Hà Bắc là một tỉnh nằm ở phía Bắc Trung Quốc. Đây là tỉnh duy nhất có đầy đủ các loại địa hình như cao nguyên, núi, đồi, đồng bằng hồ và biển. Hà Bắc Trung Quốc cũng là tỉnh có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, di sản văn hóa phong phú và nhiều danh lam thắng nổi tiếng. Ngoài ra, đây cũng là một trong những tỉnh tập trung nhiều trường đại học danh giá tại Trung Quốc. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về tỉnh Hà Bắc nhé!

Khái quát về tỉnh Hà Bắc Trung Quốc

Tỉnh Hà Bắc là tỉnh có thủ phủ là thành phố Thạch Gia Trang. Tỉnh Hà Bắc bao quanh thủ đô Bắc Kinh và tiếp giáp với thành phố Thiên Tân về phía Đông. Ngoài ra, tỉnh Hà Bắc cũng là một trong những cái nôi của dân tộc Trung Hoa. Vào thời Chiến Quốc, đại bộ phận tỉnh Hà Bắc thuộc về nước Triệu và nước Yên. Chính vì vậy Hà Bắc còn được gọi là vùng đất Yên Triệu.

Nhắc đến Hà Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến vị trí địa lý ưu việt của tỉnh này. Nơi đây có đầy đủ thảo nguyên, biển, sa mạc, hồ nước, cao nguyên, đồng bằng và núi đồi. Đây là đặc điểm mà các tỉnh khác không thể nào có được. Hà Bắc có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tựa núi gần sông, biển hồ nối liền. Chính vì vậy, đây có thể được xem như là một nơi địa linh nhân kiệt tại Trung Quốc.

Ha Bac Trung Quoc 2
Tỉnh Hà Bắc Trung Quốc

Văn hóa độc đáo của Hà Bắc Trung Quốc

Hà Bắc là một tỉnh có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc. Nơi đây đã ghi dấu nhiều nét văn hóa đặc sắc từ thời Yên Triệu. Những nét văn hóa này là kết tinh của trí tuệ dân tộc Trung Hoa. Sau đây, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về một số nét văn hóa lâu đời tại Hà Bắc Trung Quốc nhé!

Tạp kỹ Hà Bắc

Khi nhắc đến những trò như đi trên đây, đội vò, chơi cù,v.v… rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một buổi biểu diễn xiếc tạp kỹ được đầu tư công phu khiến người ta trầm trồ. Hà Bắc chính là cái nôi của nghệ thuật tạp kỹ Trung Quốc. Huyện Ngô Kiều tỉnh Hà Bắc cũng vinh dự được thế giới công nhận là “quê hương của tạp kỹ”.

Văn hóa tạp kỹ ở Ngô Kiều vẫn đang không ngừng phát triển qua hai nghìn năm. Năm 1954, khi thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đến thăm mười bốn nước Tây Âu, trong cộng đồng Hoa Kiều ở khu vực nào cũng có nghệ nhân tạp kỹ Ngô Kiều. Thủ tướng Chu Ân Lai đã khen ngợi rằng: “Ngô Kiều không hổ danh là quê hương của tạp kỹ!” Từ đó Trung Quốc bắt đầu lưu truyền câu nói rằng “Tạp kỹ mười phương có đến chín phương là Ngô Kiều”.

Hà Bắc Bang tử

Hà Bắc Bang tử là một loại hình hí khúc của địa phương. Đây là một kiểu hát sênh và khi hát thường có mõ gõ kèm. Nội dung biểu diễn chủ yếu phản ánh cuộc sống và xã hội.

Hà Bắc Bang tử có tổng cộng hơn 500 vở biểu diễn. Mỗi tiết mục đều được thiết kế và dàn dựng công phu tỉ mỉ. Nội dung thường xoay quanh một số chủ đề như: vạch trần sự xấu xa của giai cấp phong kiến, phản ánh sự áp ức giai cấp, ca ngợi các vị anh hùng dân tộc, ca ngợi sự theo đuổi và khát vọng tự do yêu đương của phụ nữ, v.v…

Ngày 20 tháng 5 năm 2006, Hà Bắc Bang tử đã được vinh dự liệt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ha Bac Trung Quoc 3
Biểu diễn Hà Bắc Bang tử

Ẩm thực Hà Bắc

Tỉnh Hà Bắc Trung Quốc là một tỉnh rộng lớn có nền ẩm thực lâu đời. Các triều đại trước đã có sự đổi mới và tiếp thu văn hóa ẩm thực từ các địa phương khác. Từ đó hình thành nên phong cách ăn uống độc đáo và đa dạng của người dân Hà Bắc.

Trong những món ăn đặc sắc đó, thịt lừa nướng là một trong những món ngon mà du khách chắc chắn không thể bỏ qua. Đây là đặc sản của thành phố Bảo Định với hương vị thơm ngon đậm đà mang đậm phong vị Hà Bắc.

Ngoài ra, khi đến với Hà Bắc, du khách còn có thể lựa chọn thưởng thức một món ngon khác đó là Chính Định bát đại uyển. Tại huyện Chính Định thường có tục lệ thết đãi khách quý với tám bát và tám đĩa. Nhờ vậy mà món ăn Chính Định bát đại uyển đã được ra đời. Chính Định bát đại uyển gồm bốn món mặn và bốn món chay, hương vị thơm ngon và đặc sắc. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khiến du khách không thể nào quên.

Ha Bac Trung Quoc 4
Thịt lừa nướng Bảo Địnhư

Cẩm nang du lịch Hà Bắc Trung Quốc

Như đã nói ở trên, Hà Bắc là một tỉnh có địa hình đa dạng. Nhờ vậy mà nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều cảnh quan tuyệt đẹp. Sau đây hãy cùng HiCampus điểm qua một vài địa điểm du lịch nên đến tại Hà Bắc nhé!

Sơn trang nghỉ mát Thừa Đức

Sơn trang nghỉ mát Thừa Đức còn có tên gọi khác là Ly cung Thừa Đức hoặc Nhiệt Hà hành cung. Nơi đây được xây dựng nhằm mục đích giúp hoàng đế nhà Thanh củng cố chính trị trong nước và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở vùng biên cương.

Sơn trang có phong cảnh xinh đẹp, sơn thủy hữu tình. Toàn bộ kiến trúc chủ yếu chia làm khu cung điện và khu ngắm cảnh. Nơi đây có nhiều cảnh quan như Kim Sơn, suối Nhiệt Hà, cửa Lệ Chính, lầu Yên Vũ, gác Văn Tân, v.v… Đây chắc chắn sẽ là một địa điểm tham quan thú vị trong chuyến du lịch Hà Bắc của bạn!

Ha Bac Trung Quoc 5
Sơn trang nghỉ mát Thừa Đức

Thành phố cổ Quảng Phủ

Thành phố cổ Quảng Phủ là một thành phố có lịch sử hàng ngàn năm. Nơi đây có phong cảnh xinh đẹp hữu tình nên được đặt cho biệt danh là “Tiểu Giang Nam phương Bắc”.

Quảng Phủ tập trung rất nhiều di tích lịch sử cổ kính. Nơi đây có bốn con phố lớn, tám con phố nhỏ và bảy mươi hai ngỏ hẽm. Một số điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại đây bao gồm:

  • Thư viện Thanh Huy
  • Miếu Thành Hoàng
  • Văn Xương Các

Nếu như bạn là người yêu thích các kiến trúc cổ cũng như văn hóa lịch sử thì thành phố cổ Quảng Phủ chắc chắn sẽ là một điểm đến mà bạn không thể bỏ qua.

Các trường đại học tại Hà Bắc Trung Quốc

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường
1 Đại học Yến Sơn 燕山大学 Công nghệ
2 Đại học Công nghệ Hà Bắc 河北工业大学 Công nghệ
3 Đại học Hà Bắc 河北大学 Tổng hợp
4 Đại học Sư phạm Hà Bắc 河北师范大学 Sư phạm
5 Đại học Nông nghiệp Hà Bắc 河北农业大学 Nông nghiệp
6 Đại học Đường sắt Thạch Gia Trang 河北农业大学 Công nghệ
7 Đại học Khoa học kỹ thuật Hà Bắc 河北科技大学 Công ngghệ
8 Đại học Công nghệ Hoa Bắc 华北理工大学 Tổng hợp
9 Đại học Công trình Hà Bắc 河北工程大学 Công nghệ
Ha Bac Trung Quoc 6
Đại học Yến Sơn

Trên đây là một số thông tin về tỉnh Hà Bắc Trung Quốc. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu hơn về tỉnh Hà Bắc. HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *