Bất cứ ai đi du học đều có mong muốn được vào học tập tại những trường đại học tốt nhất. Tuy nhiên có điều bạn cũng hiểu rõ rằng nếu như năng lực của bạn ở mức khá thì việc học trường top cao trong các “Dự án 211” hoặc “Dự án 985” sẽ là áp lực cho bạn. Áp lực thi cử, áp lực về xếp hạng thậm chí là áp lực ra trường. Vậy nên nếu khả năng của bạn không quá xuất sắc, lựa chọn trường phù hợp là tốt nhất cho bạn. Cùng tìm hiểu một số trường đại học Trung Quốc tầm trung để có định hướng đúng cho bản thân nha!

TOP 20 trường đại học Trung Quốc tầm trung đào tạo đa chuyên ngành

1. Đại học Công thương Chiết Giang – 浙江工商大学

Du học Trung Quốc: Đại học công thương chiết giang
Du học Trung Quốc: Đại học công thương chiết giang

Đại học Công thương Chiết Giang tọa lạc tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, nổi tiếng là Thiên đường của hạ giới 

Trong những năm qua, trường luôn chú trọng đến giao lưu và hợp tác quốc tế, nỗ lực thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục. Trường có quan hệ đối tác với hơn 90 trường đại học và tổ chức nghiên cứu khoa học từ hơn 50 quốc gia

Trường có 6 ngành học chương trình tiến sĩ, 16 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 92 chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên ngành phụ, 16 chương trình thạc sĩ nghiên cứu chuyên nghiệp (bao gồm 25 lĩnh vực) và 3 trung tâm nghiên cứu sau tiến sĩ.

2. Đại học Ninh Hạ – 宁夏大学

Học bổng sinh viên quốc tế Đại học Ninh Hạ - Hicampus.vn
Khuôn viên đại học Ninh Hạ – Hicampus.vn

Đại học Ninh Hạ là một trường đại học công lập nằm ở Ngân Xuyên , Trung Quốc. Được đồng quản lý bởi Khu tự trị Hồi giáo Ninh Hạ và Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trường được nằm trong danh sách của “Dự án 211” và Song nhất lưu.

Trường có ba cơ sở. Hơn 2.600 giáo viên và nhân viên. Hơn một nửa số giảng viên có chức danh từ trung cấp đến cao cấp, 52% trong số họ có trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Tuyển sinh hơn 15.000 sinh viên đại học và hơn 1.300 sinh viên tốt nghiệp.

Đại học Ninh Hạ hiện có 24 trường, bao gồm 70 ngành đại học khác nhau, bao gồm 10 lĩnh vực triết học, kinh tế, luật, giáo dục, văn học, lịch sử, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, nông nghiệp và quản lý. Nó có 5 chương trình tiến sĩ cấp một, 23 chương trình tiến sĩ cấp hai, 26 chương trình thạc sĩ cấp một, 152 chương trình thạc sĩ cấp hai và kiểm định cho 5 chương trình thạc sĩ chuyên ngành.

3. Đại học Dương Tử – 长江大学

Đại học Trường Giang - Hồ Bắc

Đại học Dương Tử là một trường đại học công lập cấp tỉnh có cơ sở tại Kinh Châu và Vũ Hán , Hồ Bắc.

Đại học Dương Tử được biết đến với các chương trình giảng dạy liên quan đến dầu khí và năng lực nghiên cứu ở Trung Quốc.

4. Đại học bách khoa Trường Sa – 长沙理工大学

Du học Trung Quốc tại Trường Sa.
Đại học bách khoa Trường Sa với thế mạnh đào tạo đa ngành

Đại học bách khoa Trường Sa là một trong những trường lớn nhất ở Trung Quốc và là trường đại học trọng điểm cấp tỉnh của Hồ Nam.

Trường có 1867 giáo viên toàn thời gian, trong đó có 291 giáo sư và 666 phó giáo sư, 743 người có trình độ tiến sĩ và 841 người có trình độ thạc sĩ. 

Trường có 16 trường (khoa) giảng dạy, 1 trường cao đẳng độc lập và 1 trường cao đẳng giáo dục liên tục và tuyển sinh từ 31 tỉnh (thành phố và khu tự trị) ở Trung Quốc. Hiện trường có hơn 30.000 sinh viên đại học toàn thời gian đã đăng ký với hơn 30.000 ứng viên Tiến sĩ và Thạc sĩ khoảng 4.700 người.

5. Đại học Công nghệ Lan Châu – 兰州理工大学

Đại học Công nghệ Lan Châu là một trường đại học khoa học và công nghệ nằm ở Lan Châu – thủ phủ của tỉnh Cam Túc tỉnh Cam Túc , Trung Quốc .

Những trường đại học hàng đầu Lan Châu
đại học công nghệ Lan Châu

Trường bao gồm 21 trường cao đẳng và khoa, 65 chương trình Đại học, 86 chương trình cấp bằng Thạc sĩ, 26 chương trình Bằng Tiến sĩ, một (1) phòng thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia.

Trường có 15 ngành học quan trọng của Tỉnh, tạo thành một hệ thống học thuật với những phẩm chất riêng biệt.

6. Đại học Công nghiệp Hồ Bắc – 湖北工业大学

Đại học Công nghiệp Hồ Bắc được thành lập năm 1952. Đây là một trường đại học đa ngành trọng điểm công cộng của tỉnh Hồ Bắc .

Tập trung vào kỹ thuật, Đại học Công nghiệp Hồ Bắc là một trường đại học tổng hợp, bao gồm tám ngành bao gồm kỹ thuật, nghệ thuật tự do, khoa học, nghệ thuật, kinh tế, quản lý, luật và giáo dục. Hiện có 55 chương trình đào tạo các chuyên ngành hệ đại học.

7. Đại học Kinh tế Tài chính Thiên Tân – 天津财经大学

Được thành lập vào năm 1958, Đại học Kinh tế Tài chính Thiên Tân là một trong những trường đại học tài chính và kinh tế được thành lập sớm nhất ở Tân Trung Quốc. Dựa trên chuyên ngành quản lý kinh tế của Đại học Nankai, trường đã tập hợp một nhóm các chuyên gia và học giả nổi tiếng trong lĩnh vực quản lý kinh tế tại các trường đại học Hoa Bắc và Đông Bắc.

Trường là một đơn vị xây dựng trường đại học đặc trưng cấp cao ở Thiên Tân. Có 3 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ, 9 chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên khoa cấp độ 1 và 15 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp. Có 14 công trường đại học hạng nhất cấp quốc gia , và 3 công trình đã được chọn làm nơi xây dựng khóa đầu tiên cấp quốc gia.

8. Đại học Công nghệ Điện tử Quế Lâm – 桂林电子科技大学

Đại học Công nghiệp Điện tử Quế Lâm là một trường đại học công lập tại thành phố Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc. Trường được thành lập năm 1960. Là trường đại học thuộc chương trình giáo dục và đào tạo kỹ sư xuất sắc của Bộ Giáo dục

Trường có 79 chuyên ngành đại học , trong đó có 20 chuyên ngành xây dựng hạng nhất quốc gia.

9. Đại học Sư phạm Trùng Khánh – 重庆师范大学

Học bổng Khổng Tử: Đại học sư phạm Trùng Khánh
Đại học sư phạm Trùng Khánh – Hicampus

Đại học Sư phạm Trùng Khánh là một trường đại học nghiên cứu công lập lớn ở Trùng Khánh. Được thành lập vào năm 1954 với tên gọi Trường Sư phạm Đông Tứ Xuyên. Đây là một trong những cơ sở giáo dục đại học ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là trường đại học sư phạm hàng đầu ở Trùng Khánh, Trung Quốc.

Trường đại học bao gồm 17 khoa cung cấp nghiên cứu trong một loạt các ngành học cho sinh viên đại học và cho sinh viên tốt nghiệp.

10. Đại học Yên Đài – 烟台大学

Du học Sơn Đông 2022 - Yantai university ( ĐH Yên Đài)
Yantai university ( ĐH Yên Đài)

Đại học Yên Đài tọa lạc tại quận Laishan, thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông. Là trường đại học tổng hợp trọng điểm ở tỉnh Sơn Đông. Trường được thành lập năm 1984 và do Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa cùng xây dựng. 

 • Trường hiện có 23 viện, khoa,
 • 72 viện nghiên cứu,
 • 23 ngành cấp 1 được cấp bằng thạc sĩ,
 • 14 ngành cấp bằng thạc sĩ 
 • 69 chuyên ngành đại học, bao gồm nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật, luật, nông nghiệp, y học, kinh tế,
 • có 10 ngành quản lý, giảng dạy và nghệ thuật. 
Đọc thêm  Có nên đi du học Trung Quốc hay không? Thuận lợi, khó khăn khi du học Trung Quốc

Có hơn 30.000 sinh viên đại học toàn thời gian, sinh viên sau đại học và sinh viên quốc tế, và nguồn sinh viên đại học trải dài trên 30 tỉnh (thành phố và huyện) trên cả nước. Có hơn 40.000 sinh viên đại học.

11. Đại học Tương Đàm – 湘潭大学

Đại học Tương Đàm là một trường đại học tổng hợp và trọng điểm quốc gia nằm ở Tương Đàm, Hồ Nam. Được thành lập vào năm 1958,. Năm 1978, trường được Hội đồng Nhà nước xác định là một trong 16 trường đại học khoa học và nghệ thuật trọng điểm toàn diện của cả nước. 

 • Trường có một viện nghiên cứu cao cấp
 • 23 viện và các khoa giảng dạy;
 • 3 ngành trọng điểm quốc gia;
 • 16 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ ,31 ngành đào tạo cấp một
 •  15 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Có 1.645 giáo viên toàn thời gian ; có 33.433 sinh viên toàn thời gian thuộc nhiều loại khác nhau, trong đó có 8.886 tiến sĩ và học viên cao học.

12. Đại học Công nghệ Thanh Đảo – 青岛理工大学

Được thành lập vào năm 1952, Đại học Công nghệ Thanh Đảo (QUT) là một trường đại học tổng hợp hàng đầu, chủ yếu tập trung vào Kỹ thuật, phối hợp bao gồm các lĩnh vực khác như Khoa học, Kinh tế, Quản lý, Văn học, Luật và Nghệ thuật.

QUT đã đào tạo hơn 240.000 nhân tài quản lý và kỹ thuật khoa học trong 70 năm qua với tỷ lệ việc làm, chất lượng việc làm và sự hài lòng của nhà tuyển dụng cao. Một số kết quả nghiên cứu chính được áp dụng cho một số dự án lớn, bao gồm Dự án Tam Hiệp, dự án thăm dò Mặt Trăng, đường sắt cao tốc ven biển, cầu vượt biển và công trình đường hầm tàu ​​ngầm.

13. Đại học Giao thông Hoa Đông – 华东交通大学

Đại học Giao thông Hoa Đông (ECJTU) là một trường đại học ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Trước đây được gọi là Học viện Đường sắt Thượng Hải, được chuyển từ Thượng Hải đến Nam Xương vào năm 1971 và lấy tên hiện tại.

ECJTU là một trường đại học tổng hợp, tập trung vào kỹ thuật và cũng nhấn mạnh phát triển các lĩnh vực khác như công nghệ, quản lý, kinh tế, nghệ thuật, luật, khoa học,… 

ECJTU đã thành lập 16 trường, cung cấp 52 chuyên ngành cho giáo dục đại học và 46 chuyên ngành hạng hai cho giáo dục sau đại học. Hiện nay, trường có hơn 1600 cán bộ, nhân viên, trong đó có 300 giáo sư và phó giáo sư.

14. Đại học Yến Sơn – 燕山大学

Đại học Đại học Yến Sơn là một trường đại học ở Tần Hoàng Đảo Hà Bắc, Trung Quốc trực thuộc chính quyền tỉnh. Đây là trường trọng điểm quốc gia.

Đại học Yến Sơn bao gồm 21 trường cao đẳng và trường học. Trường điều hành 5 bộ môn trọng điểm quốc gia, 4 bộ môn trọng điểm quốc phòng, 13 bộ môn trọng điểm cấp tỉnh, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 13 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp tỉnh và trung tâm kỹ thuật. Đây là trường đại học Trung Quốc tầm trung có khá ít sinh viên Việt Nam theo học.

Học bổng trường Đại học Yến Sơn, hệ tiến sĩ - Hicampus.vn
trường Đại học Yến Sơn – Hicampus.vn

15. Đại học Công nghiệp Hợp Phì –  An Huy- 合肥工业大学

Đại học Công nghiệp Hợp Phì An Huy là một trường đại học có trụ sở tại Ma’anshan, An Huy, Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 1958, Đại học Công nghệ An Huy phát triển cân bằng về kỹ thuật, khoa học, kinh tế, quản lý, nhân văn, luật và nghệ thuật trong khi tập trung vào kỹ thuật. Là một trường đại học đa ngành và toàn diện, AHUT được hỗ trợ mạnh mẽ bởi Chính phủ tỉnh An Huy và Bộ Khoa học và Công nghệ.

16. Đại học Dầu khí Đông Bắc – 东北石油大学

Trường Đại học Dầu khí Đông Bắc (tiền thân là Học viện Dầu khí Đông Bắc, Daqing Petroleum Institute) tọa lạc tại thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang, được thành lập vào năm 1960. Trường Đại học Dầu khí Đông Bắc là trường cao đẳng và đại học. Năm 1978, trường được xác định là một trong 88 trường đại học trọng điểm quốc gia.

Trường có 66 chuyên ngành đại học và 23 chuyên ngành nghề cao hơn. Trường có 2.173 giảng viên, trong đó có 1.401 giáo viên toàn thời gian.

17. Đại học Khoa học và Công nghệ Thiểm Tây -陕西科技大学

Trường được thành lập vào năm 1958, nằm ở tỉnh Thiểm Tây. Đây là trường đại học xây dựng hạng nhất trong nước ở tỉnh Thiểm Tây và là trường đại học trọng điểm do Chính quyền nhân dân tỉnh Thiểm Tây, Liên đoàn Công nghiệp nhẹ Quốc gia Trung Quốc cùng xây dựng và Tổng công ty Tập đoàn Công nghiệp nhẹ Trung Quốc xây dựng. 

Đại học Khoa học và Công nghệ Thiểm Tây là trường đại học đa ngành duy nhất ở miền Tây có ngành công nghiệp nhẹ. 

Trường có 63 chuyên ngành đại học liên quan đến 10 ngành chính bao gồm kỹ thuật, khoa học, quản lý, văn học, kinh tế, luật, y học, nghệ thuật, giáo dục và nông nghiệp. 

18. Đại học dân tộc Quảng Tây – 广西民族大学

Đại học Dân tộc Quảng Tây thành lập năm 1952 nằm ở Nam Ninh, thủ phủ của Quảng Tây, nơi đây đẹp như tranh vẽ quanh năm. Khuôn viên trường đẹp và yên tĩnh, phong cách kiến ​​trúc đơn giản, trang nhã, không khí nhân văn sâu sắc, mang đậm tính dân tộc Choang và phong tục tập quán kỳ lạ của Đông Nam Á.

Trường dân tộc Quảng Tây - Nam Ninh
Trường dân tộc Quảng Tây -Hicampus

Trường có 84 chuyên ngành đại học tổng hợp toàn thời gian, 13 ngành đại học hạng nhất quốc gia các chuyên ngành, 12 chuyên ngành đại học hạng nhất cấp khu tự trị; 3 khóa học đại học hạng nhất cấp quốc gia và 29 khóa học đại học hạng nhất cấp khu tự trị.

19. Đại học dân tộc Tây Bắc – 西北民族大学

Đại học dân tộc Tây Bắc - Hicampus
Đại học dân tộc Tây Bắc – Hicampus

Đại học dân tộc Tây Bắc là một trường đại học tổng hợp ở thành phố Lan Châu , tỉnh Cam Túc , Trung Quốc .

Đại học dân tộc Tây Bắc là một trường đại học tổng hợp đa ngành với những lợi thế và đặc điểm riêng biệt.

Các ngành học bao gồm 11 ngành bao gồm: kinh tế, luật, giáo dục, văn học, lịch sử, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp, y học, quản lý, nghệ thuật, v.v. Có 71 chuyên ngành đại học và 15 chuyên ngành cấp độ thạc sĩ.

Trường tuyển sinh từ 31 tỉnh (thành phố và khu tự trị) trên cả nước, hiện có 26.434 sinh viên chính quy đến từ 56 dân tộc, trong đó có 24.248 sinh viên đại học và 1.676 sinh viên sau đại học.

20. Đại học Sư phạm Quý Châu – 贵州师范大学

Du học Trung Quốc: Trường đại học sư phạm Qúy Châu - Hicampus.vn
Du học Trung Quốc: Trường đại học sư phạm Qúy Châu – Hicampus.vn

Tiền thân của Đại học Sư phạm Quý Châu, “Cao đẳng Sư phạm Quốc gia Quý Dương”, được thành lập năm 1941 và là một trong tám trường cao đẳng sư phạm quốc gia của cả nước.

 • Có 24 trường cao đẳng,
 • 1 trường cao đẳng giáo dục thường xuyên 
 • 1 trường cao đẳng độc lập (Cao đẳng Qushi).
 • Có 86 chuyên ngành đại học,
 • 20 công trường đại học hạng nhất quốc gia,
 • 7 công trường đại học đặc trưng cấp quốc gia,
 • 27 công trường đại học hạng nhất cấp tỉnh,
 • 19 công trường đại học trình diễn cấp tỉnh

Trải qua 80 năm thăng trầm, trường đã lấy công cuộc chấn hưng đất nước và dân tộc là trách nhiệm, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của Quý Châu.

Hy vọng với một số gợi ý trên sẽ giúp bạn lựa chọn được đại học Trung Quốc tầm trung trường nào tốt? Để lựa chọn trường đại học Trung Quốc tầm trung trường nào tốt, phù hợp với ngành học và năng lực bản thân, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với du học HiCampus nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *