Thành phố Bắc Kinh – thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là trung tâm chính trị, kinh tế, giao thông, khoa học và văn hóa quốc gia. Với thành phố có lịch sử văn hóa lâu đời cùng nhiều công trình, di tích lịch sử nổi tiếng. Cùng với các trường đại học TOP đầu Trung Quốc, cũng thu hút nhiều khách du lịch và du học sinh đến thăm quan và học tập. Hãy cùng Hicampus.vn tìm hiểu về thành phố Bắc Kinh Trung Quốc hoa lệ này ngay nhé!

Đôi nét về thành phố Bắc Kinh ở Trung Quốc

Bắc Kinh còn hay được gọi tắt là Kinh, nằm ở phía bắc của Đồng bằng Hoa Bắc. Phía đông tiếp giáp với thành phố Thiên Tân. Phần còn lại tiếp giáp với Hà Bắc.

Đây còn là một cố đô nổi tiếng trên thế giới, và là một thành phố quốc tế hiện đại, đây cũng là nơi đặt trụ sở của:

 • Ủy ban Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
 • Văn phòng Chính phủ Trung ương Trung Quốc.
 • Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn Quốc.

Bắc Kinh với hệ thống giao thông hiện đại đã trở thành đầu mối giao thông của cả nước.

 • Đường ô tô dài 5.500km
 • 6 tuyến đường cao tốc trên cao
 • 8 tuyến đường sắt chính
 • Sân bay Bắc Kinh có hơn 200 đường bay quốc tế và quốc nội ở các thành phố trong cả nước và trên thế giới.

Thành phố Bắc Kinh thuộc khí hậu ôn đới ấm áp, gió mùa nửa ẩm nửa khô, với mùa hè nóng và mưa nhiều, mùa đông lạnh khô và mùa xuân, thu khá ngắn.

Bắc Kinh tính đến nay, có:

 • 16 quận với diện tích 16.800 kilomet vuông
 • Dân số 18,65 triệu người bao gồm các dân tộc Hán, Mãn, Hồi, Mông Cổ,….
 • Tỷ lệ đô thị hóa chiếm 86,6%
 • Dân số di cư lâu dài là 7,943 triệu người.

Những địa điểm không nên bỏ lỡ khi đến với thành phố Bắc Kinh

Thành phố Bắc Kinh Trung Quốc có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng với 42 di tích cấp quốc gia, 6 di sản văn hóa thế gới như Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung, Di Hòa Viên, Thiên Đàn, Thập Tam Lăng,…Và nhiều điểm tham quan thu hút khách du lịch như Quảng trường Thiên An Môn, Bảo tàng Lịch sử Trung Quốc, Đại lễ đường Nhân Dân,….

Bắc Kinh còn được Tổng cục Du lịch Quốc gia đánh giá là “Thành phố du lịch xuất sắc nhất Trung Quốc”. Là một thành phố rộng lớn, cổ kính và đầy sức hấp dẫn xen lẫn sự phát triển thịnh vượng so với các thành phố khác.

Quảng trường Thiên An Môn – Điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh

Quảng trường Thiên An Môn là một điểm du lịch nổi tiếng không thể không đến mỗi khi đến với Bắc Kinh. Tên cũ là Thừa Thiên Môn, được xây dựng vào năm Vĩnh Lạc thời nhà Minh năm 1417. Năm 1651 Thuận Trị thứ 8, đã được cải tạo và đổi tên thành Thiên An Môn. Nơi đây là nơi quan trọng để tổ chức các đại lễ trọng đại cho hai triều đại nhà Minh và Thanh, cũng là nơi phát hành chính lệnh cho cả nước.

Sau 1911 triều đại nhà Thanh sụp đổ, Thiên An Môn bị phá bỏ một số phần. Nơi đây liền trở thành địa điểm tụ họp của các phong trào chính trị. Tháng 5/1919, phong trào “Ngũ tứ” nổ ra ở đây, đến năm 1949, chủ tịch Mao Trạch Đông đã đọc diễn văn và khai sinh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại quảng trường này. Đến dịp kỷ niệm 10 năm, quảng trường đã được tu sửa và tái thiết như bây giờ.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 10
Quảng trường Thiên An Môn

Cố Cung – Tứ đại hoàng cung của Bắc Kinh 

Cố Cung hay còn được gọi là Tử Cấm Thành, trước kia là cung điện của biết bao đời vua chúa, phi tần và giới quý tộc Trung Quốc. Ngày nay, đây là một trong những điểm thăm quan nổi tiếng cần ghé thăm khi đến với Bắc Kinh.

Cố Cung là một trong bốn tứ đại hoàng cung được xây dựng ở thành phố Bắc Kinh Trung Quốc vào thời nhà Minh (1368 – 1644), trong suốt 503 năm, có tổng 25 vị hoàng đế sống tại đây, 14 vị nhà Minh, 10 vị nhà Thanh và 1 vị tự xưng đế. Năm 1924 Cố Cung chính thức trở thành Bảo tàng Quốc gia.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 9
Cố Cung Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành – Bức tường thành nổi danh có một không hai của Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bẳng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ quốc gia khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, và những bộ tộc du mục khác đến từ Mãn Châu.

Tính tới ngày nay, Vạn Lý Trường Thành có chiều dài lên tới 56.000 km, với chiều cao trung bình là 7m so với mặt đấy, chiều rộng là 5m – 6m. Kéo dài qua 9 tỉnh và 100 huyện, 500km cuối cùng vẫn còn nhưng đã thành đống gạch vụn, kết thúc ở phía Tây di tích lịch sử Gia Dục Quan ở phía Tây Bắc tỉnh Cam Túc.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 8
Vạn Lý Trường Thành

Thiên Đàn – Đàn tế Trời kiến trúc độc đáo của thành phố Bắc Kinh

Thiên Đàn từng là đàn tế Trời với kiến trúc độc đáo giữa lòng thủ đô thành phố Bắc Kinh Trung Quốc và từng được UNESCO công nhận là:

 • Di sản thế giới vào năm 1988
 • Di sản văn hóa thế giới
 • Đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia
 • Điểm du lịch 5A của Trung Quốc
 • Điểm trình diễn khu du lịch danh lam thắng cảnh văn minh bấc cấp quốc gia.

Thiên Đàn được xây dựng trên một khu đất có quy mô lên tới 2,7 triệu mét vuông. Trước đây nơi này từng là quần thể kiến trúc đàn tế cổ được người Trung Quốc tôn kính và giữ gìn cẩn thận. Trải qua bao thăng trầm và đổi thay cùng thành phố Bắc Kinh, nơi đây vẫn giữ được nguyên dáng vẻ ban đầu và lưu giữ những giá trị văn hóa lâu đời.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 7
Thiên Đàn

Di Hòa Viên – Cung điện Mùa Hè

Di Hòa Viên là công trình kiến trúc cung điện được xây dựng vào thời nhà Thanh với tên gọi là “Cung điện mùa hè”, nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh tầm 15km về phía Tây Bắc. Năm 1998 Di Hòa Viên được UNESCO công nhận là “Di tích lịch sử thế giới” với nhiều nét đẹp đặc trưng trong phong cách kiến trúc xây dựng và ý nghĩa phong thủy.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 6
Di Hòa Viên

Du học thành phố Bắc Kinh thì nên học ở đâu?

Thành phố Bắc Kinh Trung Quốc không chỉ nổi tiếng với bề dày lịch sử. Cùng các danh lam thắng cảnh như Cố Cung, Vạn Lý Trường Thành, Thiên Đàn,…. Mà còn nổi danh là thành phố có nhiều ngôi trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Luôn lọt Top trong các bảng xếp hạng các trường tốt nhất trên thế giới.

Đại học Bắc Kinh – Đại học hàng đầu tại Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh hay được sinh viên thân thương gọi là Bắc Đại. Thành lập vào năm 1988. Cũng là ngôi trường mà các bạn du học ai cũng mơ được một lần đặt chân đến đây.

Là ngôi trường tổng hợp và trọng điểm của quốc gia. Là một thành viên thuộc liên minh C9, thuộc dự án 985 và 211 của chính phủ. Luôn xếp Top các trường hàng đầu ở Châu Á và thế giới.

Hàng năm có khoảng 7.000 sinh viên quốc tế theo học tại trường, còn là nơi đào tạo ra các vị lãnh đạo nổi tiểng của Trung Quốc.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 5
Đại học Bắc Kinh

Đại học Thanh Hoa – Đại học Top đầu trong nước và quốc tế

Cặp bài trùng của Bắc Đại thì không thể không nhắc tới Thanh Hoa. Trường thành lập vào năm 1911, cũng là một trong những ngôi trường đại học danh tiếng hàng đầu ở Trung Quốc. Luôn nằm trong Top đầu trong các bảng xếp hạng.

Đại học Thanh Hoa cũng thuộc liên minh C9, dự án 985, 211 của chính phủ. Trường được đánh giá là một trong những trường danh giá nhất trên thế giới.  xếp thứ 1 trên các BXH các trường đại học của Trung Quốc và Châu Á. Không chỉ vậy, Thanh Hoa còn được mệnh danh là ngôi trường có khuôn viên đẹp nhất Trung Quốc.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 4
Đại học Thanh Hoa

Đại học Nhân Dân Trung Quốc

Ngôi trường xếp thứ 3 ở thành phố Bắc Kinh Trung Quốc và thứ 5 ở Trung Quốc gọi tên trường Đại học Nhân Dân Trung Quốc. Được thành lập vào năm 1937, cũng thuộc dự án 985 và 211 của chính phủ.

Đại học Nhân Dân hiện đang sở hữu 2 khuôn viên hoạt động. 1 khuôn viên đang được xây và 1 khuôn viên cũ. Với tổng cộng 27.691 sinh viên theo học và 1.315 sinh viên quốc tế.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 3
Đại học Nhân Dân Trung Quốc

Đại học Công nghệ Bắc Kinh

Đại học Công nghệ Bắc Kinh thành lập vào năm 1940. Là trường đại học khoa học và công nghệ đầu tiên do Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập.

Cũng là trường đại học trọng điểm. Và là một trong những trường đầu tiên thuộc dự án 985 và 211 của chính phủ.

Ngoài ra Đại học Công Nghệ Bắc Kinh còn được chọn là một đơn vị đánh giá bằng cấp độc lập. Phụ trách trao học bổng Chính phủ Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế. Đồng thời trường cũng là thanh viên của Liên minh Đại học Công nghiệp hóa học và Ủy ban giáo dục trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 2
Đại học Công Nghệ Bắc Kinh

Đại học Hàng không – Vũ trụ Bắc Kinh

Xếp top 5 Trung Quốc gọi tên Đại học Hàng không – Vũ trụ Bắc Kinh, hay gọi là Bắc Hàng.

Được thành lập năm 1952, là một ngôi trường nghiên cứu công lập tập trung vào các ngành kỹ thuật, công nghệ. Và các ngành khoa học nặng như Sinh vật học, Hóa học, Vật lý,….

Trường cũng thuộc nhóm các trường dự án 985 và 211 của chính phủ. Cùng với Bắc Đại, Thanh Hoa và Công Nghệ Bắc Kinh cũng được coi là một trong bốn trường nghiên cứu kỹ thuật hàng đầu ở thành phố Bắc Kinh Trung Quốc và cả nước tập trung nghiên cứu kỹ thuật hàng không và du hành vũ trụ.

Thanh Pho Bac Kinh Trung Quoc 1
Đại học Hàng Không – Vũ Trụ Bắc Kinh

Trên đây là bài viết giới thiệu về thành phố Bắc Kinh Trung Quốc. Không biết đây có phải điểm đến du học lý tưởng của bạn không? HiCampus xin chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *