Tranh thủy mặc Trung Quốc là một loại hình nghệ thuật hội họa độc đáo của Trung Hoa. Phong cách tranh thủy mặc thường mang đến sự tĩnh lặng và hài hòa, thể hiện sự kết nối sâu sắc giữa con người và tự nhiên. Tìm hiểu về tranh thủy mặc không chỉ là việc khám phá văn hóa Trung Hoa mà còn là hành trình tìm kiếm cảm hứng và triết lý sống sâu sắc. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu 10 bức tranh thủy mặc nổi tiếng nhất Trung Quốc nhé!

Phú xuân sơn cư đồ (富春山居图) – Tranh thủy mặc Trung Quốc lấy ra từ đống lửa

Đề tài: Tranh thủy mặc phong cảnh

Phong cách: Sử dụng những yếu tố đậm nhạt, khô ướt và màu sắc thay đổi phong phú

“Phú xuân sơn cư đồ” là tác phẩm tranh thủy mặc của Hoàng Công Vọng được ra đời và năm 1350. Bối cảnh của bức tranh là sông Phú Xuân ở tỉnh Chiết Giang. Tranh đã trải qua nhiều lần đổi chủ và bị mất hai phần do chính sách “chôn tranh tuẫn táng”. Hiện nay, một nửa của bức Phú xuân sơn cư đồ đang được cất giữ tại Bào tảng Chiết Giang, nửa còn lại ở Bảo tàng Cố cung Đài Bắc.

Phú xuân sơn cư đồ được mệnh danh là “Lan Đình trong hội họa” và “Thần phẩm của tranh thủy mặc Trung Quốc”.

Tranh Thuy Mac Trung Quoc 1
Phú xuân sơn cư đồ

Bôn mã đồ (奔马图)

Đề tài: Tranh thủy mặc về ngựa

Phong cách: Mạnh mẽ nhưng thanh thoát, phối màu đặc sắc và tràn đầy sức sống

Bức “Bôn mã đồ” của tác phẩm của họa sĩ hiện đại Trung Quốc Từ Bi Hồng. Bức tranh này được sáng tác vào năm 1941. Hiện nay nó đã được xếp hạng là di tích văn hóa hạng nhất quốc gia. Bôn mã đồ là bức tranh thủy mặc nổi tiếng của Trung Quốc. Bức tranh này không chỉ thể hiện tinh thần và đặc điểm của loài ngựa mà còn thể hiện cá tính và lý tưởng của người nghệ sĩ. Ngoài ra bức tranh này còn là nỗ lực hồi sinh nền nghệ thuật dân tộc của người nghệ sĩ.

Mặc hà (墨虾)

Đề tài: Hoa, chim, côn trùng, cá tôm Trung Quốc

Phong cách: Sống động như thật

“Mặc hà” là một trong những kiệt tác tiêu biểu của họa sĩ hiện đại Tề Bạch Thạch. Hiện tác phẩm này đang nằm trong một bộ sưu tập tư nhân. “Mặc hà” cũng là một trong những tác phẩm đại diện cho dòng tranh thủy mặc Trung Quốc.

Chiếu dạ bạch đồ (照夜白图) – Đỉnh cao tranh thủy mặc Trung Quốc về ngựa

Đề tài: Tranh thủy mặc về ngựa

Phong cách: Đường nét uyển chuyển, mạnh mẽ và kỹ thuật vẽ hơi cường điệu thể hiện đúng khí thế và đà phi nước đại của ngựa

“Chiếu dạ bạch đồ” được sáng tạo bởi họa sĩ thời nhà Đường Hàn Cán. Hiện nay tác phẩm này đang nằm trong Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô. Chiếu dạ bạch đồ đã trở thành di tích văn hóa cấp quốc gia. Bức tranh này là sự kết hợp giữa hội họa, thư pháp và khắc dấu. Đồng thời cũng là một trong những kiệt tác của tranh ngựa cổ Trung Quốc.

Tranh Thuy Mac Trung Quoc 2
Chiếu dạ bạch đồ

Khê sơn hành lữ đồ (溪山行旅图) – Tranh thủy mặc Trung Quốc được Càn Long yêu thích

Đề tài: Tranh thủy mặc Trung Quốc về phong cảnh

Phong cách: Sông núi hùng vĩ

“Khê sơn hành lữ đồ” là tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Phạm Khoan thời Bắc Tống. Tác phẩm này hiện nay đang nằm tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc.

Đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu của dòng tranh thủy mặc tự do cổ điển. Đồng thời cũng được ca ngợi là bức tranh “thần phẩm” thời Tống. Đồng Kỳ Xương, một nhà thư pháp và họa sĩ thời nhà Minh đã đánh giá đây là “bức tranh đẹp nhất thời nhà Tống”.

Mặc trúc đồ (墨竹图)

Đề tài: Tranh thủy mặc Trung Quốc về trúc

Phong cách: Đơn giản, nhẹ nhàng

Văn Đồng là một họa sĩ nổi tiếng thời Bắc Tống và nổi tiếng với bức tranh “Mặc trúc đồ”. Kỹ năng vẽ tranh thủy mặc của ông vô cùng vượt trội và xuất sắc. Phong cách hội họa của ông đã ảnh hưởng đến những người cùng thời với ông như Tô Thức và đặt nền móng cho Trúc phái Hồ Châu sau này. Bức tranh “Mặc trúc” là một trong những kiệt tác của Văn Đồng và hiện được sưu tầm tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc.

Tứ mai hoa đồ (四梅花图)

Đề tài: Tranh thủy mặc Trung Quốc về hoa mai

Phong cách: Thanh thoát, uyển chuyển

Dương Vô Cao là một nhà thư pháp và họa sĩ nổi tiếng thời nhà Tống. Ông nổi tiếng với những bức tranh “Tứ mai hoa đồ”. Dương Vô Cao đã tạo ra nghệ thuật vẽ hoa mai bằng mực. Hoa mai thanh nhã không vướng bụi trần có ảnh hưởng sâu sắc đến các tác phẩm hội họa sau này. “Tứ hoa mai đồ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu và là tác phẩm kinh điển về tranh hoa mai của ông. Hiện nay tranh được sưu tầm tại Bảo tàng Cố cung ở Bắc Kinh. Trong tranh có bốn bông hoa mai, lần lượt tượng trưng cho bốn giai đoạn nảy chồi, nở sớm, nở rộ và tàn lụi. Tuy được vẽ hoàn toàn bằng mực nhưng bức tranh lại mang đến cho người ta một cảm giác đầy màu sắc tươi mới.

Tranh Thuy Mac Trung Quoc 3
Tứ mai hoa đồ

Mậu lâm viễn tụ đồ (茂林远岫图)

Đề tài: Tranh thủy mặc phong cảnh

Phong cách: Đường nét mạnh mẽ, độ đậm nhạt phong phú, bố cục chặt chẽ

Lý Thành là một họa sĩ phong cảnh Trung Quốc vào thời Ngũ đại thập quốc và đầu thời Tống. Ông có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của tranh phong cảnh. Tuy nhiên không có nhiều tác phẩm của ông được truyền lại cho hậu thế. “Mậu lâm viễn tụ đồ” được cho tác phẩm của Lý Thành và hiện được sưu tầm tại Bảo tàng tỉnh Liêu Ninh.

Bức tranh khắc họa phong cảnh xinh đẹp của mùa hè với những đường nét uyển chuyển đã thể hiện phong cách vẽ đặc trưng của tranh phong cảnh thời Bắc Tống.

Mặc mai đồ (墨梅图)

Đề tài: Tranh thủy mặc Trung Quốc về hoa mai

Phong cách: Đơn giản, tinh tế

Vương Miện là một họa sĩ nổi tiếng vào cuối thời nhà Nguyên. Cả đời ông yêu hoa mai, trồng hoa mai, ngâm thơ về hoa mai và vẽ hoa mai. Những bông hoa mai ông vẽ chi chít trên cành cây và tràn đầy sức sống. Phong cách vẽ này có ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ sau.

“Mặc mai đồ” là một trong những bức tranh hoa mai nổi tiếng nhất của ông. Hiện nay tranh đang được lưu giữ trong Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh. Bức tranh nổi tiếng không phải bởi vì những đường nét phức tạp mà bởi sự thưa thớt và đơn giản của nó. Ông đã sử dụng màu mực nhạt và nét vẽ phóng khoáng để truyền tải một cách sống động sự trong trẻo và nét kiêu hãnh của hoa mận.

Thủy mặc mẫu đơn đồ (水墨牡丹图)

Đề tài: Tranh thủy mặc Trung Quốc về hoa mẫu đơn

Phong cách: Tranh tả ý

Từ Vị là một họa sĩ nổi tiếng thời nhà Minh. Ông cũng là người sáng lập ra trường phái hội họa Thanh Đằng. Phong cách hội họa của ông táo báo, độc đáo và có ảnh hưởng rất lớn tới thế hệ sau này. “Thủy mặc mẫu đơn đồ” là một trong những kiệt tác tiêu biểu của ông.

Bức tranh này lấy mẫu đơn làm chủ đề. Nét vẽ đơn giản, tự do và tươi sáng đem lại cho người xem cảm giác tự nhiên. Qua đó có thể sâu sắc cảm nhận được vẻ đẹp kiêu sa và lộng lẫy của hoa mẫu đơn.

Tranh Thuy Mac Trung Quoc 4
Thủy mặc mẫu đơn đồ

Xem thêm: Du học ngành nghệ thuật Trung Quốc 2024 có gì đặc biệt? 

Trên đây là bài viết giới thiệu về 10 bức tranh thủy mặc Trung Quốc nổi tiếng nhất. Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nghệ thuật tranh thủy mặc Trung Quốc. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *