Những năm gần đây, Thiên Tân đã trở thành một điểm đến vô cùng thu hút, được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo học. Nơi đây không chỉ có phong cảnh tuyệt đẹp mà còn có nền giáo dục hàng đầu Trung Quốc. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu các trường đại học ở Thiên Tân và những lí do nhất định bạn phải đến Thiên Tân du học nhé.

Giới thiệu thành phố Thiên Tân – một trong bốn thành phố trực thuộc TW của Trung Quốc

Thiên Tân là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương và là siêu đô thị của Trung Quốc. Thành phố Thiên Tân có nền kinh tế vô cùng phát triển đồng thời cũng là thành phố mở cửa ven biển lớn nhất phía Bắc của Trung Quốc.

Cẩm nang du lịch Thiên Tân

Không chỉ có nền kinh tế phát triển cao mà Thiên Tân còn có nhiều điểm tham quan vô cùng độc đáo. Kiến trúc đường phố của Thiên Tân là sự kết hợp giữa nét cổ kính của châu Âu với nét hiện đại của một thành phố phát triển.

Một số điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Thiên Tân có thể kể đến như:

 • Cảng Thiên Tân
 • Phố cổ Thiên Tân
 • Ngũ đại lộ Thiên Tân
 • Sông Hải Hà
 • Nhà gốm sứ Thiên Tân
 • Vòng đu quay Thiên Tân
Cac Truong Dai Hoc O Thien Tan
Thành phố Thiên Tân – Trung Quốc

Hệ thống giao thông ở Thiên Tân cũng vô cùng phát triển, từ Thiên Tân bạn có thể đi du lịch sang các tỉnh, thành phố lân cận một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Văn hóa Thiên Tân có gì đặc sắc?

Thiên Tân nổi tiếng với hình thức hát “tướng thanh” – một nét văn hóa mang đặc trưng của Trung Quốc. Giống như Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân cũng là một trung tâm của nghệ thuật tướng thanh. Các diễn viên tướng thanh nổi tiếng ở Thiên Tân như:

 • Mã Tam Lập,
 • Hầu Bảo Lâm,
 • Mã Lý,
 • Quách Đức Cương,…

Kinh kịch cũng là một nét văn hóa vô cùng nổi tiếng ở Thiên Tân. Kinh kịch được coi như đại diện tiêu biểu cho sự giao thoa và hội nhập văn hóa Trung Quốc và văn hóa phương Tây ở Thiên Tân.

Thiên Tân cũng là quê hương của nghệ thuật dân gian phía Bắc Trung Quốc, nơi đây tập trung đủ mọi loại hình nghệ thuật như: diều Ngụy Ký, thảm Thiên Tân, tượng đất sét, tranh sơn dầu,…

Ẩm thực khu vực Thiên Tân

Các món ngon nổi tiếng ở Thiên Tân đó là:

 • Thịt lừa Tào Kí
 • Đùi dê Quan Sinh Viên Bát Trân
 • Bánh chẻo Bạch Kí
 • Quẩy Thiên Tân

Ưu nhược điểm khi du học ở Thiên Tân

Mỗi thành phố đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Điều quan trọng là bạn có thể tận dụng mọi ưu điểm của thành phố ấy và vượt qua được những khó khăn khi du học tại đây hay không. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu xem du học ở Thiên Tân có những ưu nhược điểm gì nhé!

Ưu điểm khi du học Thiên Tân

 • Thành phố phát triển

Thiên Tân là một trong những thành phố phát triển bậc nhất Trung Quốc với mức độ thị hóa cao và điều kiện sống tiện nghi. Du học tại Thiên Tân sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm được sống tại một thành phố sầm uất, hiện đại và năng động.

 • Chất lượng giáo dục hàng đầu

Thành phố Thiên Tân là một trong những trung tâm giáo dục trọng điểm của Trung Quốc. Các trường đại học ở Thiên Tân đều có cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giảng dạy tốt và đội ngũ giảng viên có trình độ cao.

Thiên Tân có rất nhiều trường đại học nằm trong những dự án lớn của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Chính vì vậy, lựa chọn Thiên Tân làm điểm đến du học sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều nguồn tài nguyên tri thức chất lượng cao.

Nhược điểm khi du học Thiên Tân

 • Khí hậu và chất lượng không khí

Thành phố Thiên Tân thuộc đới khí hậu ôn đới gió mùa với bốn mùa phân biệt rõ ràng và có mùa đông lạnh. Nơi đây thỉnh thoảng cũng sẽ xảy ra bão cát và có khả năng kéo dài trong vài ngày.

Do Thiên Tân là một thành phố phát triển với nhịp sống nhanh, vậy nên vấn đề ô nhiễm không khí xảy ra ở Thiên Tân tương đối nghiêm trọng. Tuy nhiên thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc cũng đã thực hiện nhiều biện pháp có hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm tại thành phố này.

 • Phần lớn các trường đại học ở Thiên Tân không nằm trong nội thành.

Với mong muốn mang đến không gian học tập tốt nhất cho học sinh, hiện nay các trường đại học ở Thiên Tân đều di dời đến các khu vực ngoại thành. Điều này khiến việc di chuyển từ trường đến khu vực trung tâm không thuận tiện.

Các trường đại học ở Thiên Tân

Hiện nay thành phố Thiên Tân có tổng cộng 31 trường đại học, trong đó có 6 trường đại học trọng điểm thuộc dự án “song nhất lưu” của chính phủ Trung Quốc.

Đại học Thiên Tân – Trường đại học hàng đầu của thành phố cảng

Đại học Thiên Tân thuộc dự án 985 của chính phủ Trung Quốc.

Đây là một trường đại học lâu đời đào tạo chuyên ngành kỹ thuật nổi tiếng tại Trung Quốc. Ngành học trọng điểm của trường là ngành kỹ thuật hóa học, ngoài ra các ngành học khác cũng được trường vô cùng chú trọng đầu tư giảng dạy.

Đại học Nam Khai – sự lựa chọn số 1 của du học sinh khi lựa chọn các trường đại học ở Thiên Tân

Đại học Nam Khai thuộc án 985 của Trung Quốc, top 20 trường đại học hàng đầu quốc gia này.

Đại học Nam Khai là một trường đại học tổng hợp đào tạo đa chuyên ngành, trong đó có rất nhiều chuyên ngành được đánh giá ở mức xuất sắc.

Đại học Y Thiên Tân

Đại học Y Thiên Tân nằm trong dự án 211 của chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra đây cũng là ngôi trường thuộc top 20 những trường đào tạo y khoa tốt nhất Trung Quốc.

Đại học Công nghiệp Thiên Tân

Đây là một trường đại học công lập trọng điểm hàng đầu tại Thiên Thân. Trường đào tạo đa chuyên ngành với chuyên ngành nổi bật nhất là công nghiệp. Ngoài ra trường còn có hơn 60 chuyên ngành cử nhân vô cùng đa dạng được giảng dạy cả bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

Trên đây là bài viết giới thiệu những thông tin cơ bản về các trường đại học ở Thiên Tân. Lựa chọn Thiên Tân làm điểm đến du học không chỉ đem lại cho bạn kiến thức mà còn là những trải nghiệm đáng giá tại một thành phố phát triển hàng đầu Trung Quốc. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!
Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *