện các chính sách nhân sự và tối ưu hóa quá trình tuyển dụng.

Chuyên gia nghiên cứu chính sách xã hội

Chính phủ Trung Quốc và các tổ chức nghiên cứu đang tìm kiếm những người có kiến thức sâu về chính sách xã hội. Sinh viên có thể làm việc như chuyên gia nghiên cứu chính sách xã hội, tham gia vào các dự án nghiên cứu về chính sách lao động, bảo hiểm xã hội, chăm sóc sức khỏe và các vấn đề liên quan khác. Đây là công việc tương đối tốt đối với sinh viên du học ngành Lao động và an sinh xã hội tại Trung Quốc.

Du Hoc Nganh Lao Dong Va An Sinh Xa Hoi Tai Trung Quoc 1
Cơ hội việc làm cho sinh viên du học ngành Lao động và an sinh xã hội

Chuyên viên phát triển cộng đồng

Hiện nay Trung Quốc đang tập trung vào việc phát triển các dự án cộng đồng. Qua đó nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân. Sinh viên có thể phụ trách công việc như chuyên viên phát triển cộng đồng, hỗ trợ thiết kế và thực hiện các dự án phát triển cộng đồng, quản lý dự án xã hội và làm việc với cộng đồng để giải quyết các vấn đề xã hội.

Các trường đại học có học bổng du học ngành Lao động và an sinh xã hội tại Trung Quốc

Dưới đây là danh sách một số trường đại học tiêu biểu đào tạo ngành Lao động và an sinh xã hội. Các bạn hãy tham khảo để tìm ra ngôi trường phù hợp nhất dành cho mình nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Tổng hợp Chiết Giang
2 Đại học Giao thông Tây An 西安交通大学 Tổng hợp Thiểm Tây
3 Đại học Vũ Hán 武汉大学 Tổng hợp Hồ Bắc
4 Đại học Nhân dân Trung Quốc 中国人民大学 Tổng hợp Bắc Kinh
5 Đại học Tứ Xuyên 四川大学 Tổng hợp Tứ Xuyên
6 Đại học Tài chính Trung ương 中央财政大学 Kinh tế Bắc Kinh
7 Đại học Nam Kinh 南京大学 Tổng hợp Giang Tô
8 Đại học Tài chính Thượng Hải 上海财经大学 Kinh tế Thượng Hải
Du Hoc Nganh Lao Dong Va An Sinh Xa Hoi Tai Trung Quoc 2
Đại học Nhân dân Trung Quốc

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Lao động và an sinh xã hội tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *