Trung Quốc là một đất nước vô cùng nổi tiếng trong mắt bạn bè quốc tế. Mỗi năm có hàng triệu lượt du khách đến Trung Quốc để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc và thú vị tại đây. Vậy bạn có biết Trung Quốc nổi tiếng về gì không? Điều gì đã khiến Trung Quốc thu hút nhiều du khách quốc tế đến vậy! Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm ra câu trả lời nhé!

Tứ đại phát minh

Tứ đại phát minh là cụm từ dùng để chỉ 4 phát minh lớn của Trung Quốc đó là:

  • Kỹ thuật chế tạo giấy (造纸术)
  • La bàn (指南针)
  • Thuốc súng (火药)
  • Kỹ thuật in ấn (印刷术)

Bốn phát minh này đã thể hiện trí tuệ cũng như trình độ khoa học kỹ thuật tại Trung Quốc. Việc phát minh ra những dụng cụ cũng như kỹ thuật trên đã thúc đẩy sự phát triển của chính trị, kinh tế, văn hóa của Trung Quốc.

“Tân tứ đại phát minh”

Ngoài tứ đại phát minh thời cổ đại, Trung Quốc còn xuất hiện “tân tứ đại phát minh”. Cụm từ tân tứ đại phát minh được ra đời vào khoảng năm 2017 và dùng để chỉ bốn phát minh của thời hiện đại gồm:

  • Đường sắt cao tốc
  • Quét mã thanh toán
  • Xe đạp công cộng
  • Mua sắm trực tuyến

Những phát minh này đã khiến cuộc sống của con người Trung Quốc trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Ngoài ra những phát minh về đường sắt hay xe đạp cũng giúp giảm ùn tắc giao thông và bảo vệ môi trường hơn.

Trung Quoc Noi Tieng Ve Gi
Đường sắt cao tốc Trung Quốc

Trung Quốc nổi tiếng về gì: Tám trường phái ẩm thực 

Trung Quốc là một quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Quốc gia này nổi tiếng với Tám trường phái ẩm thực lớn. Mỗi trường phái đại diện cho những phong cách và hương vị đặc trưng của các vùng miền khác nhau.

Tám trường đó bao gồm: Lỗ, Xuyên, Việt, Tô, Mân, Chiết, Huy, Tương. Món Xuyên (Tứ Xuyên) nổi tiếng với hương vị tê cay. Món Việt (Quảng Đông) tập trung vào sự tinh tế trong từng món ăn. Món Lỗ (Sơn Đông) chú trọng vào việc sử dụng các loại hải sản tươi ngon. Món Tô (Giang Tô) nổi bật với kết cấu mềm mại và hương thơm quyến rũ. Món Chiết (Chiết Giang) mang hương vị thanh đạm trong khi món Mân (Phúc Kiến) sáng tạo với các loại hải sản. Cuối cùng là món Tương (Hồ Nam) nổi tiếng với vị cay nhưng chua hơn Tứ Xuyên. Mỗi trường phái đều góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực Trung Quốc, thu hút và làm hài lòng bất kỳ thực khách nào.

Đất nước đông dân nhất trên thế giới

Với diện tích lãnh thổ rộng lớn, Trung Quốc cũng đồng thời là nước đông dân nhất trên thế giới. Theo số liệu mới nhất được cập nhật ngày 19/12/2023, dân số của Trung Quốc là 1,453 tỉ người (chiếm 18,02% dân số thế giới). Trong khi đó nước xếp thứ hai là Ấn Độ với dân số 1,425 tỉ người (chiếm 17,67% dân số thế giới).

Tuy là một nước đông dân nhưng tỉ lệ sinh hiện nay ở Trung Quốc tương đối thấp. Nguyên nhân là do áp lực từ việc mua nhà và tìm kiếm việc làm của thế hệ trẻ. Những năm gần đây, Trung Quốc cũng đang thực hiện một số chính sách nhằm thúc đẩy nâng cao tỉ lệ sinh tại quốc gia này.

Trung Quốc nổi tiếng về gì: Các công trình kiến trúc cổ

Mặc dù chưa đến Trung Quốc nhưng chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua hoặc nhìn thấy các công trình như Vạn lý trường thành hay Cố cung trên màn ảnh nhỏ. Đây đều là những công trình có lịch sử từ hàng trăm đến hàng nghìn năm tại Trung Quốc.

Những công trình kiến trúc này không chỉ thể hiện tài hoa và trí tuệ của con người Trung Quốc xưa mà còn mang nhiều giá trị lịch sử và văn hóa đối với thế giới. Ngày nay, những công trình này đã trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng và hoan nghênh du khách đến tham quan.

Trung Quoc Noi Tieng Ve Gi 2
Cố cung Bắc Kinh

Ngành khoa học kỹ thuật phát triển

Để có được sự phát triển thần tốc như ngày hôm nay, khoa học kỹ thuật là một yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với Trung Quốc. Lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, và hàng không vũ trụ là những điểm sáng trong ngành khoa học kỹ thuật của Trung Quốc.

Sự phát triển về công nghệ đã giúp Trung Quốc nhanh chóng chuyển đổi từ một quốc gia chủ yếu dựa vào sản xuất và xuất khẩu sang một trung tâm sáng chế công nghệ với các sản phẩm và giải pháp công nghệ cao. Chính vì vậy, đối với những bạn trẻ đang có đam mê với ngành khoa học kỹ thuật thì du học Trung Quốc chắc chắn sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Một số trường đại học đào tạo ngành khoa học kỹ thuật tại Trung Quốc bao gồm:

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Bắc Kinh
2 Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 北京航空航天大学 Bắc Kinh
3 Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 哈尔滨工业大学 Hắc Long Giang
4 Đại học Công nghệ Bắc Kinh 北京理工大学 Bắc Kinh
5 Đại học Khoa học kỹ thuật Trung Quốc 中国科技大学 An Huy
6 Đại học Công nghiệp Tây Bắc 西北工业大学 Thiểm Tây
7 Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử 电子科技大学 Tứ Xuyên
8 Đại học Công nghiệp Đại Liên 大连理工大学 Liêu Ninh
Trung Quoc Noi Tieng Ve Gi 1
Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử

Trung Quốc nổi tiếng về gì: Gốm sứ

Gốm sứ là một biểu tượng của nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc. Từ thời cổ đại, gốm sứ Trung Quốc đã được biết đến với sự tinh xảo trong thiết kế, phong phú về hình dạng, màu sắc và hoa văn. Gốm sứ không chỉ phản ánh kỹ thuật sản xuất gốm cao cấp mà còn thể hiện giá trị văn hóa và tôn giáo của người Trung Quốc.

Nghệ thuật làm gốm Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng đến nghệ thuật gốm sứ trên toàn thế giới. Thông qua “Con đường tơ lụa”, gốm sứ Trung Quốc đã trở nên phổ biến tại các vùng Á Âu. Gốm sứ Trung Quốc không chỉ là sản phẩm nghệ thuật, mà còn là hiện thân của lịch sử, truyền thống và sự phát triển của kỹ thuật làm gốm qua các thời kỳ.

Xem thêm: Những biểu tượng đặc trưng của Trung Quốc

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Trung Quốc nổi tiếng về gì? Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ sớm ngày hoàn thành giấc mơ đặt chân đến Trung Quốc của mình!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *