Tỉnh Cát Lâm là một trong ba tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Trung Quốc. Nơi đây không chỉ có phong cảnh đẹp mà còn có chất lượng giáo dục hàng đầu. Chính vì vậy ngày càng nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn Cát Lâm làm điểm đến du học của mình. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về tỉnh Cát Lâm nhé!

Khái quát về tỉnh Cát Lâm

Diện tích: 187400 km²

Tỉnh Cát Lâm (Tên gọi tắt là Cát) có thủ phủ là thành phố Trường Xuân. Đây là một tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Trung Quốc. Hai tỉnh còn lại là Liêu Ninh và Hắc Long Giang. Tuy Cát Lâm không có ưu thế giáp biển nhưng đây là một trong 9 tỉnh biên giới của Trung Quốc. Ngoài ra Cát Lâm còn là cửa ngõ quan trọng để mở rộng “một vành đai một con đường” của Trung Quốc sang phía Bắc.

Thời tiết Cát Lâm khô và nhiều gió. Mùa hè ấm áp và nhiều mưa, mùa thu mát mẻ dễ chịu và mùa đông lạnh kéo dài. Nơi đây có rất nhiều cảnh quan đẹp nổi tiếng thu hút một lượng lớn khách du lịch.

Ngoài ra phía Đông Nam của tỉnh Cát Lâm còn giáp với Triều Tiên. Chính vì vậy nơi đây có rất nhiều khu định cư của người Triều Tiên. Những nét độc đáo trong văn hóa của người Triều Tiên cũng đã góp phần tạo nên một Cát Lâm xinh đẹp.

Một số nét văn hóa đặc sắc tại Cát Lâm

Cát Lâm là một tỉnh quy tụ rất nhiều nét văn hóa thú vị tại Trung Quốc. Tất cả những điều ấn đã khiến Cát Lâm trở thành một điểm đến thú vị trong mắt du khách nước ngoài và cả du học sinh quốc tế. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu về một số nét văn hóa đặc sắc tại Cát Lâm nhé!

Đại ương ca Đông Bắc

Ương ca là một môn nghệ thuật rất phổ biến tại tỉnh Cát Lâm Trung Quốc. Ương ca là sự kết hợp giữa múa, hát và diễn kịch. Trong đó múa chiếm vai trò chủ đạo. Thông thường những điệu múa dân gian như múa đèn lồng, múa sư tử, đua thuyền trên cạn,… cũng được kết hợp trong ương ca.

Múa ương ca xuất phát từ cuộc sống lao động trông trọt của người nông dân. Ngoài ra có người còn cho rằng nó bắt nguồn từ tập tục cúng Thần Nông của người xưa để cầu cho một năm mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa.

Tìm hiểu về tỉnh Cát Lâm Trung Quốc
Múa ương ca tại Cát Lâm

Cà kheo

Đi cà kheo là một hình thức múa dân gian phổ biến tại Trung Quốc. Đây là điệu múa được đông đảo quần chúng yêu thích trong các dịp lễ hội truyền thống như Tết Nguyên đán, Lễ hội đèn lồng, hội chùa,…

Cà kheo cũng rất phổ biến ở khu vực Cát Lâm. Các nhân vật đi cà kheo tại Cát Lâm cũng vô cùng phong phú như: người đánh giá, thư sinh, nông dân, thanh xà bạch xà,…

Ẩm thực tỉnh Cát Lâm Trung Quốc

Cát Lâm là quê hương của ngô và gạo. Hương vị món ăn của Cát Lâm tương đối phù hợp với khẩu vị của đa số mọi người. Ba đặc điểm lớn nhất của ẩm thực Cát Lâm bao gồm: nhiều dầu, nhiều muối, nhiều rau ăn kèm.

Rau xào, rau trộn, rau muối là những món ăn đặc trưng trong các gia đình làm nông tại Cát Lâm. Ở đây người ta chỉ sử dụng dưa chuột tươi, củ cải, mì,… với các loại gia vị khác nhau. Cách làm đơn giản nhưng hương vị rất tươi ngon.

Ẩm thực Cát Lâm hấp thụ tinh hoa của ẩm thực Sơn Đông, Tứ Xuyên và Quảng Đông, đồng thời kết hợp các phương pháp nấu ăn truyền thống của khu vực Mãn Châu, Hàn Quốc, Mông Cổ. Điều này đã tạo nên sự đa dạng cho ẩm thực Cát Lâm.

Cat Lam Trung Quoc 1
Ẩm thực Cát Lâm đặc sắc và đa dạng

Cẩm nang du lịch tỉnh Cát Lâm Trung Quốc

Tỉnh Cát Lâm Trung Quốc nổi tiếng cảnh quan thiên nhiên tráng lệ và di sản văn hóa phong phú. Nếu bạn muốn trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, nếm thử ẩm thực thơm ngon vùng Đông Bắc hay tìm hiểu văn hóa dân gian độc đáo của vùng Đông Bắc Trung Quốc thì Cát Lâm chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua. Dưới đây là một số điểm du lịch nổi tiếng tại Cát Lâm cho các bạn tham khảo!

Núi Trường Bạch

Núi Trường Bạch nằm ở huyện An Đồ châu tự trị dân tộc Triều Tiên Diên Biên tỉnh Cát Lâm. Ngọn núi này thuộc khu vực biên giới tiếp giáp giữa Cát Lâm và Trều Tiên. Đây là một trong những cảnh điểm du lịch nổi tiếng tại Cát Lâm. Ngoài ra núi Trường Bạch cũng được coi như là viên ngọc sáng của khu vực Đông Bắc Trung Quốc.

Từ xưa đến nay, núi Trường Bạch là vùng đất liêng thiêng và thần thánh của Trung Quốc. Đây cũng là một trong mười ngọn núi nổi tiếng nhất Trung Hoa. Núi Trường Bạch là một ngọn núi lửa đã tắt. Sau nhiều lần phun trào đã tạo thành cảnh quan địa chất như hiện tại.

Cat Lam Trung Quoc 2
Núi Trường Bạch

Công viên thế kỷ Trường Ảnh

Công viên thế kỷ Trường Ảnh nằm ở thành phố Trường Xuân tỉnh Cát Lâm Trung Quốc. Đây là một công viên chủ đề điện ảnh nổi tiếng tại Trung Quốc. Công viên này là sự kết hợp giữa tinh hoa phong cách kiến trúc của Hollywood Mỹ và công viên giải trí Disney.

Nếu có cơ hội đến Cát Lâm du học, đừng quên ghé qua địa điểm du lịch nổi tiếng này nhé!

Các trường đại học tại tỉnh Cát Lâm Trung Quốc

Tuy không phải là một thành phố quá sầm uất như Thượng Hải hay Bắc Kinh, nhưng Cát Lâm vẫn có nhiều nét cuốn hút của riêng mình. Cát Lâm là nơi quy tụ rất nhiều trường đại học có chất lượng đào tạo tốt tại Trung Quốc. Hãy tìm hiểu xem đó là những trường đại học nào nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí Loại trường Đánh giá
1 Đại học Cát Lâm 吉林大学 Thành phố Trường Xuân Tổng hợp 985, 211, song nhất lưu
2 Đại học Sư phạm Đông Bắc 东北师范大学 Thành phố Trường Xuân Sư phạm 211, song nhất lưu
3 Đại học Công nghệ Trường Xuân 长春理工大学 Thành phố Trường Xuân Công nghệ
4 Đại học Nông nghiệp Cát Lâm 吉林农业大学 Thành phố Trường Xuân Nông lâm
5 Đại học Diên Biên 延边大学 Châu tự trị dân tộc Triều Tiên Diên Biên Tổng hợp 211, song nhất lưu
6 Đại học Điện lực Đông Bắc 东北电力大学 Thành phố Cát Lâm Công nghệ
7 Đại học Sư phạm Cát Lâm 吉林师范大学 Thành phố Tứ Bình Sư phạm
8 Đại học Công nghiệp Trường Xuân 长春工业大学 Thành phố Trường Xuân Công nghệ
9 Đại học Bắc Hoa 北华大学 Thành phố Cát Lâm Tổng hợp
10 Đại học Sư phạm Trường Xuân 长春师范大学 Thành phố Trường Xuân Sư phạm
Cat Lam Trung Quoc 3
Đại học Cát Lâm

Trên đây là bài viết giới thiệu về tỉnh Cát Lâm Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình xin học bổng du học Trung Quốc. HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *