Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn sinh viên tại Việt Nam. Bởi không học ở đâu tốt bằng chính nơi sinh ra ngôn ngữ đó. Để giúp các bạn có được lựa chọn tốt nhất về trường khi theo học Hán ngữ tại Trung Quốc, du học HiCampus gợi ý cho bạn top 5 trường đào tạo ngành Ngôn ngữ tại Trung Quốc.

1. Du học ngành ngôn ngữ tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh là trường đại học được rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam lựa chọn. Đây cũng là một trong 5 trường đào tạo ngành Ngôn ngữ tốt nhất tại Trung Quốc. Mỗi năm trường tiếp đón rất nhiều sinh viên quốc tế. Trường cũng có xếp hạng rất cao trong bảng xếp hạng những trường đại học đào tạo ngoại ngữ tốt nhất Trung Quốc. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu đôi nét về ngôi trường này nhé!

Giới thiệu về trường

Trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh được thành lập năm 1941- là một trường đại học danh tiếng hàng đầu trực thuộc Bộ Giáo dục, nằm trong “Dự án 211” . Đồng thời nằm trong danh sách các trường cao đẳng và đại học xây dựng “song nhất lưu”.

Dai Hoc Ngoai Ngu Bac Kinh
Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

BFSU có 101 ngành học đào tạo nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới như: tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ba Lan, tiếng Séc, tiếng Romania, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Campuchia, tiếng Lào, tiếng Sinhala, tiếng Mã Lai, tiếng Thụy Điển, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Hungary, tiếng Hàn Quốc, tiếng Slovakia, tiếng Phần Lan, tiếng Ukraina, tiếng Hà Lan, tiếng Na Uy,….

Trường có các chương trình cấp bằng thạc sĩ và tiến sĩ về các chuyên ngành ngôn ngữ học và ngôn ngữ học ứng dụng, Hán ngữ quốc tế, ngôn ngữ và ngữ văn Trung Quốc, văn học so sánh và văn học thế giới, văn học Trung Quốc cổ đại, văn học và nghệ thuật, văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại…

Có 3 chương trình tiến sĩ về văn học và nghiên cứu đa văn hóa, giáo dục quốc tế Trung Quốc, lập kế hoạch và chính sách ngôn ngữ, và tất cả các chuyên ngành của trường đều mở cửa cho tuyển sinh toàn cầu.

Các chương trình học ngành Hán ngữ

Cử nhân Thạc sĩ Tiến sĩ
Chuyên ngành 1. Chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Ngôn ngữ Trung Quốc

Văn học và văn hóa Trung Quốc

Hán ngữ thương mại

Biên dịch

Sư phạm tiếng Trung Quốc

2. Chuyên ngành Giáo dục Quốc tế Trung Quốc

1. Giáo dục Quốc tế Trung Quốc

2. Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng

3. Ngôn ngữ và Ngữ văn Trung Quốc

4. Văn học cổ đại Trung Quốc

5. Văn học So sánh và Văn học Thế giới

6. Văn học nghệ thuật

7. Văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại

1. Văn học so sánh và Nghiên cứu liên văn hóa

2. Giáo dục Quốc tế Trung Quốc

3. Lập kế hoạch và chính sách ngôn ngữ

Thời gian học 4 năm 2-3 năm 3 năm
Học phí (nhân dân tệ) 26000 / năm học

28000 / năm học (hướng dịch từ tiếng Trung sang tiếng nước ngoài)

30000 / năm học 34000 / năm học
Phí đăng ký (nhân dân tệ) 800 800 800
Hạn nộp hồ sơ Mùa xuân: ngày 15 tháng 12 hàng năm

Mùa thu: ngày 15 tháng 6 hàng năm

Ngày 15 tháng 6 hàng năm Ngày 15 tháng 6 hàng năm
Thời gian nhập học Nhập học mùa xuân / Nhập học mùa thu

Lưu ý: Chuyên ngành biên dịch tiếng Trung sang tiếng nước ngoài chỉ tuyển sinh vào mùa thu

Nhập học mùa thu Nhập học mùa thu

2. Du học ngành ngôn ngữ tại Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải là trường đại học đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ hàng đầu tại thành phố Thượng Hải. Trong lĩnh vực giảng dạy, trường đã giành được rất nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Ngoài ra, trường cũng có cơ sở vật chất vô cùng hiện đại và tiện nghi. Đây chắc chắn sẽ là điểm đến lí tưởng dành cho những ai có mong muốn được học chuyên sâu về ngoại ngữ!

Giới thiệu về trường

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải được thành lập tháng 12 năm 1949, là học phủ ngoại ngữ đầu tiên từ khi thành lập chính quyền Trung Quốc “mới”. Đây là trường đại học trọng điểm của thành phố Thượng Hải và quốc gia theo “Dự án 211”.

Hệ thống đào tạo nhân tài của SISU đã hoàn thiện, hiện có 53 ngành đào tạo bậc đại học, bao gồm 12 chuyên ngành bậc đại học, 42 chuyên ngành cấp bằng thạc sĩ được ủy quyền ; 3 ngành cấp một để cấp bằng tiến sĩ: ngoại ngữ và văn học, khoa học chính trị, quản trị kinh doanh và 22 ngành cấp hai để ủy quyền tiến sĩ ; 3 ngành sau tiến sĩ di động các trạm nghiên cứu: ngoại ngữ và văn học, khoa học chính trị, quản trị kinh doanh.

Trường không ngừng nỗ lực và thay đổi để trở thành trường đại học đẳng cấp trong đào tạo ngôn ngữ.

5 Truong Dao Tao Nganh Ngon Ngu Tai Trung Quoc
Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải – Một trong 5 ngôi trường đào tạo ngành Ngôn ngữ được đánh giá cao tại Trung Quốc

Chuyên ngành đào tạo Hán ngữ của trường

Cử nhân Thạc sĩ Tiến sĩ
Chương trình học Hán ngữ quốc tế Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng / Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng Dịch thuật / Thạc sĩ Dịch thuật và Phiên dịch (MTI)
Ngôn ngữ học và Ngữ văn Trung Quốc Giáo dục Quốc tế Trung Quốc / Thạc sĩ giảng dạy tiếng Trung cho người nói các ngôn ngữ khác (MTCSOL)
Văn học cổ đại Trung Quốc
Văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại

3. Du học ngành ngôn ngữ tại Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh

Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh là một ngôi trường được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hướng tới. Trường không chỉ giảng dạy về ngôn ngữ mà còn có rất nhiều chuyên ngành đào tạo đa dạng khác. Đến với Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh, sinh viên không chỉ được trau dồi khả năng tiếng Trung mà còn được giao lưu với bạn bè đến từ khắp các quốc gia trên thế giới. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường thú vị này nhé!

Giới thiệu nhà trường

Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh được thành lập vào tháng 10 năm 1964 trên cơ sở Trường Cán bộ Ngoại ngữ Tân Hoa Xã ban đầu theo đề nghị của chính Thủ tướng Chu Ân Lai. Đây là một trong 5 trường đào tạo ngành Ngôn ngữ tại Trung Quốc có đông sinh viên quốc tế nhất.

Trường tọa lạc tại quận Triều Dương, Bắc Kinh, tiếp giáp với khu thương mại trung tâm (CBD) về phía tây và khu trung tâm thành phố Bắc Kinh (Tongzhou) về phía đông. Hiện có gần 10.000 sinh viên bao gồm hơn 6.300 sinh viên đại học, 1.400 sinh viên sau đại học, gần 700 sinh viên quốc tế.

Trường hiện có 45 chuyên ngành đào tạo đại học (trong đó có 26 chuyên ngành ngôn ngữ), 5 điểm ủy quyền kỷ luật cấp một đối với trình độ thạc sĩ, 28 điểm ủy quyền kỷ luật cấp hai đối với trình độ thạc sĩ, 6 điểm ủy quyền chuyên ngành thạc sĩ và 2 chương trình liên kết tiến sĩ.

Chuyên ngành học của trường

Học viện Tên chuyên ngành tiếng Trung Tên chuyên ngành bằng tiếng Việt
Viện tiếng anh 英语、商务英语 Tiếng Anh, tiếng Anh thương mại
Học viện Nhật Bản 日语 Tiếng Nhật
Học viện Châu Á 朝鲜语、印地语 Tiếng Hàn, tiếng Hindi
Học viện Châu Âu 俄语、德语、法语、西班牙语、葡萄牙语、意大利语、波兰语、捷克语、匈牙利语、拉脱维亚语、罗马尼亚语、塞尔维亚语、立陶宛语、爱沙尼亚语、阿尔巴尼亚语、保加利亚语、斯洛文尼亚语、斯洛伐克语 Tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý, tiếng Ba Lan, tiếng Séc, tiếng Hungary, tiếng Latvia, tiếng Romania, tiếng Serbia, tiếng Litva, tiếng Estonia, tiếng Albania, tiếng Bungari, tiếng Slovenia, tiếng Slovak
Cao đẳng Trung Đông 阿拉伯语、波斯语、土耳其语、希伯来语 Tiếng Ả Rập, tiếng Ba Tư, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Do Thái
Viện dịch thuật nâng cao 翻译 Dịch thuật
Trường Khoa học Du lịch 旅游管理、酒店管理、会展经济与管理、人文地理与城乡规划 Quản lý du lịch, quản lý khách sạn, kinh tế triển lãm và quản lý, địa lý nhân văn và quy hoạch đô thị và nông thôn
Trường học kinh doanh 市场营销、财务管理 Tiếp thị, quản lý tài chính
Trường kinh tế 金融学、国际经济与贸易、贸易经济 Tài chính, Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Kinh tế Thương mại
Học viện ngoại giao Đảng 国际政治、国际事务与国际关系、外交学 Chính trị Quốc tế, Các vấn đề Quốc tế và Quan hệ Quốc tế, Ngoại giao
Trường Văn hóa và Truyền thông 汉语言文学、汉语国际教育、新闻学 Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Giáo dục Quốc tế Trung Quốc, Báo chí
Học viện chủ nghĩa Mác 法学 Luật học
Học viện Hán ngữ 汉语言 Ngôn ngữ Trung Quốc

4. Du học ngành ngôn ngữ tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh

Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh là ngôi trường khá là “quen mặt” với sinh viên Việt Nam. Đây là một ngôi trường có bề dày lịch sử và có quan hệ ngoại giao rộng rãi. Mỗi năm trường tiếp đón hàng nghìn sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau. Chính vì vậy, Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh không chỉ là môi trường học tập mà còn là nơi giúp bạn rèn luyện thêm nhiều kĩ năng và gặp gỡ nhiều người bạn mới.

Giới thiệu nhà trường

Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh (BLCU) là trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục , được thành lập vào năm 1962 dưới sự hướng dẫn của Thủ tướng Chu Ân Lai. Vào tháng 6 năm 1964, đổi tên thành Học viện Ngôn ngữ Bắc Kinh. Vào tháng 6 năm 1996, trường được đổi tên thành Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh. Đây là một trong 5 trường đào tạo ngành Ngôn ngữ tại Trung Quốc được nhiều sinh viên yêu thích nhất.

Trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Trung và quảng bá văn hóa Trung Quốc, BLCU có lịch sử lâu đời nhất, quy mô lớn nhất và đội ngũ giảng viên chất lượng nhất. Kể từ khi thành lập, trường đã đào tạo khoảng 220.000 sinh viên nước ngoài thông thạo tiếng Trung.

BLCU đã giữ những đặc điểm nổi bật và lợi thế của mình trong lĩnh vực giáo dục quốc tế Trung Quốc kể từ những năm 1990. Các ngành hiện tại của BLCU bao gồm chín loại: văn học, kinh tế, luật, kỹ thuật, lịch sử, sư phạm, quản lý, mỹ thuật và khoa học.

Chuyên ngành học Hán ngữ của trường

Từ năm 2013, trường đã thành lập 2 chuyên ngành:

  • Chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc bao gồm hướng ngôn ngữ Trung Quốc, hướng kinh tế và thương mại quốc tế 
  • Chuyên ngành Giáo dục Quốc tế Trung Quốc

5. Du học ngành ngôn ngữ tại Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên

Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên là một ngôi trường được thành lập rất sớm. Đây cũng là ngôi trường trọng điểm đào tạo ngoại ngữ tại thành phố Trùng Khánh. Nếu bạn lỡ đem lòng “say mê” thành phố nhộn nhịp này thì còn chần chờ gì nữa mà không apply ngay học bổng vào trường Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm mà bạn không thể nào quên.

Giới thiệu nhà trường

Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên được thành lập vào năm 1950. Tọa lạc ở quận Sa Bình Bá, thành phố Trùng Khánh. Đây là trường cao đẳng chính quy được Bộ Giáo dục và trực thuộc Chính phủ nhân dân thành phố Trùng Khánh phê duyệt. Đây là một trong những trường ngoại ngữ đầu tiên được thành lập trong nước. Đây là một trong 5 trường đào tạo ngành Ngôn ngữ tại Trung Quốc được đánh giá cao nhất.

Trường có 47 ngành đào tạo bậc đại học, trong đó có 24 chuyên ngành ngoại ngữ (22 ngoại ngữ), tuyển sinh bậc đại học đến từ 29 tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc trung ương trên cả nước, hiện có hơn 15.000 sinh viên chính quy. Tỷ lệ việc làm của sinh viên đại học và trên đại học luôn duy trì ở mức trên 90%.

Trường tập trung vào các ngành ngoại ngữ và văn học, đồng thời là sự phát triển phối hợp của nhiều ngành như văn học, kinh tế, quản lý, luật, giáo dục, triết học và nghệ thuật.

Trường luôn nỗ lực nâng cao sức mạnh nghiên cứu khoa học, tăng cường giao lưu quốc tế. Tăng cường kế thừa và đổi mới văn hóa, nâng cao mức độ dịch vụ xã hội. Tiếp tục hướng tới mục tiêu đẩy nhanh xây dựng một trình độ cao đặc biệt trường đại học nghiên cứu ứng dụng ngoại ngữ đẳng cấp quốc gia.

5 Truong Dao Tao Nganh Ngon Ngu Tai Trung Quoc 1
Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên – Một trong 5 trường đào tạo ngành Ngôn ngữ tại Trung Quốc

Chuyên ngành học Hán ngữ của trường

Hệ Cử nhân: 3 chuyên ngành

  • Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc
  • Hán ngữ quốc tế
  • Tiếng Trung ngoại giao: Thư ký ngoại giao (quốc tế) cao cấp

Hệ Thạc sĩ: 4 chuyên ngành

  • Văn học Thế giới và Văn học so sánh,
  • Ngôn ngữ học
  • Văn học và nghệ thuật
  • Văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại

Trên đây là bài viết giới thiệu về 5 trường đào tạo ngành ngôn ngữ tại Trung Quốc. HiCampus hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn có định hướng lựa chọn được ngôi trường mà mình yêu thích, phù hợp với ngành học và săn các suất học bổng du học trung quốc ngành ngôn ngữ giá trị. Hoặc bạn có thể liên hệ với HiCampus nhé, chúng mình sẽ tư vấn cho bạn trường và khu vực phù hợp với năng lực để đảm bảo tỉ lệ đỗ của hồ sơ nhé!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *