Học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng là cả một quá trình tiếp thu, mài dũa, luyện tập và trau dồi. Vậy học tiếng Trung mất bao lâu thì giao tiếp tốt? 3 tháng, nửa năm, 1 năm, 3 năm hay là lâu hơn thế nữa. Điều đó phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố mà HiCampus nêu dưới đây.

Như thế nào được coi là giao tiếp tiếng Trung tốt?

Học tiếng trung để đi du học, phục vụ cho công việc hay bất kỳ một lý do gì thì thường tâm lý của người học là muốn thật nhanh chóng đạt được. Tuy nhiên bạn phải trải qua từng cấp bậc chứ không thể nào đốt cháy giai đoạn được. Vậy học tiếng Trung cơ bản mất bao lâu? hãy xem xem lộ trình của chúng ta nhé.

Hoc Tieng Trung Mat Bao Lau 1
Cần học tiếng Trung bao lâu để có thể giao tiếp tốt?

Xem thêm: Học bổng tiếng Trung 1 năm

Trình độ sơ cấp – Học tiếng Trung mất bao lâu mới đạt đến trình độ sơ cấp?

Trình độ HSK1 tương dương với quyển 1 bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Ở mức này bạn cần 150 từ vựng.

Lúc này bạn có thể giao tiếp đơn giản với các chủ đề như:

 • Chào hỏi, tới giới thiệu về bản thân,
 • Mua bán, hỏi đường, thời gian,
 • Con số hay tiền tệ…

Bạn sẽ mất khoảng tầm 2 tháng cho mức HSK1.

Trình độ HSK2 tương dương với quyển 2 giáo trình Hán ngữ. Với khoảng 300 từ vựng, thì tới đây bạn đã nghe hiểu và trả lời trong những đọan hội thoại ngắn về bệnh viện, giao thông, sở thích… Hãy dùng tầm 4 tháng rèn luyện nhé!

Trình độ trung cấp

Trình độ HSK3 tương dương với quyển 3 giáo trình Hán ngữ. Khi đến trình độ này bạn có đối đáp, trao đổi các chủ đề thường ngày, hơn nữa đã có khả năng diễn đạt đúng những gì bạn muốn thể hiện.

600 từ vựng trong thời điểm này giúp bạn có thể mở rộng phạm vi giao tiếp đến các lĩnh vực như:

 • Kinh doanh
 • Ngân hàng
 • Môi trường
 • Giải trí…

6 tháng cho level này bạn cũng đã có khả năng đi du lịch ở Trung Quốc một mình mà không cần phiên dịch rồi đấy. Ngoài ra đây cũng là lúc bạn có thể dần đi tìm hiểu về du học trung quốc 1 năm tiếng nếu muốn nhanh chóng tăng level của mình khi được học nơi mà hằng ngày tiếp xúc với người bản địa.

Trình độ HSK4 tương dương với quyển 4 giáo trình Hán ngữ. Nắm khoảng 1200 từ mới trong tay bạn mất khoảng 8-9 tháng thì đã có thể:

 • Đọc sách, tài liệu tiếng Trung
 • Xxem tin tức, quảng cáo
 • Soạn email, giao tiếp với người Trung Quốc về công việc

Trình độ cao cấp

Trình độ HSK5 tương dương với quyển 5 giáo trình Hán ngữ. Với khoảng 12 tháng có 2400 từ vựng. Từ đây, văn hóa Trung Hoa, các vấn đề về:

 • Kinh tế
 • Chính trị
 • Xã hội
 • Giáo dục,…

Bạn đã có thể thỏa sức tìm kiếm thông tin, giao tiếp và trao đổi với bạn bè. Lúc này bạn đã có thể xin làm việc ở một số công ty Trung Quốc hoặc công ty Việt Nam cần sử dụng tiếng Trung.

Trình độ HSK6 tương dương với quyển 6 giáo trình Hán ngữ. Khoảng 18 tháng miệt mài học tập không ngừng, 5000 từ vựng là vốn liếng cực tốt để bạn thoải mái giao tiếp mà không lo lắng những trở ngại. Với “tấm vé” này, bạn đã đủ điều kiện để xin học bổng du học Trung Quốc hệ thạc sỹ, tiến sỹ, và là đầu ra của các trường đại học ngoại ngữ lớn trên cả nước.

Với mức cao cấp này, đa số là bác bạn phải dành thời gian tự nghiên cứu sách báo, tìm hiểu thật nhiều. Bởi vì số lượng từ vựng và kiến thức ngữ pháp bấy giờ rất nhiều.

Tự luật và nghiêm khắc với bản thân thì bạn mới có thể nhanh chóng hoàn thành mục tiêu đấy nhé.

Những yếu tố then chốt quyết định thời gian học tiếng Trung mất bao lâu?

“Học tiếng Trung mất bao lâu thì giao tiếp tốt?”. Câu trả lời là sẽ không quá lâu nếu như bạn có một lộ trình học hợp lí. Ngoài những yếu tố chủ quan ra thì yếu tố khách quan cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Trung của bạn. Hãy cùng tìm hiểu về một số yếu tố then chốt quyết định thời gian học tiếng Trung mất bao lâu nhé!

Xác định mục tiêu rõ ràng

Đừng học tiếng Trung như một sự ép buộc mà hãy tự hỏi bản thân xem, mục đích của mình khi học tiếng Trung là gì? Có người đơn giản chỉ là vì sự yêu thích, có người vì công việc, vì tăng tương thăng chức, vì đầu ra của trường bạn theo học. Hay đôi khi đơn giản là vì bạn đang thần tượng một ai đó.

Phương pháp học – Yếu tố quan trọng trả lời cho câu hỏi “Học tiếng Trung mất bao lâu thì giao tiếp tốt?”

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân là yếu tốt then chốt quyết định thời gian học của bạn. Ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung nếu không có phương pháp thì rất có để có thể nhớ được mặt chữ, và qua các cuộc trò chuyện với người học tiếng Trung cho thấy, điều khó nhất ban đầu mà các bạn gặp phải đấy là không nhớ được mặt chữ và rất khó để viết. 

Vì vậy hãy kết hợp từ việc học qua hình ảnh, qua chiết tự, bài hát, video,… Để mỗi ngày bạn lại tiếp xúc và tiếp thu một cách vừa chủ động, vừa thụ động nhé.

Bạn dành bao nhiêu giờ mỗi ngày để học tiếng Trung

Thời gian tối thiểu mỗi ngày bạn nên đầu tư cho việc học một môn ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng là 2 tiếng. Con số này có thể tăng lên phụ thuộc vào độ hứng thú, khả năng kiên trì và tự luật của bản thân. Bạn có thể rút ngắn thời gian học bằng cách tăng thời gian luyện tập mỗi ngày, bởi vậy hãy tự cổ vũ bản thân nhiều hơn nhé

Môi trường học và luyện tập

Chắc chắn rằng bạn không rất khó để tự một mình ngồi đóng khung trong phòng, không giao tiếp mà vẫn có thể giao tiếp thành thạo ngoại ngữ. Bởi vậy hãy tự tìm cho mình một môi trường – nơi mà hằng ngày bạn có thể sử dụng tiếng Trung để giao tiếp với mọi người xung quanh. 

Nếu bạn chưa có cơ hội tới Trung Quốc thì cũng không sao cả. Bởi vì hiện nay cũng có rất nhiều app để bạn có thể trò chuyện với người bản địa như:

 • HelloTalk
 • Wechat
 • Badoo,…

Thậm chí bạn có thể lập các nhóm những người cùng yêu thích tiếng Trung trên Zalo chẳng hạn để cùng nhau luyện tập mỗi ngày. Ở điều kiện tốt nhất, bạn hãy tìm hiểu cách xin học bổng du học trung quốc để mở ra cơ hội cho bản thân có thể phát triển ngôn ngữ, chuyên môn ở một môi trường tối ưu nhé.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc học tiếng Trung mất bao lâu thì giao tiếp tốt. Hi vọng rằng nó sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình học tiếng Trung.

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *