Hiện nay, du học Trung Quốc đã không còn là ước mơ xa xỉ của nhiều bạn trẻ. Nhiều chương trình học bổng đã được trao cho các bạn trẻ có năng lực. Tuy nhiên trước khi du học các bạn vẫn cần chuẩn bị nhiều điều. Trong đó, việc tìm hiểu về văn hóa địa phương du học Trung Quốc là điều rất cần thiết. Nếu bạn sắp du học và đang quan tâm vấn đề này, hãy cùng Hi Campus tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé! 

Những văn hoá địa phương cần biết khi du học Trung Quốc

Mỗi một quốc gia đều sẽ có những phong tục, tập quán sinh hoạt khác nhau. Trước khi đi du học, các bạn trẻ nên tìm hiểu về những nét độc đáo tại địa phương sắp theo học. Vừa để học thêm những kiến thức mới, vừa trang bị cho bản thân những kinh nghiệm sống cần thiết cho tương lai. 

Trong bài viết hôm nay, HiCampus sẽ cùng bạn tìm hiểu khái quát về một số văn hóa địa phương du học Trung Quốc cần biết dành cho các bạn sinh viên nhé! 

Con người địa phương du học Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới sau: Nga, Canada, Hoa Kỳ. Quốc gia này có diện tích rộng lớn. Tiếp giáp với nhiều quốc gia trên thế giới nên có nhiều nét văn hóa vô cùng độc đáo. 

Hiện nay, ghi nhận được 56 dân tộc tại Trung Hoa và người Hán chiếm 91.51% dân số. Đối với tất cả người dân Trung Quốc, tín ngưỡng tâm linh, thờ cúng gia tiên rất quan trọng, tương tự người Việt Nam. Người Bắc Kinh, Thượng Hải thường có khí chất khác các vùng miền khác. Họ lương thiện, tuy nhiên không mấy hiếu khách vì họ có lòng tự tôn bản sắc dân tộc lớn. Có chí khí lớn, có sự đồng cảm dân tộc và coi trọng nghĩa khí. 

Bên cạnh đó, người Giang Tô họ nhã nhặn và hiếu khách hơn. Họ có sở thích gặp gỡ và kết giao những người bạn mới. Đa tài đa nghệ là tính từ đúng khi nói về con người vùng đất này.

Mỗi vùng miền đều có những lối sống khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung con người Trung Hoa luôn tôn trọng du khách nước ngoài. Họ mong muốn truyền bá nét đẹp văn hóa địa phương du học Trung Quốc tới nhiều hơn với bạn bè quốc tế, đặc biệt là với du học sinh.

Nền ẩm thực đặc sắc của Trung Hoa

Khi nhắc đến Trung Hoa không thể bỏ qua nét văn hóa ẩm thực. Nét đẹp văn hóa ẩm thực của quốc gia này được thể hiện bởi hàng trăm hàng nghìn món ăn có đa dạng hương vị với các thức trình bày vô cùng cầu kỳ đẹp mắt. Những món ăn của người Trung Quốc thỏa mãn cả vị giác lẫn thị giác. 

Những món ăn của người Trung Quốc đều được đặt trong một chiếc đĩa lớn và xếp ở vị trí trung tâm bàn ăn. Các thành viên trong gia đình sẽ quây quần cùng nhau thưởng thức những bữa ăn vừa ngon miệng vừa ấm cúng vô cùng. Một điều đặc biệt bạn có biết không? Rằng đôi đũa – dụng cụ ăn uống hàng ngày của chúng ta được xuất phát từ đất nước nổi bật về ẩm thực này đó! 

Trung Hoa được ví như là cái nôi của nhiều trường phái ẩm thực độc đáo. Có thể kể đến các món ăn làm nên thương hiệu trên khắp thế giới như: Đậu hũ Tứ Xuyên, Lẩu Trùng Khánh,… Khi du học sinh đến với mỗi địa phương du học Trung Quốc khác nhau, các bạn sẽ có cơ hội thưởng thức hàng trăm món ăn đặc sắc và bắt mắt.

Van Hoa Am Thuc Trung Quoc 01 Min E1695981152933
Ẩm thực mỹ vị Trung Hoa

Ngôn ngữ giao tiếp tại Trung Quốc

Là một quốc gia đậm nét văn hóa phương Đông, người Trung Quốc có những tập quán riêng trong giao tiếp mà nhiều quốc gia khác không biết. Họ có những quy định khác khắt khe khi giao tiếp với người ngoài. Khác với người Việt, cái bắt tay nồng hậu nhiệt tình được thể hiện bằng độ bền chặt khi nắm tay giữa người với người. Nhưng ở Trung Quốc, đối với người lạ, họ chỉ bắt tay nhẹ nhàng thoải mái, thả lỏng. Đây như một cách thể hiện sự khiêm nhường. 

Đối với người Trung Quốc, vừa nói chuyện vừa chỉ trỏ là một hành động thiếu lịch sự. Người Trung Quốc thường rất khắt khe với những câu chuyện liên quan đến vấn đề chính trị. Cho nên khi du học bạn nên hạn chế nhắc đến vấn đề này trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, không nên hỏi tuổi của người phụ nữ. Không riêng tại Trung Quốc mà ở mọi quốc gia khác điều này không được khuyến khích. 

Trên đây là những nét văn hóa chung, chiếm đại đa số tại các địa phương du học Trung Quốc mà các bạn sinh viên quốc tế nên biết. Tuy nhiên vì sự phân chia vùng miền sẽ có từng khác biệt so với nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể tham khảo sau khi đã lựa chọn được trường học ưng ý.

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *