Tỉnh Giang Tô Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng là một thắng địa du lịch với phong cảnh đẹp và ẩm thực độc đáo. Ngoài ra đây cũng là tỉnh có rất nhiều trường đại học lọt top các trường đại học tốt nhất Trung Quốc. Trong bài viết này hãy cùng HiCampus tìm hiểu về tỉnh Giang Tô Trung Quốc nhé!

Khái quát về tỉnh Giang Tô Trung Quốc

Diện tích: 107200 km²

Tỉnh Giang Tô Trung Quốc thuộc đồng bằng châu thổ sông Dương Tử và có thủ phủ là thành phố Nam Kinh. Tỉnh Giang Tô tiếp giáp với Thượng Hải, Chiết Giang, An Huy và Sơn Đông.

Tỉnh Giang Tô Trung Quốc được thành lập vào đầu thời Thanh. Cái tên Giang Tô là hợp nhất giữa phủ Giang Ninh và phủ Tô Châu. Ngoài ra, Giang Tô cũng là nơi phát tích quan trọng của nền văn hóa Trường Giang và văn hóa Ngô Việt. Thủ phủ Nam Kinh của Giang Tô còn được gọi là “lục triều cố đô”. Bởi lẽ Nam Kinh đã từng là kinh đô của 6 triều đại phong kiến Trung Quốc.

Do Giang Tô có địa hình rộng lớn với hệ thống sông hồ dày đặc rất thích hợp để trồng trọt nên nơi đây còn được gọi là “quê hương của lúa và cá” của Trung Quốc.

Cẩm nang du lịch Giang Tô Trung Quốc

Giang Tô Trung Quốc là một tỉnh có lịch sử lâu đời. Hiện nay nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều nét văn hóa đặc sắc mà du khách chắc chắn không thể bỏ qua khi đến đây. Sau đây, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về một số điều thú vị tại Giang Tô nhé!

Ẩm thực độc đáo tại Tô Châu

Trường phái ấm thực Tô Châu do các đặc trưng về khẩu vị của bốn vùng là Tô Châu, Dương Châu, Nam Kinh và Trấn Giang hợp thành. Các món ăn Tô Châu có mùi vị chủ yếu thiên về sự thanh đạm. Phương pháp chế biến thức ăn chính thường thấy ở Tô Châu là xào, luộc, hầm, nướng. Ẩm thực Tô Châu có mùi vị chủ đạo là tươi, thơm, béo, giòn và cay.

Ba món ăn nổi tiếng tại Giang Tô là lươn hầm, rau hầm, gà hầm. Đây là ba món hầm nổi tiếng và đặc trưng nhất ở Nam Kinh Giang Tô Trung Quốc. Ngoài ra còn có “Trấn Dương tam đầu” là ba món liên quan đến đầu nổi tiếng tại Dương Châu. Ba món đó là đầu heo hướng, đầu cá mè trắng hấp và đầu sư tử hầm.

Giang To Trung Quoc 1
Lươn hầm Giang Tô

Khí hậu Giang Tô

Tỉnh Giang Tô Trung Quốc thuộc khu vực khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, lượng mưa vừa phải và bốn mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Giang Tô là từ13℃~16℃.

Do ảnh hưởng của khí hậu nên tỉnh Giang Tô có lượng nước mưa dồi dào, rất thích hợp để phát triển trồng trọt và nông nghiệp.

Văn hóa địa phương của tỉnh Giang Tô

Gốm sứ là một sản phẩm thủ công nghiệp nổi tiếng tại khu vực Đông Nam. Ở Giang Tô Trung Quốc cũng có một địa phương vô cùng nổi tiếng được mệnh danh là kinh đô của gốm sứ đó là thị trấn Đinh Thục. Đây là nơi sản xuất các đồ dùng hàng ngày bằng gốm. Các sản phẩm gốm có hoa văn tinh tế vào tạo hình đẹp mắt.

Ẩm trà tử sa là sản phẩm bằng gốm quý giá nhất Đinh Thục. Nó đã có hơn nghìn năm lịch sử và nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Không chỉ có vậy, ấm tử sa còn được đặt cho danh hiệu là “thần phẩm”.

Mỗi nghệ nhân tạo hình gốm sẽ có một phong cách khác nhau, hàng ngàn vạn chiếc ấm có hình thù không đồng nhất, mỗi chiếc sẽ có một vẻ đẹp riêng. Có chiếc chú trọng đường nét và sự cổ điển,, có chiếc chú trọng vào điêu khắc hoa văn sao cho sinh động, có chiếc đơn gản mà thanh tao. Tất cả đã tạo nên một thương hiệu ấm tử sa Giang Tô nổi tiếng khắp thế giới.

Giang To Trung Quoc
Ấm tử sa Đinh Thục

Du lịch Giang Tô

Tỉnh Giang Tô Trung Quốc được thiên nhiên ban tặng cho phong cảnh tự nhiên tuyệt đẹp rất thích hợp cho phát triển du lịch. Du khách đến với Giang Tô sẽ được chìm đắm trong những cảnh đẹp cổ kính và lãng mạn. Sau đây HiCampus xin giới thiệu đến các bạn 2 địa điểm du lịch nổi tiếng nên tới tại Giang Tô.

Vườn cổ Tô Châu

Vườn cổ Tô Châu là một trong những đại biểu cho kiến trúc vườn cổ truyền thống của Trung Quốc. Các khu vườn cổ nơi đây có phong cách thiết kế độc đáo. Đồng thời đây cũng là kiến trúc mang tính đại biểu cho vùng sông nước Giang Nam. Vườn cổ Tô Châu có hồ nước, hòn non bộ, đình đài lầu các và vườn hoa. Đến thăm các khu vườn cổ ở Tô Châu sẽ đem lại cho du khách trải nghiệm được chìm đắm trong bầu không khí lãng mạn của vùng đất Giang Nam thời xưa.

Giá vé: Công viên Nhân dân: 100 tệ/người
Chuyết Chính viên: 70 tệ/người
Lưu viên: 40 tệ/ người

Giang To Trung Quoc 2
Vườn cổ Tô Châu

Phim trường Vô Tích

Phim trường Vô Tích nằm ở ven Thái Hồ thành phố Vô Tích. Hiện nay đây là khu thắng cảnh 5A cấp quốc gia. Phim trường này được xây nên nhằm phục vụ mục đích quay hai bộ phim đó là “Tam quốc diễn nghĩa” và  “Thủy Hử”.

Phim trường mang phong cách kiến trúc tinh xảo thời Bắc Tống, các công trình bằng gỗ cũng được điêu khắc sinh động. Phim trường được chia thành bốn khu vực chính là các châu huyện, kinh thành, Lương sơn và vùng sông nước. Nếu các bạn là fan của bộ phim Thủy Hử hay Tam quốc diễn nghĩa thì đừng bỏ qua địa điểm du lịch thú vị này nhé!

Giá vé: 148 tệ/ người

Các trường đại học tại tỉnh Giang Tô Trung Quốc

Tỉnh Giang Tô Trung Quốc không chỉ là một thắng địa du lịch của Trung Quốc mà còn là nơi tập trung nhiều trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Sau đây HiCampus xin giới thiệu đến các bạn top 8 trường đại học hàng đầu tại Giang Tô Trung Quốc.

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí Loại trường Đánh giá
1 Đại học Nam Kinh 南京大学 Nam Kinh Tổng hợp 985, 211, song nhất lưu
2 Đại học Đông Nam 东南大学 Nam Kinh Tổng hợp 985, 211, song nhất lưu
3 Đại học Công nghệ Nam Kinh 南京理工大学 Nam Kinh Công nghệ 211, song nhất lưu
4 Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 南京航空航天天大学 Nam Kinh Công nghệ 211, song nhất lưu
5 Đại học Tô Châu 苏州大学 Tô Châu Tổng hợp 211, song nhất lưu
6 Đại học Y khoa Nam Kinh 南京医科大学 Nam Kinh Y dược Song nhất lưu
7 Đại học Nông nghiệp Nam Kinh 南京农业大学 Nam Kinh Nông lâm 211, song nhất lưu
8 Đại học Sư phạm Nam Kinh 南京师范大学 Nam Kinh Sư phạm 211, song nhất lưu
Giang To Trung Quoc 3
Đại học Sư phạm Nam Kinh

Trên đây là bài viết giới thiệu về tỉnh Giang Tô Trung Quốc. Không biết đây có phải là điểm đến du học mơ ước của bạn không? Hãy cùng chia sẻ với HiCampus nhé! HiCampus xin chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *